Rượu – tác nhân của nhiều lọai ung thư nguy hiểm

Rượu – tác nhân của nhiều loai ung thư nguy hiểm mà chúng ta cần loại bỏ. Người Việt Nam có thói quen uống rượu mọi lúc mọi nơi, đám cưới, đám ma đều uống, vui hay buồn cũng đều lấy rượu ra uống. Tuy nhiên, rượu lại là nguyên nhân chính gây ra rất nhiều loại ung thư nguy hiểm mà chúng ta không lường đến như ung thư vú, ung thư gan, ung thư thanh quản… Hãy cùng gonhub.com điểm danh các loại ung thư do rượu gây ra nhé!Rượu - tác nhân của nhiều lọai ung thư nguy hiểm

Việt Nam là quốc gia có lượng tiêu thụ rượu bia vào hàng cao nhất thế giới, và cũng là nước có lượng người tử vong vì rượu cao. Trung bình một năm trên thế giới có khoảng hơn 500.000 người tử vong có liên quan đến rượu. Đây là một con số đáng báo động, tuy nhiên nhiều người vẫn chủ quan, bỏ ngoài tai, chưa cần tử vong do ung thư vì rượu thì nhiều người đã chết vì ngộ độc rượu, say rượu gây tai nạn giao thông.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu và cho thấy, loại chất kích thích này cũng là một trong những nguyên nhân có thể dẫn tới nhiều loại ung thư nguy hiểm như ung thư gan, ung thư vòm họng và ung thư dạ dày, ung thư vòm họng….

Mục lục

1. Uống nhiều rượu trong thời gian dài có thể gây ung thư gan

Ung thư gan là loại ung thư nguy hiểm đầu tiên mà chúng ta thường nghĩ đến khi nhắc đến việc uống rượu nhiều. Ung thư gan là ung thư bắt đầu trong tế bào của gan, đây là loại ung thư phổ biến nhất trên thế giới và hầu hết bệnh ở giai đoạn đầu đều không có triệu chứng để chúng ta phát hiện.

Rượu - tác nhân của nhiều lọai ung thư nguy hiểm

Khi một lượng lớn rượu đi vào cơ thể khiến gan phải “gồng mình” lọc độc dẫn đến xơ gan với vô số vết sẹo. Theo thời gian, các mô khỏe mạnh được thay thế bằng mô sẹo, cản trở chức năng hoạt động của gan, khiến nó dễ đối diện với khả năng phát triển thành ung thư.

Phần lớn nguyên nhân dẫn đến ung thư gan đều do uống rượu nhiều nên nó thường xảy ra nhiều ở nam giới, khi bệnh đã đi đến các giai đoạn cuối mới bắt đầu có những cơn đau xuất hiện. Lúc này khả năng cứu chữa gần như không còn. Vì vậy, việc loại bỏ rượu bia ra khỏi cuộc sống là vô cùng cần thiết để tránh xa các loại ung thư.

2. Rượu gây ra ung thư miệng

Ung thư miệng không phải là một loại bệnh ung thư xảy ra phổ biến hiện nay nhưng không phải là không thể mắc phải. Theo thống kê, ung thư khoang miệng chiếm từ 5 – 10% trong các loại ung thư gặp phải ở con người và có nguy cơ ngày càng gia tăng.

Rượu - tác nhân của nhiều lọai ung thư nguy hiểm

Rượu cũng là một trong số những nguyên nhân gây ra ung thư miệng. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người uống rượu thường xuyên có nguy cơ mắc ung thư miệng cao gấp 6 lần những người không uống hoặc uống ít rượu. Đây là một điều hết sức báo động với những người uống nhiều rượu.

Ngoài ra, đến 3/4 số người mắc ung thư miệng là những người có uống rượu thường xuyên, đặc biệt là những người vừa uống rượu vừa hút thuốc. Con số này quả thực là những con số biết nói để cảnh tỉnh cánh mày râu. Việc cai rượu và thuốc không còn là điều phải suy nghĩ hay chần chừ bởi sự nguy hiểm nó mang lại là quá nhiều.

3. Rượu có thể gây ra ung thư vú

Có thể chị em sẽ bất ngờ tuy nhiên đây là sự thật. Nhiều chị em vẫn nghĩ rằng việc nhâm nhi 1 li rượu mỗi ngày sẽ tốt cho tim mạch tuy nhiên chưa thấy tốt mà đã thấy nó gây ra ung thư vú cho phái đẹp rồi.

