Rối loạn cơ xương và tập thể dục: những điều bạn cần lưu ý!

Rối loạn cơ xương cũng giống như bất kì một bệnh xương khớp nào khác, tập thể dục là điều vô cùng quan trọng. Tập thể dục không chỉ giúp bạn cải thiện sức mạnh của cơ xương khớp mà còn nâng cao sức khỏe toàn diện. Vậy chế độ tập thể dục dành cho người bị rối loạn cơ xương như thế nào? Hãy cùng đón đọc bài viết dưới đây nhé!

Mục lục

Rối loạn cơ xương là gì?

Rối loạn cơ xương là những thương tổn hay các bệnh về xương khớp gây ảnh hưởng đến sức khỏe của hệ thống cơ xương. Bao gồm dây chằng, gân, dây thần kinh, khớp xương, đĩa đệm, mạch máu…

Các rối loạn xương khớp thường gặp là các bệnh như hội chứng đường hầm cổ tay, viêm dây chằng/gân, căng cơ cổ, Bệnh khuỷu tay Tennis, viêm khớp dạng thấp, loãng xương…

Rối loạn cơ xương và tập thể dục: những điều bạn cần lưu ý!

Những điều cần ghi nhớ khi bị rối loạn cơ xương

Các chuyên gia và những bác sĩ đầu ngành luôn khuyến khích bạn nên chú ý tìm được vấn đề xương khớp càng sớm càng tốt. Điều đó có nghĩa là bạn cần phải quan tâm đến từng sự thay đổi nhỏ trong cơ thể để phát hiện ra triệu chứng liên quan đến rối loạn cơ xương.

Hầu hết các bệnh xương khớp được phát hiện sớm và điều trị kịp thời có khả năng hồi phục sau điều trị khá nhanh. Và khả năng bị biến chứng cũng có tỉ lệ thấp. Nếu bạn không được điều trị kịp thời, biến chứng các bệnh xương khớp có thể khiến hệ thống cơ xương của bạn bị tổn thương vĩnh viễn.

Rối loạn cơ xương và tập thể dục: những điều bạn cần lưu ý!

Bạn cần lưu ý khi gặp những tình huống sau:

Tại sao người bị rối loạn cơ xương nên tập thể dục

Hệ thống cơ xương bao gồm những cấu trúc vật lý cần thiết cho sự vận động, di chuyển của con người. Bao gồm xương, khớp, cơ, dây chằng, gân… Tập thể dục thường xuyên kết hợp với một lối sống lành mạnh là cách tốt nhất để giữ cho các bộ phận của hệ cơ xương khớp luôn khỏe mạnh.

Các bài tập thể dục giúp nâng cao sức khỏe của xương khớp sẽ tập trung vào việc nâng cao sức bền, tính uyển chuyển và linh hoạt… giúp cơ xương khớp không bị thoái hóa.

Rối loạn cơ xương và tập thể dục: những điều bạn cần lưu ý!

Những lưu ý khi tập thể dục ở người bị rối loạn cơ xương khớp

Những người bị rối loạn cơ xương khớp không thể tập thể dục tùy ý như người bình thường. Nếu bạn tập những bài tập không phù hợp với tình trạng của xương khớp có thể khiến chúng bị tổn thương nghiêm trọng hơn. Do đó, bạn cần lưu ý một vài điều sau đây:

Rối loạn cơ xương và tập thể dục: những điều bạn cần lưu ý!

Lời khuyên đối với người bị rối loạn cơ xương khi tập luyện

Những bài tập thể dục có sự phối hợp xương khớp hoặc kéo giãn cơ, tăng cường và cải thiện tư thế, điều chỉnh chức năng xương khớp thường được các chuyên gia khuyến khích

Trước khi tiến hành tập thể dục, bạn cần phải hiểu rõ cơ chế gây ra rối loạn xương khớp ở bạn. Vì mỗi một rối loạn xương khớp sẽ có nguyên nhân khác nhau. Tiếp theo, bạn cần phải tìm hiểu xem làm thế nào có thể điều chỉnh và cải thiện các tư thế gây khó khăn cho xương khớp của bạn.

1. Bắt đầu với đi bộ

Hầu hết rối loạn xương khớp nói chung cũng như các bệnh xương khớp nói riêng thì bài tập thể dục cơ bản nhất chính là đi bộ. Đi bộ là một trong những hình thức tập thể dục dễ dàng nhưng đem lại hiệu quả cao.

Rối loạn cơ xương và tập thể dục: những điều bạn cần lưu ý!

Bạn nên bắt đầu đi bộ với tốc độ vừa phải trong khoảng 30 phút. Sau khi cảm thấy cơ xương được cải thiện, bạn có thể tăng dần tốc độ và thời gian. Nhưng hãy nhớ trong quá trình đi bộ, bạn cũng cần phải để ra một khoảng thời gian thư giãn. Tránh tập quá sức khiến xương khớp bị căng thẳng hơn.

2. Tìm một chuyên gia

Bạn có thể tìm một chuyên gia để được tư vấn một bài tập thể dục phù hợp nhất với trạng thái sức khỏe của mình. Các chuyên gia sẽ thiết kế cho bạn một bài tập tác động tập trung vào vùng xương khớp bạn bị ảnh hưởng. Từ đó giúp cho quá trình phục hồi của bạn diễn ra nhanh chóng hơn. Đặc biệt là những người bị rối loạn cơ xương nghiêm trọng thì tốt nhất là hãy tìm chuyên gia để tham khảo.

Rối loạn cơ xương và tập thể dục: những điều bạn cần lưu ý!

3. Thiết kế bài tập phù hợp

Những người bị rối loạn cơ xương phải tìm cách thực hiện những chuyển động không khiến cho cơ xương khớp bị đau. Vì vậy, việc thiết kế bài tập giúp cải thiện chính xác vùng cơ xương khớp bị tổn thương là điều quan trọng.

Rối loạn cơ xương và tập thể dục: những điều bạn cần lưu ý!

Thông thường, sức mạnh cơ bắp, đặc biệt là những cơ nhỏ ổn định vùng dưới lưng, sẽ không tự trở lại như trạng thái ban đầu kể cả đau lưng có thuyên giảm. Để lấy lại sức mạnh, bắt buộc bạn phải tập những bài tập tăng cường tập trung vào vùng này với mức độ khó tăng dần.

4. Bài tập về tính linh hoạt

Cùng với những bài tập về tăng cường thể chất, độ bền thì tính linh hoạt của xương khớp cũng cần được chú trọng. Bạn có thể tham khảo những bài tập như đi bộ, bơi lội và đi xe đạp. Những bài tập này sẽ giúp cho người bị rối loạn xương khớp hoạt động tích cực hơn.

Rối loạn cơ xương và tập thể dục: những điều bạn cần lưu ý!

Trên đây là những lưu ý trong tập thể dục mà người bị rối loạn cơ xương cần quan tâm. Việc tập luyện thể dục thường xuyên giúp nâng cao sức mạnh cơ xương khớp là cần thiết. Nhưng việc tập như thế nào và mức độ phù hợp ra sao lại còn quan trọng hơn cả! Hãy theo dõi gonhub.com của chúng tôi để cập nhật kiến thức sức khỏe mỗi ngày nhé!

Kiến thức - Tags: