Quan hệ sớm sau sinh có ảnh hưởng gì? Kiến thức mẹ cần biết

Quan hệ sớm sau sinh có ảnh hưởng gì xấu đến sức khỏe cũng như tâm lý của phụ nữ? Phụ nữ sau khi sinh đều được khuyên nên kiêng chuyện chăn gối trong một khoảng thời gian nhất định. Tuy nhiên, nhiều chị em do nể chồng hoặc nhu cầu của bản thân mà không tuân thủ thời gian giới hạn, gần gũi chồng quá sớm. Điều này có thể dẫn đến những hậu quả không ngờ về cả tâm lý lẫn sinh lý.

Mục lục

1. Quan hệ sớm sau sinh có ảnh hưởng gì?

1.1 Nhiễm khuẩn sau sinh

Trong thời gian mang thai và sinh con, âm đạo và cổ tử cung có thể bị tổn thương hay bị xước. Khi những vết thương này còn chưa hồi phục cộng thêm sản dịch chưa sạch mà bạn đã vội “gần gũi” với chồng thì nguy cơ bị vi khuẩn xâm nhập gây ra nhiễm khuẩn hậu sản là rất cao.

caption alignnone”>Nhiễm khuẩn âm đạo sau sinh

Nhiễm khuẩn âm đạo sau sinh. Ảnh: Internet

1.2 Đau rát, tổn thương âm đạo hoặc vết mổ

Dù sinh thường hay sinh mổ, phụ nữ sau sinh vẫn luôn gặp khó khăn với chuyện chăn gối. Nhiều mẹ khi sinh thường phải rạch tầng sinh môn. Cho nên nếu quan hệ sớm sau sinh, vết khâu có thể bị rách ra hoặc nhiễm trùng. Còn đối với các mẹ sinh mổ, tuy vùng kín không có vết thương nhưng việc quan hệ sau sinh có thể khiến vết mổ bị nứt, tử cung bị ảnh hưởng.

1.3 Không cảm thấy dễ chịu với “chuyện ấy”

Sau khi sinh con, cơ thể của mẹ còn khá yếu cùng với tâm lý là lo sợ vùng kín không được “chất lượng” như trước nữa nên thường có cảm giác căng thẳng và không được thoải mái trong việc quan hệ vợ chồng. Ngoài ra, lượng hormone estrogen của mẹ khá thấp, âm đạo khô và tính đàn hồi kém nên dễ bị tổn thương khi quan hệ. Điều này có thể gây ra những ám ảnh tâm lý, khiến nhiều chị em phụ nữ sợ chuyện chăn gối.

Đau rát khiến chị em sợ chuyện "chăn gối"

Đau rát khiến chị em sợ chuyện “chăn gối”. Ảnh: Internet

2. Vậy bao lâu sau sinh thì được quan hệ?

Theo kinh nghiệm của các bác sĩ sản khoa thì tuỳ vào cơ địa từng người mà thời gian kiêng cữ sau sinh cũng khác nhau. Nhưng nói chung phụ nữ sau khi sinh thường nên kiêng quan hệ vợ chồng khoảng 6-8 tuần để mọi cơ quan trong cơ thể hồi phục hoàn toàn, nhất là các cơ quan sinh dục.

Với những trường hợp sinh mổ thì cơ thể phụ nữ thường mất thời gian lâu hơn để phục hồi, tuy rằng tử cung ít bị tác động nhưng vết mổ khiến nhiều chị em đau nhức và không sẵn sàng cho “chuyện ấy”. Vì vậy, các mẹ sinh mổ nên đợi khoảng 6-8 tuần rồi mới “chiều chồng”.

3. Những điều mẹ cần lưu ý khi quan hệ sau sinh

3.1 Không nên “yêu” quá sớm

Quan hệ tình dục quá sớm mẹ dễ bị viêm nhiễm phụ khoa sau sinh. Hơn nữa, khi sinh nếu bị rạch âm đạo người phụ nữ cần thời gian để phục hồi, nếu quan hệ trước 6 tuần có thể gây đau đớn, chảy máu âm đạo cho người mẹ và ảnh hưởng đến quá trình làm lành vết thương sau này.

vợ chồng ngủ với nhau

Không nên “yêu” quá sớm sau sinh. Ảnh: Internet

3.2 Quan hệ đúng thời điểm

Sau khi sinh, chị em phụ nữ cần nhiều thời gian để phục hồi. Việc khâu tầng sinh môn càng khiến cho việc vệ sinh, sinh hoạt cá nhân đặc biệt là “chuyện ấy” trở nên khó khăn hơn. Chính vì thế, các ông chồng cũng nên thông cảm cho vợ đến khi vợ hoàn toàn bình phục.

Để an tâm hơn, bạn có thể đi khám sức khỏe trước khi bắt đầu lại chuyện ấy. Tốt nhất là hãy để cho vợ có quyền chủ động và nên bắt đầy làm “chuyện ấy” khi cả hai người đã sẵn sàng.

4. Mẹ nên làm gì để âm đạo mau hồi phục sau khi sinh?

Sau khi sinh, âm đạo của người phụ nữ thường thay đổi do phải trải qua quá trình chuyển dạ để sinh con nên âm đạo thường bị nhão, thiếu tính đàn hồi và to hơn so với bình thường. Thông thường, âm đạo sẽ phục hồi sau 2 tuần nghỉ ngơi sau sinh.

Để âm đạo mau chóng phục hồi sau sinh cách tốt nhất là bạn nên tập những bài vận động thu nhỏ hậu môn bằng cách hít thở sau sau đó ngừng lại, đồng thời bạn cố gắng thu hậu môn lại tương tự như việc đi đại tiện hoặc tiểu tiện. Luyện tập đều đặn bài tập này liên tục 20 lần, sau đó nghỉ ngơi và tiếp tục làm lại. Nếu bạn kiên trì tập luyện mỗi ngày sẽ cho kết quả tốt.

Tập bài tập hít thở sau để nhanh phục hồi âm đạo

Tập bài tập hít thở sau để nhanh phục hồi âm đạo. Ảnh: Internet

Chắc hẳn, sau khi đọc xong bài viết, chị em đã biết được việc quan hệ sớm sau sinh có ảnh hưởng gì đến sức khỏe bản thân rồi đúng chưa nào! Xin nhắc lại, hậu quả thật sự khôn lường, dẫn tới sức khỏe chị em gặp nhiều nguy hiểm. Chính vì vậy, mà để đảm bảo tốt cho sức khỏe, không mắc các bệnh viêm nhiễm, dễ đạt được khoái cảm thì không nên quan hệ vợ chồng sớm sau khi sinh nhé. Người chồng lúc này cần phải thông cảm và động viên vợ, không nên đòi hỏi quá mức. Chúc mẹ có thật nhiều sức khỏe để chăm sóc bé yêu vừa mới chào đời.

Việt Thư tổng hợp

Mẹ - Bé -