Bé sơ sinh không lên cân làm mẹ lo lắng – Nguyên nhân do đâu mẹ có biết?

Có nhiều nguyên nhân khiến bé sơ sinh không lên cân, thậm chí là sụt cân. Thông thường một em bé mới sinh ra sẽ có xu hướng giảm cân hoặc tăng cân rất chậm so với trọng lượng ban đầu trong vài ngày đầu sau sinh. Khoảng thời gian sau đó bé bắt đầu tăng cân một cách đều đặn. Ngoài những lý do phổ biến như bé lười ăn, bị sốt…thì còn có những lý do không thể ngờ sẽ gây ngạc nhiên cho nhiều bà mẹ vì nó không được chú ý hoặc thường hay bị lơ đi trong các tình huống chăm con trong thực tế. Vậy những tình huống đó là gì, có dễ dàng phát hiện và khắc phục hay không? Bài viết sau sẽ giải bày những nguyên nhân ấy, các mẹ hãy cùng tham khảo nhé.

Mục lục

1. Mẹ tắm ngay cho bé sau khi ăn xong

Mẹ có hay tắm cho bé ngay sau khi ăn? Nếu có, bây giờ là lúc để dừng thói quen đó lại. Khi bé được cho ăn, dạ dày cần có thời gian để tiêu hóa giống như cơ thể của một người trưởng thành.

Nếu bé đi tắm ngay sau khi ăn, sẽ làm chậm quá trình tiêu hóa. Việc này dẫn đến sự trao đổi chất chậm hơn ở bé sơ sinh. Thậm chí, một số bé còn có thể bị táo bón, nôn, khó tiêu, xì hơi vì  tắm  ngay sau khi ăn.

Việc này đã dẫn đến bé chậm tăng cân hoặc sụt cân.Nếu tắm cho bé trước và sau đó mới cho ăn sẽ giúp các chất dinh dưỡng được hấp thu tốt hay tiêu hóa tốt hơn.

mẹ tắm cho em bé

Tắm ngay cho bé sau khi bé ăn xong khiến bé càng khó tăng cân. Ảnh: Internet

2. Cho bé uống nước lọc trước bữa ăn

Việc này đúng trong trường hợp bé đã hơn 6 tháng. Nếu trước khi ăn dặm, mẹ cho bé uống sữa thì sẽ dẫn đến việc thức ăn bị hấp thụ kém. Nước cũng tương tự như vậy, nếu bé được cho uống nước trước bữa ăn, bụng sẽ đầy lên và do đó làm giảm lượng thức ăn đưa vào.

Trong nhiều trường hợp, bé thậm chí còn bị nôn trớ nếu nhồi nhét thức ăn. Chỉ nên cho bé sơ sinh uống nước vào cuối bữa ăn, cũng có thể cho uống giữa các bữa ăn. Nhưng uống nước vào đầu các bữa ăn chính thì là việc làm sai.

bé uống nước

Mẹ nên tránh cho bé uống nước lọc trước khi ăn dặm sẽ làm bé ăn ít lại. Ảnh: Internet

3. Khoảng cách giữa hai lần ăn quá dài

Đây là một trong những nguyên nhân chính cho việc chậm tăng cân ở bé sơ sinh. Sự thật là: Khoảng cách giữa các bữa ăn càng dài thì bụng bé càng sản sinh ra nhiều khí gas, dẫn đến đầy hơi. Điều này khiến bé không muốn ăn, dẫn đến dinh dưỡng hấp thu ít và cuối cùng là sụt cân.

Khoảng cách quá dài giữa hai lần ăn cũng có thể dẫn đến chứng khó tiêu và táo bón ở bé sơ sinh. Một em bé cần được cho ăn trong vòng 30 phút  sau khi thức dậy và khoảng cách lý tưởng giữa các bữa ăn cho bé sơ sinh là từ 3 – 4 tiếng.

4. Bé đã bị nhiễm giun

Khi giun có trong ruột của bé chúng sẽ ngăn chặn sự hấp thu chất dinh dưỡng từ thực phẩm. Nếu mẹ thấy bé có nhiều khả năng bị nhiễm giun, mẹ nên đưa bé đi khám để có toa thuốc điều trị thích hợp. Diệt hết giun sẽ giúp bé tăng cân trở lại.

5. Cho bé ăn quá nhiều thực phẩm chứa chất xơ

Mẹ không nên dùng quá nhiều thực phẩm giàu chất xơ như mì ống nguyên hạt, gạo nâu, khoai lang, rau củ …vv khi chế biến thức ăn cho bé. Các chất xơ trong thực phẩm này có thể phủ đầy bụng của bé trong một thời gian dài nhưng sau đó lại bị thải loại và khiến lượng thức ăn thực sự bé ăn được sẽ giảm.

bé ăn dặm

Nên cho bé ăn vừa đủ chất xơ cộng thêm các nhóm chất khác để bé đầy đủ dinh dưỡng hơn. Ảnh: Internet

6. Yếu tố di truyền

Bé không lên cân cân cũng có thể là do gen di truyền. Mẹ nên xem có ai trong gia đình hai bên nội ngoại như bố, mẹ hay ông bà có vóc dáng gầy nhỏ thì bé cũng có thể sẽ ảnh hưởng như vậy.

7. Bé ngủ nhiều hơn bú

Một số trường hợp bé sơ sinh không lên cân được vì do lười bú, không chịu bú. Đôi khi đói bé sẽ đòi bú nhưng lại nhanh chóng chìm vào giấc ngủ khiến cho việc bú sữa bị gián đoạn và bé chỉ bú với một lượng sữa rất ít. Nếu tình trạng kéo dài sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của bé.

bé ngủ nhiều hơn bú mẹ

Bé ngủ nhiều hơn bú mẹ cũng là nguyên nhân khiến bé chậm tăng cân. Ảnh: Internet

8. Bé sơ sinh không lên cân sau khi cai sữa

Một số bé sơ sinh không lên cân sau khi cai sữa mẹ. Do vậy mẹ cần bổ sung thêm nhiều lọai thực phẩm cân bằng lại như: sữa nguyên kem, nước, trái cây, rau và ngũ cốc trong bữa ăn dặm cho bé yêu nhà mình nhé.

Với những nguyên nhân bé sơ sinh không lên cân như trên, hi vọng sẽ giúp ích cho các mẹ tham khảo thêm phần nhiều kiến thức bổ ích trong việc chăm sóc bé sơ sinh đúng cách, giúp bé phát triển tốt nhất. Mẹ cũng đừng quá hoang mang lo lắng khi thấy bé sơ sinh không lên cân, cần phải tập trung tìm hiểu nguyên nhân mới có cách khắc phục và bổ sung chế độ dinh dưỡng cho con hợp lý. Chúc các mẹ thành công, nuôi con khỏe chăm con ngày một nặng cân và bụ bẫm hơn.

Hạnh Sử tổng hợp

Mẹ - Bé - Tags: