Quy trình thụ tinh nhân tạo và các bước bơm tinh trùng vào buồng tử cung

Quy trình thụ tinh nhân tạo và các bước thực hiện bơm tinh trùng vào buồng tử cung được diễn ra theo từng giai đoạn như thế nào hẳn đang là thắc mắc chung của rất nhiều người. Đã từ lâu, phương pháp thụ tinh nhân tạo bằng cách bơm tinh trùng vào buồng tử cung của người phụ nữ (IUI) đã được xem như một “chiếc phao” đắc lực nhất giúp điều trị nhanh chóng hiệu quả chứng bệnh vô sinh, mang tới cơ hội mang thai thành công cho nhiều cặp vợ chồng muộn mang đường con cái. Đây cũng là kỹ thuật hiện đang được áp dụng phổ biến ở nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam và rất nhiều người đã thực sự mãn nguyện về kết quả mang lại. Tuy kỹ thuật thực hiện không quá phức tạp nhưng muốn thành công thì cần phải tuân thủ theo các bước thụ tinh nhân tạo trong ống nghiệm và làm đúng các quy trình được đưa ra tại các bệnh viện uy tín chuyên khoa sản. Và để có cái nhìn đúng đắn, chi tiết và bao quát hơn, mời bạn cùng tìm đọc bài viết kì này.Nào hãy cùng gonhub.com khám phá cụ thể hơn về quy trình thực hiện các bước thụ tinh nhân tạo bằng phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung thông qua nội dung được góp nhặt bên dưới đây nhé!

Mục lục

Trường hợp nào có thể áp dụng phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI)?

Điều kiện để có thể thực hiện điều trị IUI

Mẫu tinh trùng sau rửa phải đạt tối thiểu 1 triệu tinh trùng di động/1 ml. Bên cạnh đó, người vợ cũng phải có ít nhất 1 trong 2 vòi trứng thông và buồng trứng còn hoạt động và tinh dịch đồ chồng bình thường hoặc bất thường ở mức độ vừa và nhẹ.

Quy trình thụ tinh nhân tạo và các bước bơm tinh trùng vào buồng tử cung phần 1

Quy trình các bước thực hiện thụ tinh nhân tạo bằng cách bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI)

Kỹ thuật thực hiện IUI bao gồm 3 bước chính:

Bước 1: Kích thích buồng trứng

Khảo sát gần đây cho thấy, nhờ vào việc kích thích buồng trứng mà tỉ lệ thành công của các chu kỳ điều trị IUI có dấu hiệu tăng rõ rệt. Và mục đích của kích thích buồng trứng chính là tạo ra được sự phát triển của 3, tối đa là 4 nang noãn trưởng thành và chứa noãn có khả năng thụ tinh, đồng thời chuẩn bị nội mạc tử cung cho sự làm tổ của phôi. Nếu trường hợp số nang noãn trưởng thành nhiều hơn mức 4 thì tỉ lệ đa thai thường cao hơn bình thường.

Bước 2: Chuẩn bị tinh trùng

Lấy tinh trùng

Theo sự hướng dẫn cụ thể của các nhân viên y tế, nam giới có thể tự lấy tinh trùng bằng tay tại nhà hay trong bệnh viện đều được. Nhưng nếu lấy tinh trùng tại nhà thì cần phải mang đến bệnh viện trong vòng 30 đến 60 phút.

Lọc rửa tinh trùng

Bước 3: Bơm tinh trùng

Vệ sinh cổ tử cung

Đây là bước thứ 3 trong quy trình thụ tinh nhân tạo. Bác sĩ sẽ đưa mỏ vịt vào âm đạo, làm sạch cổ tử cung trước khi bơm tinh trùng vào bên trong.

Thực hiện bơm tinh trùng

Tinh trùng sau khi lọc rửa có độ di động cao sẽ được bơm vào buồng tử cung qua một ống thông nhỏ, mềm và vô trùng. Đây là một kỹ thuật tương đối đơn giản và ít nguy hiểm, cho hiệu quả tương đối cao nếu thực hiện đúng chỉ định, quy trình. Thời gian thực hiện thủ thuật bơm tinh trùng chỉ mất khoảng từ 3 đến 5 phút và thường không gây đau đớn.

Quy trình thụ tinh nhân tạo và các bước bơm tinh trùng vào buồng tử cung phần 2

Tỷ lệ thành công của phương pháp thụ tinh nhân tạo IUI là bao nhiêu phần trăm?

Tỉ lệ thành công thay đổi khoảng từ 10-40% mỗi chu kỳ. Bệnh nhân lớn tuổi, tỉ lệ có thai thấp hơn và tỉ lệ sẩy thai cao hơn. Nếu thực hiện đúng chỉ định và phương pháp, tỉ lệ có thai sau 6 lần điều trị có thể lên đến 80-90%.

Tỉ lệ thành công phụ thuộc vào việc thực hiện đúng kỹ thuật các bước cơ bản của IUI: Kích thích buồng trứng, chuẩn bị tinh trùng và bơm tinh trùng. Để thực hiện đảm bảo đúng kỹ thuật các bước cơ bản đòi hỏi người thực hiện phải có rất nhiều kinh nghiệm, đôi khi còn đòi hỏi một “nghệ thuật” khôn khéo nhanh nhạy trong điều trị:

Bạn đã vừa có cho mình những kiến thức căn bản về quy trình thực hiện thụ tinh nhân tạo bằng cách bơm tinh trùng vào buồng tử cung, mong rằng đây sẽ là nền tảng vững vàng hơn cả để hỗ trợ đắc lực cho nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn con cái. Nên hiểu rằng, việc làm thụ tinh nhân tạo sau cùng vẫn là nhằm mục đích lựa chọn và sàng lọc ra những tinh trùng khỏe mạnh nhất để tăng khả năng thụ thai cao cho các đôi vợ chồng, đây cũng là một phương pháp điều trị vô sinh đầu tay mang lại hiệu quả ngoài mong đợi nhưng đòi hỏi phần nhiều ở sự kiên nhẫn, sức khỏe lẫn địa điểm lựa chọn thực hiện, đồng thời việc nắm bắt thật tốt từ những bước đầu tiên cho tới lúc kết thúc cũng sẽ giúp bạn chủ động trong tất cả mọi việc, qua đó làm gia tăng cơ hội đậu thai chắc chắn hơn. Chúc bạn thành công và sớm đón nhận tin vui. Luôn đồng hành và ủng hộ gonhub.com nhé!

Mẹ - Bé - Tags: