Ra nước ối sớm, mẹ bầu cần xử lý như thế nào?

Ra nước ối sớm là tình trạng nước ối bị chảy ra bên ngoài âm đạo, thông thường sẽ xảy ra khi mẹ bầu sắp sửa tới ngày chuyển dạ. Còn nếu mẹ bầu bị ra ối sớm bất thường, trước ngày dự sinh có thể từ 1 – 2 tháng thì rất đáng báo động.Nếu phát hiện tình trạng ra nước ối sớm bất thường, mẹ bầu tuyệt đối không nên chủ quan. Vì đây là một trong những dấu hiệu bất thường có thể gây ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển của thai nhi và tạo nên những mối lo lắng không mong muốn của rất nhiều mẹ bầu.

caption alignnone”>Nếu phát hiện tình trạng ra nước ối sớm bất thường, mẹ bầu tuyệt đối đừng nên chủ quan

Nếu phát hiện tình trạng ra nước ối sớm, mẹ bầu tuyệt đối đừng nên chủ quan. Ảnh: Internet

Mục lục

1. Các dấu hiệu nhận biết tình trạng ra nước ối sớm

Tình trạng ra nước ối sớm thường rất dễ bị nhầm lẫn với tiểu són. Chính vì thế, khi thấy bất kỳ sự bất thường của một chất lỏng nào chảy ra từ âm đạo, mẹ bầu cần phải quan sát kĩ càng và phân biệt thông qua 3 dấu hiệu cơ bản dưới đây:

Tốc độ chảy của lượng nước ối khi bị rỉ thì chắc chắn bao giờ cũng sẽ chậm hơn so với nước tiểu. Tuy nhiên, bên cạnh đó các mẹ phải thật tinh ý và có kiến thức mới dễ dàng nhận biết được dấu hiệu căn bản này.

Khi nhận thấy có vết nước ở trên quần chíp, nhất định các mẹ hãy chú ý quan sát thật kĩ đồng thời có thể đưa lên mũi ngửi. Nếu thấy vết nước không màu, không mùi, tức là tỉ lệ mẹ bầu đã bị rỉ ối vô cùng cao, ngược lại nếu thấy nó có mùi khai và màu vàng nhạt tới vàng sẫm thì hãy yên tâm vì đó chính là nước tiểu.

Nếu không chắc chắn hoặc để chính xác hơn, tốt nhất các mẹ nên dùng giấy quỳ tím để thử. Khi thấy giấy quỳ tím được chuyển sang màu xanh đen tức là nước ối, còn quỳ tím không hề bị đổi màu thì đó chính là nước tiểu.

2. Tình trạng ra nước ối sớm có gây nguy hiểm cho thai nhi không?

Khi nước ối bị rỉ ra sớm, cũng tức là khi đó môi trường sống của thai nhi sẽ bị đe dọa trầm trọng. Nếu mẹ bầu bị rỉ ối khi sắp đến ngày sinh thì đây được coi là vấn đề rất bình thường, chỉ là một dấu hiệu chuyển dạ đơn thuần. Còn nếu như trong trường hợp bị rỉ ối sớm (trong thời điểm tầm khoảng dưới 37 tuần) thì rất đáng lo ngại, tiềm ẩn mối nguy hiểm cho sức khỏe và sự sống của thai nhi.

Ra nước ối sớm cũng có thể dẫn tới tình trạng bị thiếu ối

Ra nước ối sớm cũng có thể dẫn tới tình trạng bị thiếu ối. Ảnh: Internet

Ra nước ối sớm có thể dẫn tới tình trạng bị thiếu ối. Điều này góp phần ảnh hưởng trực tiếp tới nhu cầu dinh dưỡng và vận chuyển oxy nuôi thai nhi. Nếu mẹ bầu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, đến khi túi ối cạn, nhất định nguy cơ thai nhi bị suy thai, chậm phát triển là rất cao, thậm chí còn dẫn đến thai chết lưu.

Không những chỉ có vậy, khi nước ối quá ít, màng bảo vệ, che chắn cho thai nhi cũng dần trở nên mỏng hơn nên rất dễ bị va chạm, xâm nhiễm vào thành tử cung trong những lúc tử cung co bóp hoặc mỗi khi mẹ bầu vận động. Những tác động va chạm này nhất định sẽ ảnh hưởng tới hệ xương, các cơ non nớt của thai nhi gây ra những khiếm khuyết, di tật trên cơ thể.

3. Cách xử lý hiệu quả tình trạng ra nước ối sớm cho các mẹ bầu

Các mẹ nên thường xuyên theo dõi cơ thể hàng ngày và đến các cơ sở y tế uy tín để được bác sĩ phát hiện ra các bất thường. Khi phát hiện hoặc nghi ngờ xảy ra tình trạng nước ối ra sớm, việc quan trọng nhất mẹ bầu cần làm là:

Ngay khi nhận thấy những dấu hiệu bất thường hãy đến bệnh viện để kiểm tra xem nước từ âm đạo rỉ ra có phải là nước ối không, nước ối đã bị nhiễm trùng chưa và mẹ bầu có dấu hiệu sắp chuyển dạ hay không.

Các mẹ nên thường xuyên đến bệnh viện để được bác sĩ kiểm tra thai kỳ và sớm phát hiện ra các bất thường

Các mẹ nên thường xuyên đến bệnh viện để được kiểm tra định kỳ. Ảnh: Internet

Thường xuyên chú ý và theo dõi những biểu hiện thay đổi của cơ thể, nhất định sẽ hạn chế và ngăn ngừa tối đa các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra nhờ phát hiện và điều trị kịp thời. Tuy nhiên, nếu đi khám được phát hiện mắc bệnh thì hãy tiếp tục thực hiện các phương pháp sau đây:

Đo nhiệt độ của cơ thể cách nhau trong tầm khoảng 4-8 giờ: Nếu thấy bị sốt trên 37 độ C, hoặc thậm chí có thể cao hơn trên 38,5 độ C, có lẽ đây là dấu hiệu nhiễm trùng , ngay lập tức cần quay trở lại bệnh viện để khám ngay.

Chú ý giữ vệ sinh cơ thể hàng ngày được sạch sẽ, để có thể theo dõi sự khác thường của nước ối và ngăn ngừa vi khuẩn tấn công. Khi nhận thấy xảy ra bất cứ sự thay đổi nào dù cho về màu sắc hay mùi của nước ối, tốt nhất các mẹ nên đến bệnh viện để được hướng dẫn xử lý đúng cách.

Để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé, đôi khi bác sĩ sẽ giục sinh sớm hơn dự kiến. Nếu nhận thấy những lợi ích khi sinh trước ngày dự sinh tốt hơn, giảm thiểu những nguy cơ rủi ro do vỡ ối sớm đem lại, mẹ bầu sẽ được chỉ định sinh mổ để lấy thai ra an toàn.

Ra nước ối sớm đem lại nhiều nguy cơ gây hại sức khỏe cho cả mẹ và bé. Vì vậy mẹ bầu hãy chủ động tìm cách phòng tránh và thường xuyên theo dõi những biểu hiện cơ thể để có thể đảm bảo sự an toàn cho sức khỏe đối với cả mẹ và bé.

Hạnh Sử tổng hợp

Mẹ - Bé -