Bé sơ sinh khó thở – Dấu hiệu nhận biết và phương pháp khắc phục cho con

Nếu bé sơ sinh khó thở sau khi chào đời không lâu thì sẽ có những biểu hiện như các khu vực quanh mũi, miệng chuyển sang màu xanh dương, lỗ mũi nở ra, bề mặt ngực xuất hiện các cơn co thắt kèm theo các triệu chứng rõ ràng của chứng khó thở. Thở nhanh, thở rát cũng là một trong các triệu chứng của bệnh khó thở ở trẻ sơ sinh. Ở bé sơ sinh, khi bị khó thở thường biểu hiện qua 4 triệu chứng cơ bản như: nhịp thở nhanh, có dấu hiệu rút lõm lồng ngực, nghe được tiếng thở khò khè và tiếng thở rít. Vậy các nguyên nhân xâu xa ở đây là gì và làm thế nào để mẹ có phương pháp khắc phục giúp bé yêu có được sức khỏe tốt nhất?

Mục lục

1. Các triệu chứng và dấu hiệu bé sơ sinh khó thở

Mẹ nên lưu ý với 4 dấu hiệu của các triệu chứng thường xảy ra với bé sơ sinh khó thở như:

1.1 Triệu chứng bé thở nhanh

Triệu chứng bé sơ sinh thở nhanh dễ dàng được phát hiện bằng cách đếm nhịp thở. Nhịp thở được đếm dựa vào sự quan sát, nhìn lồng ngực chuyển động của bé. Bình thường khi bé hít vào, lồng ngực nở ra và khi thở ra, lồng ngực co lại; sự hít vào và thở ra được tính là một nhịp thở. Phải đếm nhịp thở khi bé nằm yên, không gắng sức; đối với trẻ nhỏ chỉ đếm nhịp thở khi không ở trong tình trạng bị sợ hãi hay quấy khóc. Dùng loại đồng hồ có kim giây để đếm nhịp thở và phải đếm trong vòng 1 phút, không nên đếm nhanh trong 15 giây rồi nhân lên cho 4.

Nếu bé dưới 5 tuổi, cần phân loại tháng tuổi để đếm nhịp thở cho chính xác. Triệu chứng thở nhanh được xác định khi bé từ 0 – 12 tháng tuổi có nhịp thở từ 60 lần/ phút trở lên, bé từ 2 – 12 tháng tuổi có nhịp thở từ 50 lần/ phút trở lên và bé từ 1 – 5 tuổi có nhịp thở từ 40 lần/ phút trở lên.

bác sỹ đếm nhịp thở cho bé

Bác sỹ kiểm tra đếm nhịp thở cho bé sơ sinh để theo dõi trạng thái sức khỏe cho bé. Ảnh: Internet

1.2 Dấu hiệu rút lõm lồng ngực ở trẻ

Bình thường khi bé hít vào, không khí vào phổi làm lồng ngực trương phồng ra và căng lên. Trong trường hợp khi hít khí vào mà phần dưới lồng ngực bị lõm vào là biểu hiện của dấu hiệu rút lõm lồng ngực.

Rút lõm lồng ngực xảy ra khi nhìn vào phần dưới của lồng ngực ở ranh giới giữa ngực và bụng bị lõm vào khi bé hít hơi vào. Nếu cha mẹ chỉ nhìn thấy dấu hiệu co rút nhẹ các khe liên sườn hoặc bên trên xương đòn thì không phải là dấu hiệu rút lõm lồng ngực. Khi thấy được dấu hiệu rút lõm lồng ngực xuất hiện chứng tỏ bé đang ở trong tình trạng khó thở.

bé sơ sinh khó thở do lõm lồng ngực

Biểu hiện lõm lồng ngực ở trẻ sơ sinh cũng là nguyên nhân khiến bé khó thở. Ảnh: Internet

1.3 Bé sơ sinh thở rít

Thở rít là tiếng thở thô ráp khi bé hít hơi vào, thường xảy ra khi bị viêm thanh quản, khi nắp thanh quản bị phù nề, gây nên sự co thắt và hẹp lại, làm cản trở sự lưu thông khí vào phổi.

Bé sẽ phải cố gắng hết sức khi hít vào, tạo nên tiếng thở rít. Tiếng thở rít thường xảy ra và nghe thấy do bị nhiễm virus mắc bệnh cúm, hợp bào hô hấp, sởi… hoặc bị nhiễm  khuẩn do mắc bệnh bạch hầu, phế cầu, Haemophilus Influenza B…

bé thở rít

Bé sơ sinh khó thở và rất khó khăn khi thở rít. Ảnh: Internet

1.4 Bé có dấu hiệu thở khò khè

Thở khò khè là tiếng thở nghe dễ chịu hơn tiếng thở rít và phát hiện được khi bé thở ra. Sở dĩ nghe được tiếng thở khò khè vì khi đó có hiện tượng co thắt và tắc nghẽn phế quản nhỏ làm cho không khí khó thoát ra khỏi phế nang khi thở ra. Bé phải cố gắng thở để đẩy không khí từ phổi đi ra ngoài, làm cho thì thở ra bị kéo dài hơn bình thường.

Để phát hiện tiếng thở khò khè, cần áp sát tai gần miệng bé để nghe, đồng thời quan sát nhịp thở lúc thở ra và xác định. Tiếng thở khò khè thường gặp trong cơn hen suyễn, viêm tiểu phế quản…

bé thở khò khè

Áp tai gần miệng bé đễ nghe tiếng thở khò khè. Ảnh: Internet

2. Biện pháp xử lý khi bé sơ sinh khó thở

Khi cha mẹ phát hiện được các triệu chứng cơ bản của dấu hiệu khó thở ở bé như nhịp thở nhanh, bị rút lõm lồng ngực khi thở, nghe được tiếng thở rít hay tiếng thở khò khè như mô tả ở trên; cần đưa ngay con bạn đến cơ sở y tế gần nhất  để được khám, chữa bệnh kịp thời vì đó là dấu hiệu có liên quan đến đến những bệnh cận lâm sàng nặng và nguy kịch, có thể làm ảnh hưởng đến sức khoẻ, kể cả tính mạng của bé.

điều trị cho bé sơ sinh khó thở

Mẹ nên đưa bé sơ sinh khó thở đến bệnh viện để điều trị kịp thời. Ảnh: Internet

Bé sơ sinh khó thở là một triệu chứng rất dễ điều trị khi cha mẹ phát hiện sớm. Tuyệt đối không nên tự mua thuốc điều trị và chăm sóc tại nhà, nhất là đối với bé dưới 5 tuổi. Mọi người, nhất là những bậc cha mẹ có con nhỏ cần quan tâm đến vấn đề, không nên xem thường, tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Hạnh Sử tổng hợp

Mẹ - Bé - Tags:
Gonhub là mạng xã hội thông tin kiến thức về các lĩnh vực như: làm đẹp, sức khoẻ, thời trang, công nghệ... do cộng đồng Gonhub tham gia đóng góp và phát triển. Sitemap | Mail: dhp888888@gmail.com DMCA.com Protection Status