Rượu - tác nhân của nhiều lọai ung thư nguy hiểm

Lượng cồn và các hợp chất khác có trong rượu gây ảnh hưởng đến nồng độ estrogel trong cơ thể của phái đẹp khiến khả năng mắc ung thư vú của chị em tăng lên cao hơn. Do vậy, chị em nên cân nhắc kĩ khi uống rượu, nếu công việc bắt buộc phải uống thì cũng nên uống vừa phải, tránh gây ảnh hưởng đến gan và đặc biệt là gây ra ung thư vú – căn bệnh các chị em hay mắc phải nhất.

4. Rượu có thể gây ra ung thư thực quản

Ung thư thực quản là ung thư xảy ra ở một phần của ống tiêu hóa. Đây là bệnh khó chữa, phẫu thuật là phương pháp quan trọng nhất nhưng lại khá phức tạp, để lại nhiều biến chứng, còn các phương pháp khác như hóa trị, xạ trị chỉ có vai trò hỗ trợ. Ít ai biết 1 trong số các nguyên nhân gây ra ung thư thực quản là do rượu.

Rượu - tác nhân của nhiều lọai ung thư nguy hiểm

Ung thư thực quản là bệnh lí ác tính cơ hội sống sót được khoảng 5 năm kể từ khi phát hiện ra bệnh là rất ít. Bên cạnh các nguyên nhân do các bệnh từ thực quản kéo dài dẫn đến, ăn nhiều đồ cay nóng, muối chua thì nguyên nhân do rượu và thuốc lá cũng là một tác nhân chính gây ra ung thư. Theo các nghiên cứu đã cho thấy, 75% các trường hợp ung thư thực quản là do uống rượu quá nhiều mới dẫn đến các bệnh về thực quản và ung thư thực quản.

5. Ung thư thanh quản cũng do rượu gây ra

Ung thư thanh quản là loại thường gặp ở vùng đầu và cổ. Ung thư thanh quản có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trong thanh quản, thanh môn (vị trí của dây thanh âm), vùng trên thanh môn (vùng trên dây âm thanh) hoặc dưới thanh môn (vùng nối thanh quản với khí quản).

Rượu - tác nhân của nhiều lọai ung thư nguy hiểm

Ung thư thanh quản có tỉ lệ mắc nhiều nhất là ở nam giới sau 50 tuổi, bệnh ít mắc ở những phụ nữ, nam giới có tỉ lệ mắc bệnh cao gấp đôi phụ nữ. Sở dĩ có sự chênh lệch như vậy là do thói quen uống rượu và hút thuốc nhiều ở phái mạnh. Chính độc tố từ thuốc lá và nồng độ cồn cao ở rượu là nguyên nhân chính dẫn đến ung thư thanh quản. Hơn thế nữa, do rượu hiện nay sản xuất không đảm bảo chất lượng và vệ sinh nên việc uống rượu sẽ nạp những chất độc vào cơ thể gây ra ung thư.

6. Một nguyên nhân gây ung thư vòm họng là rượu

Rượu - tác nhân của nhiều lọai ung thư nguy hiểm

Ung thư vòm họng ngày càng phổ biến và trở thành một trong những loại ung thư có số lượng mắc cao nhất ở nước ta hiện nay. Loại ung thư này cũng thường gặp ở nam giới sau 40 tuổi do việc uống nhiều rượu. Các tế bào ung thư ở vòm họng sẽ phát triển một cách nhanh và mạnh nhất khi tiếp xúc với các hóa chất có trong rượu. Không phải tự dưng mà ung các loại ung thư thường gặp nhiều ở nam giới mà là do những thói quen uống rượu, hút thuốc nhiều mới gây nên các căn bệnh nguy hiểm trên.

Đó là những căn bệnh ung thư phổ biến do rượu gây ra. Chúng ta nên tránh xa rượu để không khiến cho cơ thể phải mắc những căn bệnh hiểm nghèo trên. Cùng chia sẻ những thông tin này đến bạn bè của bạn và đừng quên like và share để ủng hộ gonhub.com nhé!

Kiến thức -