Quan hệ sau sinh 5 tuần chị em cần phải chuẩn bị những gì?

Quan hệ sau sinh 5 tuần có thể thực hiện được khi chị em đã có những sự chuẩn bị đầy đủ về mặt sức khỏe và tâm lý. Đây là cách để chị em có thể thoải mái khi bên cạnh chồng mình đồng thời giúp gia đình hạnh phúc hơn.  Lựa chọn thời điểm quan hệ lúc này được xem là hợp lý vì cơ thể đã khỏe mạnh và hồi phục nên sẽ ít gây nguy hiểm và biến chứng như ở thời kì 2- 3 tuần sau sinh. Cùng gonhub.com tham khảo những thông tin hữu ích sau để hiểu thêm về những vấn đề bạn đang thắc mắc nhé.

Mục lục

1. Chuẩn bị về sức khỏe

Theo các bác sĩ chuyên khoa Sản, 5 tuần là thời gian mà cơ thể người phụ nữ hầu như đã hoàn toàn hồi phục và có thể tiếp tục hoạt động quan hệ vợ chồng. Tuy nhiên, với những người sinh mổ, khi mà các vết thương chưa thực sự lành hẳn và vẫn còn vết sẹo thì không nên thực hiện quan hệ vì có thể gây đau hoặc chảy máu.

Trong thời gian ở cữ, tức là trước thời điểm 5 tuần sau sinh, chị em cần chú ý việc kiêng cữ, vệ sinh bản thân sạch sẽ và đẩy đủ để lượng sản dịch trong cơ thể ra ngoài một cách nhanh nhất. Đồng thời chú ý ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng để có nguồn sữa cung cấp cho bé giàu dưỡng chất.

vợ chồng có thể quan hệ sau sinh 5 tuần

Các cặp vợ chồng hoàn toàn có thể quan hệ sau sinh 5 tuần. Ảnh: Internet

Quan hệ sau sinh 5 tuần ít nhiều sẽ khiến chị em cảm thấy mệt nên nếu không có sức khỏe ổn định sẽ khiến cơ thể suy nhược. Đồng thời, sức khỏe ở thời kì hậu sản vô cùng quan trọng vì nó quyết định đến mức độ hồi phục và sức khỏe của thời gian sau này nên chị em tuyệt đối không được lơ là.

2. Chuẩn bị về tinh thần

Rất nhiều chị em sẽ gặp phải tình trạng khủng hoảng tinh thần, thậm chí là trầm cảm sau sinh. Đó là những áp lực khi lần đầu tiên chăm sóc em bé với đủ công việc khác nhau. Hoặc là áp lực về sự thay đổi của bản thân từ một cô gái có thân hình gọn gàng nhưng sau sinh lại trở nên sồ sề và mập mạp hơn.

Và cũng có thể là áp lực đến từ những suy nghĩ về cuộc sống, phụ nữ cảm thấy không tự tin khi đối diện với chồng mình sau thời gian dài xa cách. Tất cả những áp lực đó vô tình chung khiến người phụ nữ cảm thấy mệt mỏi.

mẹ vui vẻ nhìn con bú sữa

Dù trong bất cứ trường hợp nào chị em cũng nên giữ tinh thần vui vẻ, lạc quan. Ảnh: Internet

Để quan hệ sau sinh 5 tuần thuận lợi và trọn vẹn hơn, chị em cần biết cách điều chỉnh tâm lý của mình thật tốt và không bị những áp lực đó điều khiển mình. Chỉ có khi chuẩn bị tốt về mặt tinh thần, chị em mới có thể thoải mái và tự tin với “chuyện ấy”.

3. Chuẩn bị về cơ thể

Có thể nói thay đổi lớn nhất đối với người phụ nữ sau sinh đó chính là sự thay đổi về cơ thể. Như đã nói ở trên, đó chính là ngoại hình từ thon gọn trở nên mập mạp hơn. Không những vậy đó chính là những vết rạn và thâm đen ở vùng bụng sau khi sinh. Những vết sẹo do sinh mổ mà thành cùng với vô vàn những thay đổi khác từ các bộ phận trên cơ thể.

Để có sự chuẩn bị tốt về cơ thể, ở thời điểm kiêng cữ, chị em nên chú ý vệ sinh cơ thể sạch sẽ và chăm sóc làn da những bộ phận này của mình. Đồng thời có thể tham khảo tập luyện một số bài tập để khi quan hệ sau sinh 5 tuần không gặp cản trở và khó khăn.

thường xuyên vệ sinh cơ thể sạch sẽ

Vệ sinh cơ thể sạch sẽ để tự tin hơn trong chuyện ấy. Ảnh: Internet

Ngoài ra, yếu tố quan trọng nhất đó chính là chị em nên chia sẻ với chồng mình những vấn đề này để có thể hiểu và thông cảm cho nhau và tự tin hơn khi bước vào “cuộc yêu”.

Quan hệ sau sinh 5 tuần có tốt và trọn vẹn hay không không chỉ phụ thuộc vào sự chuẩn bị của người phụ nữ mà rất cần sự cảm thông và chia sẻ đến từ người đàn ông. Tuy nhiên với phụ nữ chúng ta, cùng với những thay đổi thời kì hậu sinh thì chuẩn bị đầy đủ các yếu tố về sức khỏe, tâm lý, thể chất vẫn vô cùng quan trọng quyết định đến chất lượng của những lần “yêu”. Với những chia sẻ ở trên, gonhub.com mong rằng mỗi người phụ nữ sẽ thật hạnh phúc và tự tin khi ở bên cạnh người đàn ông của mình.

Hoài Nguyễn – Tổng hợp

Mẹ - Bé - Tags: