Mẹ sau sinh thường được nghỉ dưỡng sức bao nhiêu ngày mới có thể làm việc lại bình thường?

Mẹ sau sinh thường được nghỉ dưỡng sức bao nhiêu ngày là vấn đề liên quan tới việc kiêng cữ sau sinh được nhiều người quan tâm nhất. Sau khi đã trải qua sinh nở, hầu hết các mẹ đều cho rằng kiêng cữ cần phải tránh nước, tránh gió, đút bông tai, thậm chí là hạn chế vận động. Đó là một số lưu ý trong sinh hoạt hàng ngày khi phải nghĩ dưỡng sau sinh. Vậy câu hỏi đặt ra lúc này là, thời gian kiêng cữ sau sinh là bao lâu mới có thể trở về với sinh hoạt bình thường?

Mục lục

1. Mẹ sau sinh thường được nghỉ dưỡng sức bao nhiêu ngày?

Theo quan niệm ngày xưa thì việc kiêng cữ nghĩ dưỡng sau sinh cần phải thực hiện trong vòng 3 tháng 10 ngày thì người phụ nữ mới được ra ngoài và làm các công việc khác một cách bình thường. Sở dĩ có quan niệm này vì người xưa cho rằng, thể trạng của mẹ sau sinh rất yếu ớt nên nếu tắm rửa, ra ngoài trúng phải gió lạnh sẽ rất dễ bị ốm đau. Thậm chí về sau này, cơ thể cũng không còn khỏe mạnh, hay bị nhức đầu, đau xương khớp,…

Tuy nhiên, quan niệm này ngày nay đã không còn đúng với sự tiến bộ của nền y học. Các chuyên gia y tế khuyên rằng, mẹ chỉ nên kiêng cữ trong vòng một tháng. Và trong khoảng thời gian đó, mẹ hãy hạn chế ra ngoài, vận động mạnh, quan hệ tình dục hay tập thể dục. Sau một tháng, mẹ có thể quay lại thói quen sinh hoạt một cách bình thường.

Cụ thế là sau khi sinh từ 6 – 8 giờ, mẹ cần nghỉ ngơi hoàn toàn từ 6 – 8 trên giường nghỉ, khi nằm không nên gối cao đầu để máu lưu thông tới não bộ. Với những mẹ đẻ thường, không sử dụng biện pháp gây tê ngoài màng cứng thì có thể đi lại nhẹ nhàng sau 6 giờ. Còn những mẹ áp dụng phương pháp đẻ không đau thì nên nghỉ ngơi trong khoảng 1 ngày. Sau đó một ngày, mẹ có thể bắt đầu tắm nhanh toàn thân bằng nước ấm sạch.

caption alignnone”>sinh thường  được nghỉ dưỡng sức 1 tháng

Mẹ sinh thường  được nghỉ dưỡng sức 1 tháng sau đó có thể làm việc lại. Ảnh: Internet

2. Kiêng cữ nghỉ dưỡng sau sinh như thế nào là đúng cách?

Trải qua cuộc vượt cạn đầy đau đớn, cơ thể mẹ cần một khoảng thời gian nghỉ dưỡng để hồi phục lại bình thường. Trong lúc này, mẹ cần ghi nhớ những điều kiêng cữ sau sinh dưới đây để giúp cơ thể nhanh chóng bình phục nhé.

ăn uống sau sinh thường

Trong thời gian kiêng cữ nghĩ dưỡng mẹ nên chú trọng tới ăn uống. Ảnh: Internet

3. Thời gian nghỉ dưỡng sau sinh thường bao lâu mới có thể quan hệ vợ chồng?

Đối với “chuyện ấy”, theo các chuyên gia, sau sinh từ 6 – 8 tuần, phụ nữ có thể “yêu” trở lại. Tuy nhiên, các cặp đôi nên quan hệ nhẹ nhàng, cần nhiều sự âu yếm khi “khởi động” để tránh đau đớn, nếu có, cho phụ nữ.

Không ít phụ nữ tỏ ra thất vọng vì sau khi sinh dường như chuyện chăn gối không như mong muốn. Điều này phần lớn do sự căng thẳng, hoặc do âm đạo sau khi sinh còn khô, giao hợp khó khăn… Các mẹ nên tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục.

Nếu chưa sẵn sàng, bạn có thể chia sẻ với anh xã để cả hai hiểu nhau hơn và được thoải mái nhất.

quan hệ vợ chồng sau sinh

Sau sinh thường từ 6 – 8 tuần là có thể quan hệ lại bình thường. Ảnh: Internet

Vậy là chị em sau sinh đã có được câu trả lời sinh thường được nghỉ dưỡng sức bao nhiêu ngày rồi đúng không nào! Khác với quan niệm dân gian thời xa xưa, ngày nay, các chuyên gia khuyến cáo các mẹ bầu có thể nghỉ ngơi kiêng cữ trong vòng 1 tháng đầu, sau đó có thể sinh hoạt làm việc lại bình thường. Việc nghĩ dưỡng kiêng cữ sau sinh là rất cần thiết, tuy nhiên, chị em cũng nên chọn lọc những quan điểm kiêng cữ thật đúng cách. Không nên kiêng một cách quá khắt khe khiến tâm lý bị căng thẳng và đôi khi còn gây hại cho cả hai mẹ con. Chúc mẹ luôn có thật nhiều sức khỏe để chăm sóc thật tốt bé yêu vừa chào đời.

Việt Thư tổng hợp

Mẹ - Bé -