Sai lầm khi pha sữa công thức cho trẻ khiến con còi cọc chậm lớn

Sai lầm khi pha sữa công thức cho trẻ khiến con còi cọc chậm lớn mà mẹ nào cũng gặp phải. Ngoài sữa mẹ thì hầu như các bậc phụ huynh đều cho con uống sữa công thức để tăng cường thêm chất dinh dưỡng cho sự phát triển cơ thể bé mỗi ngày. Việc pha sữa công thức cho trẻ uống tưởng như đơn giản nhưng nhiều mẹ lại gặp phải sai lầm khiến bé không hấp thụ được dinh dưỡng mà ngày càng còi cọc, ốm yếu. Để giúp các bậc phụ huynh có thêm nhiều thông tin hữu ích, sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ những sai lầm khi pha sữa công thức, mời mọi người cùng theo dõi nhé.

Hãy cùng gonhub.com tìm hiểu sai lầm khi pha sữa công thức cho bé dưới đây và có cách khắc phục phù hợp phù hợp nhé.

Mục lục

1. Pha sữa cho bé không đúng hướng dẫn

Nhiều bà mẹ quan niệm pha được càng nhiều sữa càng tốt hay pha loãng cho bé dễ uống mà không quan tâm đến tỷ lệ có đúng hay không. Nhưng mẹ nên biết rằng nếu mẹ cho quá nhiều nước, bé có thể sẽ không hấp thụ đủ chất dinh dưỡng. Nếu mẹ cho quá nhiều sữa, bé có thể sẽ bị táo bón. Các em bé uống sữa công thức vốn đã có cơ địa dễ bị táo bón hơn các em bé được bú sữa mẹ hoàn toàn.

Sai lầm khi pha sữa công thức cho trẻ khiến con còi cọc chậm lớn

Pha sữa đúng theo chỉ dẫn mẹ mới đảm bảo được chất dinh dưỡng cho bé

Khi pha sữa công thức cho con, bắt buộc mẹ phải làm theo đúng hướng dẫn đã ghi trên nhãn hộp sữa, pha đúng tỷ lệ sữa-nước. Hãy dùng chính chiếc thìa mà nhà sản xuất để trong hộp sữa để pha được tỷ lệ chuẩn.

Nhiều mẹ lại có thói quen pha thêm thức ăn, hoa quả vào sữa của bé mà không biết rằng có thể chúng pha chung với nhau sẽ dẫn đến những phản ứng làm giảm chất dinh dưỡng đi và có thể tạo ra những chất không có lợi cho bé.

2. Không đảm bảo vệ sinh khi pha sữa cho bé

Không thể vì bé quấy khóc đòi ăn mà mẹ không tuân thủ các nguyên tắc vệ sinh khi pha sữa cho bé thì mẹ đã vô tình mang đến biết bao mầm bệnh cho bé.

Tất cả chai, bình sữa, núm vú và các vật dụng liên quan cần được khử trùng trước khi sử dụng. Sau khi bé bú xong, cần rửa lại chúng với nước nóng và xà phòng thật kĩ càng. Lưu ý đặt núm vú ở nơi an toàn để tránh bị chảy do nhiệt độ cao. Để việc khử trùng các dụng cụ pha sữa có hiệu quả mẹ cần rửa đôi tay mình cho thật sạch bằng nước nóng và xà phòng trước đó thì bình sữa của bé để đảm bảo sữa pha cho bé không bị nhiễm khuẩn.

3. Lựa chọn bình sữa cho trẻ không an toàn

Hiện nay trên thị trường có vô vàn loại bình sữa cho bé với chất liệu và kiểu dáng khác nhau từ thủy tinh, nhựa cứng, nhựa dẻo…

Sai lầm khi pha sữa công thức cho trẻ khiến con còi cọc chậm lớn

Những lỗi mẹ mắc phải khi pha sữa cũng là một nguyên nhân góp phần khiến bé còi cọc, chậm tăng cân

Mẹ cần biết một số loại bình nhựa làm từ nhựa polycarbonate có chứa chất BPA ( viết tắt của từ bisphenol A) mà theo nhiều nghiên cứu khoa học, tiếp xúc lâu dài với chất này có thể dẫn đến những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Đặc biệt là khi mẹ khử trùng bình sữa nhựa cho con ở nhiệt độ cao, một lượng chất BPA sẽ bị chảy ra từ bình và em bé dễ dàng nuốt phải khi bú sữa.

Do đó, để bảo vệ bé khỏi chất độc hại, mẹ nên sử dụng bình thủy tinh hoặc nếu vẫn quyết định dùng bình nhựa, hãy tìm loại bình được dán nhãn BPA-free (không chứa BPA).

4. Để sữa đã pha quá lâu

Tổ chức Y tế thế giới WHO khuyến cáo, nếu sau 2 giờ đồng hồ mà bé chưa bú xong hết bình thì chỗ sữa thừa đó cần được vứt bỏ. Sữa công thức đã pha để tủ lạnh cũng sẽ phải vứt đi sau 24 giờ đồng hồ không sử dụng. Khi để sữa của bé ở trong tủ lạnh, cần để ở ngăn chính của tủ lạnh, tránh để ở cửa tủ lạnh vì đó là nơi hơi lạnh không được đều.

Sai lầm khi pha sữa công thức cho trẻ khiến con còi cọc chậm lớn

Sữa sau khi pha cần được bảo quản đúng cách và dùng trong khoảng thời gian quy định

Trên đây là những sai lầm khi pha sữa công thức cho trẻ khiến con còi cọc chậm lớn, hy vọng sẽ giúp các mẹ có thêm nhiều thông tin hữu ích khi chăm sóc dinh dưỡng trẻ nhỏ, giúp bé hấp thụ đầy đủ dinh dưỡng cho sự phát triển cơ thể mỗi ngày. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp ích được cho mọi người và hãy luôn đồng hành cùng gonhub.com để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích nhé.

Mẹ - Bé - Tags: