Siêu âm thai tuần thứ 12 – cột mốc quan trọng “hé lộ” nhiều điều thú vị của bé yêu

Siêu âm thai tuần thứ 12 là cột mốc quan trọng đánh dấu sự chuyển động và phát triển của thiên thần bé nhỏ trong bụng mẹ. Vì lúc này những bộ phận quan trọng nhất cấu tạo nên cơ thể bé đã hoàn thành như: đầu, thận, tim, gan, xương sống và các ống thần kinh cột sống….. Nếu mẹ chưa thực hiện siêu âm trong suốt những tuần đầu thai kì thì siêu âm thai tuần thứ 12 là thực sự cần thiết. Đây là cột mốc quan trọng để theo dõi sức khoẻ của bé. Siêu âm thai tuần thứ 12 có thể giúp bác sĩ phát hiện những rối loạn sắc thể hoặc các dị tật khác ở trẻ. Hãy cùng gonhub.com giải mã những điều thú vị khi siêu âm cho bé các mẹ nhé.

Mục lục

1. Siêu âm thai tuần thứ 12 và những “bí mật” được hé lộ

Tuần thứ 12 được xem là tuần cuối của giai đoạn 3 tháng đầu thai kì. Lúc này, bé đã “sẵn sàng” để thực hiện một cuộc kiểm tra tổng quát quan trọng đầu đời kể từ khi xuất hiện trong bụng mẹ.

Hiện nay, với kỹ thuật siêu âm 3D, 4D cho ra hình ảnh đa chiều và chi tiết sẽ mang đến cho mẹ bầu những thông tin chính xác và hữu ích về bé.

caption alignnone”>siêu âm thai tuần thứ 12

Siêu âm thai tuần 12 cho mẹ nhiều thông tin quan trọng về sự phát triển của thai nhi. Ảnh: Internet

Sau đây là những “bí mật” được “bật mí” khi siêu âm thai tuần thứ 12:

1.1 Độ mờ da gáy

Qua hình ảnh siêu âm, bác sĩ sẽ cho mẹ số liệu về độ mờ da gáy của bé. Tuần thứ 12 là thời điểm rất tốt để khảo sát và đo độ mờ sau gáy nhằm phát hiện những dấu hiệu bất thường ở bé như bệnh down, dị tật tim bẩm sinh hoặc dị tật các chi,…

Con số phản ánh độ mờ sau gáy được tính bằng mm, con số này đạt mức độ càng thấp càng tốt. Nếu khoảng mờ da gáy dày hơn 3mm thì khả năng thai nhi mắc bệnh sẽ càng cao. Để tìm hiểu rõ hơn, mẹ cần thực hiện thêm nhiều phương pháp xét nghiệm khác.

1.2 Tuổi thai và ngày dự sinh

Siêu âm thai tuần thứ 12 giúp bác sĩ xác định được tuổi thai thông qua các số liệu đo đạc về kích thước của thai, từ đó, mẹ sẽ biết được ngày dự sinh. Khoảng ngày dự sinh khi siêu âm có độ chính xác rất cao, thông thường chỉ chênh vài ngày.

Nhiều bà mẹ đã nhận định rằng, tuổi thai và ngày dự sinh khi siêu âm thai tuần thứ 12 đã rất chính xác, đôi khi còn chuẩn hơn ngày dự sinh tính theo chu kì kinh nguyệt của mẹ.

siêu âm thai 3D cho kết quả chính xác cao

Siêu âm thai 3D sẽ cho kết quả chính xác cao. Ảnh: Internet

2. Siêu âm thai tuần thứ 12 thực hiện ra sao?

2.1 Số liệu kết quả siêu âm thai tuần thứ 12

vợ chồng cùng nhau đi siêu âm

Mẹ và bố nên cùng đi siêu âm lần đầu tiên. Ảnh: Internet

Số liệu được trả về sau khi kết thúc quá trình siêu âm như sau:

2.2 Siêu âm thai tuần 12 trong bao lâu?

Quá trình siêu âm thường diễn ra trong vòng 30 – 45 phút. Trung bình khoảng thời gian đó là lý tưởng để thực hiện hoàn tất cuộc kiểm tra, đánh giá chi tiết, kỹ lưỡng trong lần siêu âm đầu tiên.

Nhiều bác sĩ khuyên rằng, khi mẹ bầu siêu âm thai tuần thứ 12 cần dẫn các ông bố theo cùng để họ “gặp gỡ” và cảm nhận đứa bé lần đầu trong bụng. Sự chia sẻ của các ông bố sẽ giúp quá trình siêu âm giảm bớt căng thẳng.

3. Mẹ bầu có nên đi siêu âm thường xuyên?

siêu âm thai tuần 12 theo dõi sự phát triển của bé

Siêu âm thai tuần 12 giúp mẹ theo dõi sự phát triển của bé. Ảnh: Internet

Siêu âm thai nhằm kịp thời phát hiện sự bất thường và theo dõi thai nhi tốt nhất trong suốt thai kì. Chi phí để siêu âm cũng khá thấp nên nhiều mẹ bầu thường xuyên đến bệnh viện yêu cầu siêu âm.

Tuy nhiên, mẹ nên lưu ý rằng, chỉ siêu âm thai khi có chỉ định của bác sĩ hoặc siêu âm theo chu kì đợt khám thai. Thông thường, mẹ nên siêu âm thai tuần thứ 12, tuần thứ 18 và 20, tránh lạm dụng vì bước sóng âm thanh của siêu âm không tốt cho não bộ của bé.

Nhiều ý kiến chuyên gia cho rằng siêu âm thai tuần thứ 12 là bước ngoặt quan trọng, mang nhiều ý nghĩa với cả mẹ và bé. Vì vậy, mẹ hãy đánh dấu và ghi chú lại lần khám thai định kì để thực hiện siêu âm đúng hẹn nhé. Chúc mẹ và bé luôn khoẻ mạnh.

Bảo Châu – Tổng hợp

Mẹ - Bé - Tags: