Siêu âm thai 3 tháng đầu và sự phát triển cuả thai nhi trong giai đoạn này

Siêu âm thai 3 tháng đầu là điều cần thiết với những chị em khi biết mình mang thai. Siêu âm là phương pháp sử dụng đầu dò của máy siêu âm vào bụng của mẹ để ghi lại hình ảnh thai nhi. 3 tháng đầu thai kỳ là mốc thời gian quan trọng nhất của thai nhi. Đa phần bé có thể sinh tồn và phát triển trong bụng mẹ được hay không đều được quyết định ở thời gian này, do đó, mẹ bầu nên hết sức lưu ý!

Mục lục

1. Sự phát triển của thai nhi ở 3 tháng đầu

Thông qua việc siêu âm thai 3 tháng đầu, mẹ bầu có thể nhìn rõ hơn về sự phát triển của thai nhi trong bụng. Những hình ảnh lúc này tuy không rõ nét nhưng cung cấp khá đầy đủ thông tin xoay quanh các vấn đề của thai nhi. Những bất thường (nếu có) đều sẽ được phát hiện.

Thông qua siêu âm, mẹ bầu có thể nhìn rõ hơn về sự phát triển của thai nhi trong bụng

Thông qua siêu âm, mẹ bầu có thể nhìn rõ hơn về sự phát triển của thai nhi trong bụng. Ảnh: Internet

Để nhận biết thai nhi, mẹ bầu có thể thông qua que thử hoặc siêu âm. Những biểu hiện thường thấy ở người mang thai là trễ kinh, căng đầu vú, tiểu nhiều và thường xuyên buồn nôn, cả người mệt mỏi, chướng bụng,… Tuy nhiên, nếu các triệu chứng này kèm theo dấu hiệu đau bụng, ra huyết nhiều và nôn ói thường xuyên thì tốt nhất chị em nên đến cơ sở y tế thăm khám ngay. Rất có thể đây là dấu hiệu sảy thai nguy hiểm.

3 tháng đầu của thai kỳ (tuần đầu tiên đến tuần thứ 13) là giai đoạn trẻ có nhiều biến động nhất. Tay chân của bé lúc này đã dần hình thành và có thể cử động được. Ở giai đoạn này, mẹ có thể sử dụng các xét nghiệm để xem xét tình trạng của bé:

Trong giai đoạn này, mẹ bầu có thể được yêu cầu xét nghiệm xác định nhóm máu, công thức máu cộng với việc phân tích nước tiểu có thể đưa ra kết luận mẹ có nguy cơ mắc các bệnh như rubella, giang mai, HIV, viêm gan B hay không? Thông qua kết quả báo cáo, bác sĩ có thể đưa ra các lời khuyên cùng biện pháp can thiệp sớm nhất có thể để đảm bảo sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Từ tuần 11 – 13 của thai kì, bác sĩ có thể chọn kết hợp siêu âm đo độ mờ của da gáy với xét nghiệm máu của mẹ để suy tính nguy cơ rối loạn nhiễm sắc thể ở thai nhi là cao hay thấp. Lần siêu âm thai 3 tháng đầu của thai kì là rất quan trọng, mẹ bầu không nên bỏ qua.

2. Sự biến đổi của mẹ ở 3 tháng đầu thai kỳ

Đây là giai đoạn mẹ bầu cảm thấy mệt mỏi nhất trong thai kỳ.

Đây là giai đoạn mẹ bầu cảm thấy mệt mỏi nhất trong thai kỳ. Ảnh Internet

Giai đoạn này mẹ có thể bị nghén, thậm chí ở một số chị em, tình trạng nghén rất nghiêm trọng. Mẹ có thể buồn nôn khi ngửi mùi thức ăn có vị tanh như cá, đồ ăn sống,… thậm chí dù đó là những món ăn trước đây được mẹ yêu thích.

Cũng chính lúc này, cơ thể có khá nhiều biểu hiện mệt mỏi, cạn kiệt sức lực,… kèm việc ăn uống không ngon dẫn đến sức khỏe có thể sa sút nghiêm trọng. Do đó, mẹ nên kết hợp ăn các loại trái cây hoặc uống thêm vitamin để có thể cung cấp đủ chất cho thai nhi.

Trong 3 tháng đầu, bụng của mẹ sẽ bắt đầu nhô lên trông thấy, những loại quần áo bó sát nên được thay bằng các bộ váy rộng thoải mái để giúp thai nhi phát triển dễ dàng hơn. Trong giai đoạn này, mẹ có thể cảm thấy đau thắt lưng, mỏi chân, thỉnh thoảng còn có tình trạng chuột rút. Bên cạnh đó, dịch âm đạo cũng lỏng và tiết ra nhiều hơn… nếu không có dấu hiệu bất thường nào khác. Mẹ chỉ cần yên tâm tịnh dưỡng và theo dõi thai kỳ là được.

Mẹ bầu nên nghỉ ngơi và thư giãn nhiều hơn ờ giai đoạn này

Mẹ bầu nên nghỉ ngơi và thư giãn nhiều hơn ờ giai đoạn này. Ảnh: Internet

Ở một số trường hợp, khi thấy dấu hiệu bất thường như dịch âm đạo tiết ra kèm máu đông, chuyển từ đỏ tươi sang đỏ thẫm, các cơn chuột rút ngày càng nghiêm trọng kèm đau thắt bụng thì nhất định phải đưa thai phụ đến cơ sở y tế gấp. Đây có thể là dấu hiệu sảy thai nguy hiểm.

Siêu âm thai 3 tháng đầu là việc quan trọng nhất mà mẹ cần làm. Những dấu hiệu bất thường của thai nhi sẽ được phát hiện kịp thời để có biện pháp can thiệp thích hợp. Mẹ bầu nên cố gắng nghỉ ngơi và chăm sóc bản thân thật tốt để có thể giúp bé phát triển toàn diện trong tương lai!

Ngọc Hoài tổng hợp

Mẹ - Bé -