Sài đất là cây gì? Tác dụng của cây sài đất trong chữa bệnh ít ai biết

Nhắc đến cây sài đất chắc chắn không ít người cảm thấy tò mò không biết tác dụng của cây sài đất đối với sức khỏe như thế nào. Nhưng chắc chắn nhiều người sẽ cảm thấy hoàn toàn bất ngờ luôn không nghĩ một cây cỏ hoang là là một cây thuốc nam và có những tác dụng tuyệt vời đến như vậy. Nếu bạn chưa biết đến tác dụng chắc chắn sẽ nghĩ rằng cây chỉ là một cây cỏ hoang nhưng khi biết rồi thì lại sử dụng thường xuyên trong chữa bệnh. Cùng với những bài thuốc được chế biến từ cây sài đất lại càng được nhiều người yêu thích hơn nhiều.

Vậy mời bạn cùng với gonhub.com cùng nhau tìm hiểu về tác dụng của cây sài đất và các bài thuốc dân gian từ cây sài đất ngay bài viết dưới đây của chúng tôi.

1. Tìm hiểu về cây sài đất

Cây sài đất hay còn có tên gọi khác ở nhiều nơi như húng trám, cúc nháp, hoa múc.

Sài đất là một trong những loại cỏ hoang, sống rất dai, mọc lan, thân mọc lan nên đi tới đây sinh ra rễ cây tới đó.

Thân cây sài đất có màu xanh và cứng. Lá cây sài đất có hình bầu dục, nhọn ở 2 đầu và có lông trắng nhỏ ở 2 mặt. Hoa cây sài đất có màu vàng tươi.

Người ta sử dụng cây sài đất cả tươi và khô để làm thuốc, chữa bệnh.

Sài đất là cây gì? Tác dụng của cây sài đất trong chữa bệnh ít ai biết

Theo Đông y, cây sài đất có tác dụng chữa những bệnh: thanh nhiệt, tiêu độc, chữa viêm tấy ngoài da, sưng vú, bắp chuối, đau mắt, chốc đầu, giải độc, trị ho. Cây sài đất thường được dùng để chữa cảm mạo, sốt, viêm họng, viêm phế quản, trĩ rò, mụn nhọt.

2. Những tác dụng của cây sài đất trong chữa bệnh

Cây sài đất được sử dụng trong nhiều bài thuốc đông y, có công dụng chữa bệnh tuyệt vời.

2.1. Tác dụng trong việc chữa ung thư môn vị

30g sài đất, 30g bán chi liên, 30g bạch hoa xà thiệt. Sắc uống ngày 1 tháng.

2.2. Tác dụng trong việc chữa viêm tuyến vú

50gam sài đất, 20gam bồ công anh, 20gam mã đề, 10gam cam thảo đất. Thực hiện với thang thuốc này mỗi ngày, duy trì trong 10 ngày sẽ thấy bệnh chuyển biến.

2.3. Tác dụng trong việc chữa sốt cao

Với những người sốt cao, sốt liên miên kể cả trẻ nhỏ có thể thực hiện với bài thuốc từ cây sài đất.

Bài thuốc: cây sài đất 20-50gam, rửa sạch ngâm qua nước muối để được khử trùng. Tiếp theo bạn giã nát pha với nước nóng để uống. Bã cây sài đất đắp vào chân.

2.4. Tác dụng trong việc điều trị mụn nhọt

Cây sài đất có tác dụng thanh nhiệt, tiêu độc chính vì vậy mà có khả năng điều trị bệnh mụt nhọt hiệu quả.

Bài thuốc: 30g sài đất, 10gam hoa kim ngân, 10gam khúc khắc, 20gam bồ công anh sắc lên uống trong 1 ngày. Mụn nhọt sẽ tan biến sau khi bạn thực hiện trong 1 tuần.

2.5. Tác dụng trong việc chữa sốt xuất huyết

Bài thuốc: 30g sài đất, 20gam hoa kim ngân, 20gam lá trắc đá, 20gam củ sắn dây, 16gam hoa hòe, 10gam cam thảo đất

Sắc uống 1 thang/1 ngày. Nếu tình trạng sốt cao, khát nhiều, có thể cho thêm vào thang thuốc trên 20gam tóc tiên.

Sài đất là cây gì? Tác dụng của cây sài đất trong chữa bệnh ít ai biết

2.6. Tác dụng trong việc chữa rôm sẩy ở trẻ em

Rôm sảy là bệnh thường gặp ở trẻ em, những nốt nhỏ li ti xuất hiện khắp cơ thể khiến bé khó chịu và điều này làm các bậc cha mẹ lo lắng.

Sài đất là cây gì? Tác dụng của cây sài đất trong chữa bệnh ít ai biết

Bài thuốc dân gian:

Lấy 1 năm lá sài đất tầm 200gam sau đó rửa sạch, ngâm qua với nước muối. Sài đất được vò nát pha với nước ấm và tắm cho bé. Tắm liên tục 3 lần/tuần, chỉ sau 1 tuần bé sẽ hết rôm sảy ngứa ngáy.

Những căn bệnh bình thường chúng ta thường gặp phải viêm da, mụn nhọt, rôm sẩy… Bây giờ không cần đến các cửa hàng bán thuốc Tây Y để mua nữa mà bạn đã có thể sử dụng cây sài đất rồi. Những tác dụng của cây sài đất mang lại cho người dùng chắc chắn sẽ khiến nhiều người sẽ cảm thấy hoàn toàn tiếc nuối khi trong vườn nhà mình mọc nhiều mà mình không biết sớm để sử dụng. Vậy hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với gonhub.com để có thêm những thông tin hữu ích trong việc chăm sóc sức khỏe.

Sức Khỏe - Tags:
Gonhub là mạng xã hội thông tin kiến thức về các lĩnh vực như: làm đẹp, sức khoẻ, thời trang, công nghệ... do cộng đồng Gonhub tham gia đóng góp và phát triển. Sitemap | Mail: dhp888888@gmail.com DMCA.com Protection Status