Siêu âm thai tuần thứ 16 – Cùng mẹ cảm nhận bé yêu đang phát triển từng ngày

Siêu âm thai tuần thứ 16 không phải là cột mốc siêu âm quan trọng với mẹ bầu. Nhưng theo nhiều chuyên gia, đây là thời điểm thích hợp để mẹ có thể tầm soát nguy cơ rối loạn nhiễm sắc thể ở bé. Vì vậy, mẹ có thể tiến hành siêu âm khi có điều kiện. Vậy, để biết những lưu ý gì khi siêu âm thai tuần thứ 16? Tuần thai thứ 16 có sự phát triển gì mới? Hãy cùng gonhub.com tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Mục lục

1. Mẹ bầu nào cần siêu âm thai tuần thứ 16?

Như đã biết, siêu âm thai tuần thứ 16 không nằm trong chỉ định bắt buộc của lần khám thai định kỳ. Tuy nhiên, đối với một số thai phụ sau đây, bác sĩ khuyên nên siêu âm thai tuần thứ 16 và tuần 18.

1.1 Thai phụ có tuổi sau 35

Phụ nữ có thai từ độ tuổi 35 trở đi có những điều đặc biệt đáng lưu ý vì độ tuổi sinh sản này có nguy cơ sẩy thai rất cao, đồng thời cũng xuất hiện các biến dị kiểu gen ở thai nhi.

1.2 Kết quả khám thai bất thường

Siêu âm thai tuần thứ 16 sẽ được chỉ định nếu bác sĩ nhận thấy sự bất thường ở các lần khám thai trước. Việc siêu âm sẽ giúp bác sĩ có hướng xử lý thích hợp.

caption alignnone”>phụ nữ sau 35 tuổi mang thai cần lưu ý

Phụ nữ mang thai sau 35 tuổi cần siêu âm thường xuyên. Ảnh: Internet

1.3 Thai phụ mắc bệnh tiểu đường và tiền sử các bệnh khác

Ở mẹ mắc bệnh tiểu đường và có tiền sử suy gan, thận hoặc nhiễm virus trong thời gian mang thai cần thực hiện siêu âm thai tuần thứ 16 nhằm đảm bảo sự an toàn cho mẹ và bé.

Siêu âm thai tuần thứ 16 có thể sẽ được bác sĩ yêu cầu thực hiện thêm một số xét nghiệm khác đề tầm soát dị tật tốt nhất cho thai nhi. Đây là giai đoạn hợp lý để thực hiện vì nếu tuần thai lớn hơn sẽ gây khó khăn cho kết quả chẩn đoán và phương pháp xử lí. Trường hợp mẹ bầu quá bận rộn hoặc quên thời gian khám thai thì nên khám ngay vào tuần thứ 18.

2. Siêu âm thai tuần thứ 16 có gì mới?

Thai tuần thứ 16 đã có những khởi động cho một cuộc bứt phá về sự phát triển chiều dài và cân nặng của em bé. Tất cả sẽ được phản ánh qua siêu âm thai tuần thứ 16.

Khi siêu âm, mẹ sẽ thấy chân của bé đã phát triển hơn, phần đầu ngẩng cao hơn so với các hình ảnh siêu âm trước và mảng da phần đầu được hình thành, bắt đầu cố định nhưng vẫn chưa mọc tóc rõ rệt.

cảm nhận điều mới mẻ ở thai nhi tuần 16

Mẹ có thể cảm nhận điều mới mẻ trong tuần thai thứ 16. Ảnh: Internet

Với đợt siêu âm này, nếu theo dõi thường xuyên mẹ sẽ bất ngờ với việc phát triển các móng chân của bé. Phần chân dài hơn và linh hoạt hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, có nhiều hoạt động diễn ra để giúp bào thai duy trì mức phát triển. Trái tim của thai tuần 16 sẽ bơm khoảng 25 lít máu và lưu lượng này sẽ còn tăng tỉ lệ thuận với số tuần thai.

Siêu âm thai tuần thứ 16 giúp mẹ kiểm soát cân nặng của con. Ở giai đoạn này, bé nặng khoảng 140gr và có chiều dài khoảng 13 cm tính từ đỉnh đầu đến phần mông.

Phần cột sống của bé cũng sẽ tiến triển hơn với sự chuyển mình của sụn dẻo thành xương cứng. Mẹ sẽ nhìn thấy một vài đốt xương của bé xoay chuyển nữa đấy. Một vài trường hợp siêu âm thai tuần thứ 16 cho hình ảnh ở mặt nghiêng của bé. Đừng quá lo lắng nhé, đây chỉ là lúc bé thay đổi tư thế thôi.

mẹ khoe ảnh siêu âm thai tuần thứ 16

Siêu âm thai tuần thứ 16 giúp mẹ kiểm soát cân nặng của con. Ảnh: Internet

Siêu âm thai tuần thứ 16 mặc dù không quá quan trọng nhưng cũng để lại nhiều ấn tượng với mẹ. Vì mẹ cảm nhận được sự di chuyển của con trong bụng. Dù chỉ là một vài âm thanh nhỏ như sôi ruột hoặc tiếng bé cử động vào thành bụng nghe lách tách.

Chuyển động của bé sẽ được mẹ ghi lại rõ hơn qua hình ảnh trực diện. Nhiều mẹ bầu yêu cầu được siêu âm thai tuần thứ 16 vì giai đoạn này thai nhi đã phát triển ở mức tương đối hoàn thiện, các cử động đã đủ mạnh để mẹ cảm nhận rõ hơn.

3. Lưu ý gì khi siêu âm thai tuần thứ 16?

Cũng như các lần siêu âm khác, siêu âm thai tuần thứ 16 có những lưu ý sau:

3.1 Uống nhiều nước

Trước khi siêu âm, mẹ nên uống nhiều nước và nhịn tiểu để bàng quang đầy nước và nâng tử cung. Vì nếu kích thước tử cung quá bé, bị xương chậu và ruột che khuất sẽ khiến tia sóng siêu âm không thể xuyên qua và không cho ra hình ảnh rõ ràng. Uống nhiều nước giúp bàng quang đẩy phần ruột và tử cung lên dễ dàng hơn.

hình ảnh siêu âm thai chính xác

Hình ảnh siêu âm thai chính xác. Ảnh: Internet

3.2 Mặc đồ rộng rãi khi siêu âm

Khi đi siêu âm, mẹ nên chọn trang phục rộng rãi thoải mái. Vì khi thực hiện, mẹ cần lộ vùng bụng cho bác sĩ bôi gel cũng như các thao tác di chuyển đầu dò lên bụng được nhanh chóng, chính xác và rõ nét.

Hy vọng những thông tin về siêu âm thai tuần thứ 16 trên đây sẽ giúp ích được cho mẹ. Nhìn chung, việc siêu âm là cần thiết nhưng cũng không nên quá lạm dụng. Mẹ chỉ nên siêu âm thai tuần 16 nếu chưa thực hiện ở các lần khám thai trước hoặc được yêu cầu do bác sĩ. Còn gì thú vị hơn nhìn thấy cả quá trình phát triển của bé yêu trong bụng đúng không nào? Đừng quên chia sẻ kết quả siêu âm của mẹ cùng gonhub.com nhé.

Bảo Châu – Tổng hợp

Mẹ - Bé - Tags: