Quan hệ sau khi sinh có mang thai hay không?

Nhiều bạn không tìm hiểu kỹ vấn đề liệu quan hệ sau khi sinh có mang thai, nên các bạn chủ quan và “yêu” thoải mái sau khi sinh. Cơ thể người phụ nữ sau khi sinh từ 3-6 tháng mới bắt đầu có kinh nguyệt lại. Nhưng đừng vì thế mà chủ quan do chưa thấy kinh nguyệt xuất hiện mà không cần dùng đến biện pháp an toàn. Kết quả là rất nhiều trường hợp đã mang thai ngoài ý muốn do ngày rụng trứng sẽ diễn ra trước khi ngày kinh đầu tiên xuất hiện lại.

Mục lục

1. Những sai lầm trong suy nghĩ ở việc quan hệ sau sinh

Nhiều bạn sau khi sinh em bé được vài tuần hay vài tháng, chưa thấy kinh nguyệt trở lại nên lầm tưởng rằng vẫn chưa đến thời kỳ rụng trứng nên khi quan hệ không cần sử dụng biện pháp tránh thai. Suy nghĩ sai lầm này chính là nguyên nhân mang thai ngoài ý muốn.

caption alignnone”>quan hệ sau sinh có mang thai không

Thoải mái “yêu” sau khi sinh hoàn toàn vẫn có thể mang thai. Ảnh: Internet

2. Nguyên nhân mang thai khi quan hệ sau sinh

Theo các bác sĩ chuyên khoa, sự trở lại của chu kỳ kinh nguyệt còn thùy thuộc vào cơ địa mỗi người và cách cho con bú, nên không hề có một quy chuẩn cho việc khi nào bạn sẽ có kinh nguyệt trở lại.

Người mẹ vừa cho con bú sữa mẹ, vừa cho con uống sữa ngoài thì khoảng 5-6 tuần là đã có thể có kinh trở lại. Một số người mẹ theo phương pháp bú vô kinh chặt chẽ thì có thể trì hoãn việc có kinh khá lâu, đến khi cho trẻ ngừng bú sữa mẹ thì mới có kinh trở lại.

Tuy nhiên, phương pháp bú vô kinh này khá khó thực hiện và trường hợp người mẹ có kinh sớm khi đang nuôi con bằng sữa mẹ cũng không phải là không xảy ra. Tốt nhất là bạn nên chuẩn bị tâm lý là kinh nguyệt của bạn có thể có lại bất cứ lúc nào.

chồng ôm bụng bầu vợ

Có thai sau khi mới sinh có thể ảnh hưởng đến cả mẹ và bé. Ảnh: Internet

Tuy nhiên, kinh nguyệt sau khi sinh chưa đều đặn và ổn định như lúc bạn chưa mang bầu và sinh nở. Nên điều này càng khó khăn hơn cho các bà mẹ nếu muốn tính “ ngày an toàn”.

Bên cạnh đó, một vài kỳ kinh đầu sau sinh sẽ có những thay đổi đáng kể như: lượng máu ít hơn, máu vón cục, chu kì kéo dài hơn (có người kéo dài đên 2-3 tuần). Bạn có thể sẽ gặp những triệu chứng như chóng mặt, tâm tính thay đổi, dễ cáu gắt, đau đầu.

Vậy tại sao kỳ kinh đầu sau sinh lại không ổn định? Lý do là bởi khi cho con bú, cơ thể mẹ tiết prolactin làm cho hoạt động của tuyến yên và buồng trứng bị thay đổi, nên ảnh hưởng đến việc tiết hormone và cân bằng nội tiết. Điều này làm cho kinh nguyệt có thể không đều hoặc có thể tháng có tháng không.

quan hệ sau sinh có mang thai

Hãy sử dụng các biện pháp an toàn khi quan hệ. Ảnh: Internet

Vậy là bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi quan hệ sau sinh có mang thai không rồi phải không? Xin được tóm tắt lại là bạn vẫn hoàn toàn có thể có khả năng mang thai, thậm chí là ngay lần đầu tiên quan hệ lại. Nên tốt nhất là bạn hãy sử dụng các biện pháp tránh thai để tránh mang thai ngoài ý muốn ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và bé.

Các biện pháp tránh thai tham khảo

Nếu đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi quan hệ sau sinh có mang thai không thì ngay từ bây giờ, bạn đừng nên chủ quan dựa vào chu kỳ kinh nguyệt nữa nhé. Nếu như chưa muốn có con lại thì bạn nên dùng biện pháp tránh thai. Và thời gian quan hệ lại tốt nhất là tầm 2 tháng sau sinh, để cơ thể người phụ nữ có thời gian phục hồi hoàn toàn.

Như Ngọc – Tổng hợp

Mẹ - Bé - Tags: