Hỏi đáp bác sĩ: Sau quan hệ dùng que thử thai tại nhà bao lâu cho kết quả đúng chính xác?

Dùng que thử thai sau khi quan hệ bao lâu thì cho kết quả đúng chuẩn và chính xác nhất là thắc mắc của đại đa số các cặp vợ chồng hiện nay, đặc biệt là những người đang mong ngóng có một mụn con để ẵm bồng cho vui nhà vui cửa, cho thuận lòng gia đình hai bên nội ngoại. Việc biết cách sử dụng que thử tại nhà theo đúng hướng dẫn, đúng quy trình và đặc biệt là canh thời điểm chuẩn xác là điều vô cùng quan trọng, nó quyết định đến kết quả hiện thị mà bạn sẽ nhận thấy ngay vài phút trên que. Vì thế mà chị em cần phải hết sức lưu ý tới vấn đề này, đừng vì quá nôn nóng và hồi hộp mà thử quá sớm cũng không được, thế nên cứ giữ thái độ bình tĩnh, khảo sát tìm tòi gom nhặt ý kiến & lắng nghe lời khuyên từ chuyên gia, từ các bác sĩ hay nhiều bà mẹ khác có kinh nghiệm đi trước, như vậy bạn sẽ cảm thấy vững tin hơn đây. Cần nhớ rằng, trong một vài trường hợp, que thử thai cũng không cho kết quả chính xác như mong đợi, để tìm hiểu rõ hơn về từng khía cạnh của vấn đề, mời tham khảo bài viết sau.

Nào hãy cùng gonhub.com tìm đọc qua những tư vấn của bác sĩ về việc sau quan hệ dùng que thử thai bao lâu thì cho kết quả có thai hay không có thai chính xác nhất ngay bây giờ nhé!

Câu hỏi:

Em muốn biết là sao khi quan hệ và nghi ngờ đã bị “dính” thì sau bao lâu có thể dùng que thử thai để biết chắc là mình có bị “dính” hay không?

Bác sỹ sản phụ khoa tư vấn:

Hiện nay với sự tiến bộ của nền y học thì việc phát hiện thai sớm đã được cải tiến với công nghệ mới. Đó là test thử thai loại mới có nhãn hiệu: HCG Dipstick, hoặc Quicstick… Đây là dụng cụ phát hiện thai sớm nhất, chỉ sau 7 ngày giao hợp. Do đó em muốn sử dụng test này thì tốt nhất em hãy thử chúng vào thời gian sau 7 ngày giao hợp em nhé!

Muốn có kết quả chính xác em cần lưu ý những điểm sau:

Để tránh những lo lắng như trên và những “rắc rối” không mong muốn có thể xảy ra, em cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi có hoạt động tình dục hoặc thảo luận với bạn trai để lựa chọn một biện pháp tránh thai phù hợp và hiệu quả như bao cao su hoặc thuốc uống tránh thai…

Hỏi đáp bác sĩ:

Em và chồng quan hệ được 14 ngày rồi. Giờ em cảm thấy đau tức ngực, có lúc rất đau. Em mua que thử thai thì thấy xuất hiện 1 vạch, tức là không có thai. Xin các chị cho em hỏi, kết quả như vậy có chính xác không? Và sau khi quan hệ bao lâu thì biết chính xác mình có thai hay chưa? Em xin cám ơn!

Hỏi đáp bác sĩ: Sau quan hệ dùng que thử thai tại nhà bao lâu cho kết quả đúng chính xác?

Trả lời của bác sỹ sản phụ khoa:

Bạn cần biết rằng điều kiện để có thể thụ thai là tinh trùng phải gặp được trứng. Nếu vợ chồng bạn quan hệ không đúng thời điểm rụng trứng, thì khả năng thụ thai khó xảy ra. Để tính được thời điểm rụng trứng, vòng kinh của bạn phải là vòng kinh chuẩn và đều đặn (khoảng 28 – 30 ngày).

Que thử thai cho biết kết quả sớm, sau khi quan hệ tình dục từ 7 đến 10 ngày. Nếu bạn đã quan hệ được 14 ngày thì hoàn toàn có thể xác định được bạn đã có thai hay chưa bằng cách dùng que thử thai. Đau tức ngực cũng là một trong những dấu hiệu để nhận biết một người phụ nữ đã có thai. Tuy nhiên, đó không phải là dấu hiệu chính xác cho thấy mình có thai hay không. Để thụ thai phải đủ điều kiện như đã phân tích ở trên.

Một số trường hợp que thử thai cũng không cho kết quả chính xác, bạn cần thử tiếp lần thứ 2, sau lần thử thứ nhất một tuần. Trong trường hợp của bạn, nên đến bệnh viện để có kết quả chính xác từ biện pháp siêu âm, đồng thời nhận được sự hỗ trợ tư vấn của bác sĩ chuyên khoa về các kiến thức sinh sản cũng như kiểm tra được tổng thể sức khỏe sinh sản của bạn.

Mẹ Minh Nhiên nhờ tư vấn:

Mình là một người đang rất mong có em bé. Hiện nay mình đã chậm kinh khoảng 25 ngày rồi, và mình đã mua que thử về để kiểm tra vào buổi chiều thì que thử hiện rõ 2 vạch đỏ nét căng, thế nhưng đến sáng sớm ngày hôm sau mình thử lại thì lại chỉ có một vạch thôi, mình rất lo lắng và đã đi siêu âm, nhưng bác sĩ nói chưa thấy có thai, vì thế mình rất buồn. Nếu trong trường hợp của mình tại sao que thử đã lên 2 vạch rồi mà sau đấy lại chỉ có 1 vạch thôi là do dâu? Rất mong các bạn giải thích giúp mình. Cám ơn các bạn rất nhiều.

Hỏi đáp bác sĩ: Sau quan hệ dùng que thử thai tại nhà bao lâu cho kết quả đúng chính xác?

Mẹ bé Bòn Bon chia sẻ:

Bạn có làm theo hướng dẫn trên que không, tức là lấy nước tiểu vào sáng sớm lúc mới ngủ dậy, chưa ăn uống gì. Theo mình biết que thử thai xác định mình có thai dựa vào lượng HCG xuất hiện khi người phụ nữ mang thai. Vì thế những trường hợp thử sau ngày quan hệ 7-10 hoặc ngay cả khi chậm kinh rồi mà vẫn chưa thấy 2 vạch, hoặc vạch thứ 2 rất mờ, hoặc cất đi rồi lúc sau lấy ra mới thấy 2 vạch là do nồng độ chất nội tiết thai nghén (viết tắt là hCG – human chorionic gonadotropin) trong cơ thể mình chưa đủ để que test ra kết quả. Có thể chờ thêm ít ngày nữa thử lại. Trường hợp que thử không được bảo quản tốt, túi đựng bị hở.. thì cũng không cho kết quả đúng. Nếu trễ kinh 15 ngày thì có thể kết quả sẽ không rõ lắm, bạn sẽ thấy một vạch đậm và một vạch mờ mờ, nhưng nếu bạn đợi thêm 2 tuần nữa thử lại thì sẽ thấy cả 2 vạch đều đậm nếu bạn đã thụ thai. Theo lý thuyết một que thử thai tốt sẽ cho kết quả chính xác đến 99,9% khi bạn vừa thấy mất kinh, nhưng phụ thuộc vào việc bạn có làm đúng hướng dẫn sử dụng hay không, và que thử bạn dùng có chất lượng tốt hay không nữa. Bạn nên sử dụng que thử thai Quick Stick nhé.

Kết quả trên que thử thai thường không chính xác là do bạn tiến hành xét nghiệp quá sớm, khi trứng chưa kịp “lọt” xuống dạ con. Thường thì điều này sẽ diễn ra trong vòng 14 ngày sau khi trứng được thụ tinh và do vậy trong thời gian này, hCG sẽ chưa thể vào nước tiểu mà mới chỉ xuất hiện trong máu (xét nghiệm máu trong thời điểm này sẽ cho kết quả chính xác hơn) nên kết quả trên que thử thai có thể báo 1 vạch (không có thai) trong khi thực tế bạn lại có. Vậy nên, hãy làm lại test này sau khoảng 1-2 tuần (tức là khoảng 28-30 ngày sau khi mất kinh).

