Quan hệ sau sinh 2 tuần liệu có ảnh hưởng ra sao đến sức khỏe của chị em phụ nữ?

Quan hệ sau sinh 2 tuần có được không là câu hỏi thắc mắc của rất nhiều cặp vợ chồng. Thật ra vấn đề này không phải mới nhưng để có cái nhìn đầy đủ và chính xác nhất, bạn nên tìm hiểu và tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên gia sinh sản. Bởi vì chuyện quan hệ sau sinh còn ảnh hưởng khá lớn đến sức khỏe của người phụ nữ. Sau khoảng thời gian mang thai mà sinh con, rất nhiều cặp vợ chồng muốn “gần gũi” nhau để nối lại tình cảm. Nhưng điều lo lắng là quan hệ sau sinh 2 tuần có được không và liệu nó có ảnh hưởng gì không?

Mục lục

1. Quan hệ sau sinh 2 tuần có được không?

Theo kinh nghiệm của những người đi trước, sau khi sinh cho đến lúc hết sản dịch, vợ chồng không nên quan hệ với nhau. Điều này một phần giúp bộ phận sinh sản của người phụ nữ có cơ hội phục hồi sau khi sinh con, đồng thời giúp cân bằng lại lượng hormone trong cơ thể.

Không những vậy, nếu như sản dịch chưa hết mà đã tiến hành quan hệ vợ chồng rất có thể sẽ gây nhiễm trùng và làm cho sức khỏe người mẹ bị ảnh hưởng.

cặp đôi nam nữ nói chuyện với nhau

Quan hệ sau sinh 2 tuần có được hay không là thắc mắc của nhiều cặp vợ chồng. Ảnh: Internet

Đối với trường hợp sinh thường, cơ quan sinh sản rất cần thời gian để hoàn chỉnh lại kích thước như ban đầu nên khoảng thời gian 2 tuần sau khi sinh là quá sớm để vợ chồng có thể làm “chuyện ấy”.

Với những người sinh mổ, việc quan hệ sau sinh 2 tuần còn ít nhiều gây nguy hiểm bởi trong quá trình sinh sản, họ phải tiến hành phẫu thuật rạch mổ một số bộ phận nên cần thời gian để các vết thương lành sẹo. Làm “chuyện ấy” khi vết thương chưa lành không những gây đau mà còn có thể gây chảy máu vùng kín vô cùng nguy hiểm.

quan hệ sau sinh 2 tuần làm tổn thương đến vùng kín

Quan hệ sau sinh 2 tuần có thể gây tổn thương cho vùng kín. Ảnh: Internet

2. Vợ chồng có thể làm “chuyện ấy” vào khi nào?

Theo các bác sĩ đến từ chuyên khoa Sản, các cặp vợ chồng có thể tiếp tục làm “chuyện ấy” ở khoảng tuần 6 – 8 sau khi sinh em bé. Nhưng khoảng thời gian bắt đầu lại cũng có thể khác nhau ở mỗi người. Bởi đây được cho là thời điểm mà cơ thể người phụ nữ đã hồi phục sức khỏe và thể chất nên có thể “ân ái” mà không phải lo lắng nguy hiểm.

Tuy nhiên, cũng có trường hợp phải lâu hơn nếu như các vết mổ chưa hồi phục hoàn toàn hoặc người phụ nữ chưa sẵn sàng.

vết thương sau khi sinh mổ

Khi vết thương do sinh mổ chưa lành, các cặp vợ chồng không nên quan hệ. Ảnh: Internet

Phụ nữ sinh mổ thường có thời gian hồi phục lâu hơn so với phụ nữ sinh thường. Chính vì vậy, trong thời kì kiêng cữ, chị em nên hạn chế việc quan hệ và thường xuyên tập luyện, vệ sinh vùng kín để chuẩn bị tốt cho quá trình gần gũi bên chồng.

Ngoài ra, thời gian quan hệ sau sinh còn phụ thuộc vào tâm lý của chị em phụ nữ. Một phần chị em phải bận rộn chăm con và cho con bú, một phần e dè và ngại ngùng với chồng lại không tự tin với có thể sau sinh của mình. Những điều đó ít nhiều gây sức ép tâm lý khiến chị em không cảm thấy thoải mái.

hai vợ chồng nằm ôm nhau ngủ

Vợ chồng nên thường xuyên nói chuyện để thông cảm cho nhau nhiều hơn trong chuyện ấy. Ảnh: Internet

Do vậy, các anh chồng không nên quá vội vàng hoặc thúc ép vợ mình để khiến cho cuộc “yêu” diễn ra không trọn vẹn. Tốt nhất vợ chồng nên thường xuyên chia sẻ và nói về cảm giác của mình để đối phương có thể hiểu và thông cảm. Đồng thời chủ động thực hiện các bài tập cơ bản để cơ thể nhanh hồi phục và sẵn sàng cho chuyện ấy.

Quan hệ sau sinh 2 tuần là khoảng thời gian còn quá sớm nên các cặp vợ chồng nên tìm cách điều chỉnh để tránh ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng “cuộc yêu”. Thay vào đó, chị em nên dành thời gian chăm sóc em bé và bản thân thật tốt để cơ thể nhanh hồi phục sau cơn “vượt cạn” và chuẩn bị sẵn sàng cho “chuyện ấy” ở thời điểm sau này.

Hoài Nguyễn – Tổng hợp

Mẹ - Bé - Tags: