Bé sơ sinh không ị được có phải là bệnh lý nguy hiểm hay không?

Tình trạng bé sơ sinh không ị được và tính chất phân bé thải ra cũng có thể phản ánh tình trạng sức khỏe của bé. Do đó, số lần đi ngoài quá nhiều hay quá ít cũng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của bé. Bé sơ sinh từ 2 đến 3 tháng tuổi thường có sự thay đổi thói quen đi ngoài. Bé sơ sinh không ị được nguyên nhân có thể là do sinh lý hoặc bệnh lý.  Chính vì vậy, các mẹ phải có những biện pháp khắc phục và điều trị bé sơ sinh không đi ngoài kịp thời. Để giảm bớt nỗi lo và cung cấp thêm về kiến thức triệu chứng này ở trẻ, sau đây là tổng hợp nội dung về căn bệnh cũng như cách phòng ngừa và điều trị mời các mẹ cùng tham khảo.

Mục lục

1. Nguyên nào khiến bé sơ sinh không ị được?

Bé sơ sinh không ị được trong vài ngày có thể là nguyên nhân do bệnh lý ở đường tiêu hoá, chế độ dinh dưỡng không phụ hợp gây ra. Tuy nhiên, cũng có thể bé sơ sinh không thể ị trong vài ngày chỉ là biểu hiện sinh lý bình thường ở bé. Đối với các bé nhỏ từ 2 đến 6 tháng tuổi thì nguồn dinh dưỡng chủ yếu của bé chỉ là sữa. Với bé dưới 2 tháng tuổi thì tần suất đi ngoài của bé từ 5 đến 8 lần trong một ngày.

Tuy nhiên, khi bé bắt đầu lớn hơn thì tình trạng đi ngoài thay đổi. Bé sơ sinh không ị trong vài ngày thậm chí hơn một tuần thường khiến cha mẹ lo lắng rất nhiều. Dù vậy, đây cũng có thể chỉ là biểu hiện sinh lý bình thường của bé.Thông thường bé sơ sinh giai đoạn này đường ruột bắt đầu có kích thước to hơn.

bé sơ sinh không ị được do vấn đề tiêu hóa

Đường tiêu hóa ảnh hưởng đến việc bé sơ sinh không ị được. Ảnh: Internet

Đối với những bé hấp thu tốt đặc biệt là ở những trẻ bú sữa mẹ, thì chất dinh dưỡng từ sữa mẹ các trẻ hấp thu gần như hoàn toàn do đó chất thải ra khá ít. Vì vậy, đường ruột của bé giai đoạn này phải chờ vài ngày mới tích đủ lượng chất thải để tạo thành phân và thải ra ngoài.

2. Bé sơ sinh không ị được là do sinh lý và bệnh lý?

Bé sơ sinh không đi ngoài do yếu tố sinh lý thì thường ở các bé dưới 6 tháng tuổi. Bé không ị được trong vài ngày nhưng  vẫn xì hơi được, bụng không chướng to, trẻ sơ sinh vẫn ăn ngủ chơi bình thường. Và khi bé sơ sinh đi ngoài vẫn rặn bình thường, phân sệt mềm không bị cứng. Nếu bé sơ sinh không đi ngoài trong vài ngày mà vẫn phát triển tốt thì cha mẹ không cần quá lo lắng.

chế độ ăn cho bé sơ sinh

Mẹ nên điều chỉnh chế độ ăn uống cho bé hợp lý. Ảnh: Internet

Nếu bé sơ sinh không đi ngoài do bị táo bón thì sẽ kèm các biểu hiện như bụng chướng to, sờ bụng dưới thấy có cục cứng, nặng mùi xì hơi, bé rặn khó khăn, đỏ mặt, rướn người, phân thành khuôn cứng,… Khi thấy bé sơ sinh không ị được kèm theo các biểu hiện như trên thì có thể bé đã bị táo bón. Lúc này cha mẹ nên xem lại chế độ dinh dưỡng của bé hàng ngày.

Nếu bé sơ sinh bú mẹ thì mẹ hãy thay đổi chế độ ăn uống của chính mình, hãy uống nhiều nước, ăn những thực phẩm có tính mát, bổ sung chất xơ giúp nhuận trường. Còn với bé uống sữa công thức cha mẹ hãy lựa chọn loại sữa có tính mát và có bổ sung thêm chất xơ trong đó để cải thiện tình trạng táo bón. Còn đối với bé bắt đầu ăn dặm cha mẹ hãy cho ăn với chế độ dinh dưỡng cân bằng phù hợp và nên cho bé uống đủ nước.

bổ sung trái cây cho bé

Mẹ cần phải bổ sung nước, trái cây cho bé khi bé khó ị. Ảnh: Internet

Khi bé sơ sinh không ị được trong vài ngày xác định nguyên nhân do bệnh lý như tắc ruột, lồng ruột bé sẽ thường có các biểu hiện như quấy khóc, khó chịu, bé sơ sinh không đi ngoài cũng không xì hơi được, khóc thét vì đau bụng, bụng phình, căng to, nôn ói nhiều,… Khi bé không ị kèm theo những dấu hiệu này thì cha mẹ hãy đưa bé đến bệnh viện ngay để được điều trị kịp thời nhé.

Tóm lại, tình trạng bé sơ sinh không ị được có nguy hiểm hay không phụ thuộc vào nhiều nguyên nhân khiến bé không đi ngoài được. Nếu chỉ là nguyên nhân sinh lý bình thường thì không có đáng lo ngại. Tuy nhiên, nếu bé sơ sinh không đi ngoài do bị lồng ruột , tắc ruột,… thì cha mẹ nên đưa bé đến bệnh viện ngay nhé vì đây là tình trạng khẩn cấp và nguy hiểm cho con bạn, cần được điều trị nhanh chóng nhất.

Hạnh Sử tổng hợp

Mẹ - Bé -
Gonhub là mạng xã hội thông tin kiến thức về các lĩnh vực như: làm đẹp, sức khoẻ, thời trang, công nghệ... do cộng đồng Gonhub tham gia đóng góp và phát triển. Sitemap | Mail: dhp888888@gmail.com DMCA.com Protection Status