Mẹ bé Mèo chia sẻ:

Nếu bạn đã đi siêu âm mà không thấy dấu hiệu có thai ,thì chắc có lẽ bạn đã chưa có thai . que thử thai không chính xác bằng siêu âm đâu bạn ạ.Hoặc là bạn có thể mua thêm 2 que thử thai nữa xem . nếu 2 que này đều có 2 gạch đỏ , thì bạn nên đến 1 bác sĩ khác để siêu âm lại xem .còn nếu 2 que đều hiện lên 1 gạch thì chắc bạn chưa có thai.

Mẹ bé Bông chia sẻ:

Muốn biết chính xác có thụ thai hay không, bạn nên chờ thêm vài ngày nữa để tiếp tục dùng que thử lại, nên dùng que thử thai của 2,3 hãng khác nhau. Ngoài ra, bạn có thể làm thêm các phương pháp sau, sẽ cho kết quả có thai hay không chính xác 100%

Xét nghiệm nước tiểu:

Xét nghiệm này được tiến hành sau khi thụ thai khoảng 2 tuần với độ chính xác khoảng trên 90%. Tuy nhiên, nếu kiểm tra sau 6 tuần thụ thai sẽ được kết quả đáng tin cậy nhất.

Xét nghiệm này nhằm phát hiện hCG trong nước tiểu của người phụ nữ. Xét nghiệm này thông thường được thực hiện ở bệnh viện hoặc phòng khám, do bác sĩ tiến hành.

Xét nghiệm máu:

Đây cũng là một xét nghiệm khá phổ biến. Bằng cách phát hiện nội tiết tố hCG trong máu từ rất sớm, chỉ khoảng 2 tuần sau khi thụ thai, bác sĩ sẽ khẳng định kết quả bạn có thai hay không.

Dùng que thử thai là biện pháp nhằm phát hiện hCG trong nước tiểu. Đây là hocmon đầu tiên có mặt sau khi trứng thụ tinh nằm trong tử cung (khoảng 6 ngày sau thụ tinh). Có thể dùng que thử thai vào bất kỳ thời gian nào trong ngày (sớm nhất là vài ngày sau khi bị chậm kinh) nhưng tốt nhất là lúc đi tiểu vào buổi sáng.

Một số loại que thử nhạy cảm có thể phát hiện mang thai trước khi bạn có dấu hiệu chậm kinh nhưng kết quả có thể không chính xác. Tránh uống quá nhiều chất lỏng trước khi thử thai vì có thể làm loãng hocmon hCG trong nước tiểu.

Thông thường, que thử thai tại nhà cho kết quả chính xác tới 97%. Có một số trường hợp que thử thai cho kết quả không chính xác trong tình huống thời gian sử dụng que thử thai chưa đạt đủ như yêu cầu (tối thiểu là 5 phút), sử dụng không đúng hướng dẫn, que thử thai giả hoặc hết hạn sử dụng…

Hỏi đáp bác sĩ: Sau quan hệ dùng que thử thai tại nhà bao lâu cho kết quả đúng chính xác?

Nếu đã sử dụng que thử thai đúng hướng dẫn sử dụng và kiểm tra từ 2- 3 lần trở đi thì có thể tin tưởng vào kết quả đó. Nếu chưa thực sự tự tin vào cách thức thử thai và kết quả thử thai thì có thể mua que thử về và thử kiểm tra lại khả năng mang thai của mình.

Ngoài ra, để xác định chính xác có thai hay không, nên đi siêu âm sau khi nhận thấy biểu hiện chậm kinh từ 1 tuần trở đi.

Với những kiến thức và kinh nghiệm thực tế mà chúng tôi vừa tổng hợp chuyển tải tới bạn, rất mong qua đây, chị em sẽ lựa chọn được thời điểm sử dụng que thử thai hợp lý nhất sau quan hệ để sớm nhận kết quả chuẩn xác nhất. Có con hẳn là một món quà và niềm vui không của riêng cặp vợ chồng nào nhưng hãy nhớ cho một điều, “dục tốc bất đạt”, cứ bình tĩnh chờ tới khi Hormone thai kỳ sản sinh ra lượng HCG đủ nhiều thì hãy thử thai tại nhà hoặc sau 1, 2 tuần quan hệ là bạn đã có thể thử được rồi nếu nhận thấy cơ thể mình có những dấu hiệu quá khác lạ so với thường ngày. Chúc mẹ sớm có tin vui. Hãy tiếp tục theo dõi và đồng hành cùng gonhub.com nhé!

Mẹ - Bé - Tags: