Quan hệ lần đầu sau sinh mổ vào thời điểm nào là an toàn mẹ có biết?

Quan hệ lần đầu sau sinh mổ vào thời điểm nào thì an toàn cho sức khỏe của phụ nữ là chủ đề mà hôm nay gonhub.com muốn chia sẻ cùng các mẹ. Hiện nay, nhiều mẹ vẫn lầm tưởng rằng sinh mổ thì có thể “gần gũi” với chồng sớm hơn sinh thường vì âm đạo không chịu bất kì tổn thương nào sau sinh mổ. Tuy nhiên, trên thực tế thì sự phục hồi sức khỏe của các mẹ sinh mổ dường như lại lâu hơn sinh thường đấy. Vậy, để biết được khi nào việc quan hệ trở lại sau sinh mổ là an toàn thì các mẹ hãy tham khảo bài viết sau nhé.

Mục lục

1. “Chuyện ấy” sau sinh mổ của phụ nữ thay đổi như thế nào?

Quan hệ lần đầu sau sinh mổ hay sinh hường thì đều khiến các mẹ lo lắng và e ngại như nhau. Đặc biệt là đối với những chị em mổ đẻ thì vết thương do sinh mổ sẽ lâu lành hơn vết khâu ở tầng sinh môn khi sinh thường, nhất là đối với vết khâu bên trong dạ con thì sẽ luôn cần một khoảng thời gian dài để lành lại hoàn toàn. Đó cũng chính là lý do mà các mẹ không nên quan hệ quá sớm sau sinh khi mổ để tránh làm bục vết khâu gây chảy máu và nhiễm trùng.

Mặc dù sinh mổ không khiến mẹ đau đớn và mất nhiều thời gian trong suốt quá trình “vượt cạn”. Tuy nhiên, giai đoạn sau đó các mẹ chắc chắn sẽ chịu nhiều đau đớn từ vết thương sau cuộc mổ đẻ và dễ rơi vào các tai biến sản khoa hơn các mẹ sinh thường. Chính điều này sẽ khiến mẹ cảm thấy khó chịu và căng thẳng sau sinh mổ, cộng thêm việc hormone Estrogen đã bị giảm khi nuôi con bằng sữa mẹ thì cảm hứng về “chuyện ấy” của chị em dường như đã tụt giảm đi khá nhiều.

phụ nữ e ngại quan hệ lần đầu sau sinh mổ

Phụ nữ e ngại quan hệ lần đầu sau sinh mổ vì bị giảm hormone Estrogen. Ảnh: Internet

Bên cạnh đó, sau khi chào đón thiên thần nhỏ thì chắc hẳn các mẹ sẽ luôn bận rộn, mệt mỏi khi chăm sóc em bé mới sinh. Hơn nữa, đối với chị em mổ đẻ thì vết sẹo sau sinh chính là điểm luôn khiến các mẹ tự ti về ngoại hình của mình lúc này. Vì vậy, có thể nói, dù là về mặt sức khỏe hay tâm lý thì các mẹ đều khó để thoải mái và sẵn sàng khi quan hệ lần đầu sau sinh mổ.

2. Quan hệ lần đầu sau sinh mổ khi nào là an toàn?

Đối với vấn đề quan hệ lần đầu sau sinh mổ khi nào là an toàn thì không có một cột mốc thời gian cụ thể nào là chính xác nhất. Bởi vì sự phục hồi sức khỏe cũng như khả năng làm lành các vết thương sau sinh nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào cơ địa của từng người. Tuy nhiên, các bác sĩ vẫn đưa ra lời khuyên rằng phụ nữ sau sinh mổ vẫn nên kiêng quan hệ ít nhất là 6 – 8 tuần để vết thương được lành hẳn, đặc biệt là vết khâu bên trong dạ con.

vợ chồng ân ái trở lại sau sinh

Chị em nên quan hệ lần đầu sau sinh mổ ít nhất là 6 – 8 tuần sau sinh. Ảnh: Internet

Đối với các mẹ sinh mổ, mặc dù em bé không đi ra ngoài bằng đường âm đạo như sinh thường nhưng các mẹ vẫn trải qua cơn chuyển dạ tự nhiên và cổ tử cung vẫn mở ra một khoảng nhất định. Vì vậy, dù cho các mẹ có cảm thấy vết mổ của mình đã lành lặn một cách nhanh chóng thì vẫn không nên chủ quan vì có thể cổ tử cung của mẹ vẫn còn mở. Cách tốt nhất là mẹ vẫn nên đi bệnh viện kiểm tra một lần nữa, chỉ khi được bác sĩ đồng ý và chắc chắn cơ quan sinh dục của mẹ đã phục hồi hoàn toàn thì mẹ mới được quan hệ trở lại sau sinh mổ nhé.

3. Lời khuyên dành cho mẹ khi quan hệ lần đầu sau sinh mổ

Để “chuyện ấy” không là nỗi ám ảnh về sau thì cách tốt nhất là mẹ chỉ nên quan hệ lần đầu sau sinh mổ khi đã thực sự sẵn sàng cả về tâm lý lẫn sức khỏe. Mẹ cũng đừng nên e ngại khi chia sẻ những nỗi niềm về “chuyện ấy” sau sinh cùng chồng. Dù như thế nào thì chị em cũng nên thẳng thắng nói lên suy nghĩ và những mong muốn của mình cho anh xã để cả hai cùng có cách giải quyết tốt hơn.

vợ chồng hạnh phúc quan hệ lần đầu sau sinh mổ

Chị em nên chia sẻ với chồng khi gặp khó khăn trong “chuyện ấy”. Ảnh: Internet

Nếu chị em luôn né tránh và chỉ biết đáp ứng “đòi hỏi” của chồng thì tâm lý sẽ dễ bị ức chế dẫn đến nguy cơ lãnh cảm về sau. Trong trường hợp đã hơn 2 tháng nhưng các mẹ vẫn cảm thấy vết mổ còn đau và chưa sẵn sàng cho chuyện ân ái thì cách tốt nhất là nên đến bệnh viên để kiểm tra và nhận được lời khuyên đúng đắn từ bác sỹ nhé.

Lưu ý là trong lần quan hệ đầu tiên trở lại sau sinh, chị em nên cùng anh xã kéo dài màn dạo đầu vì như vậy vừa tạo cơ hội để cả hai thể hiện tình cảm với bạn đời của mình nhưng cũng vừa giúp cho chị em đỡ “khô hạn” hơn, giảm đi nguy cơ bị đau rát khi quan hệ trở lại sau sinh. Đồng thời, màn dạo đầu được kéo dài sẽ giúp cho chị em có thêm thời gian để bắt nhịp tốt hơn khi “lâm trận”, giúp cho cuộc “yêu” càng thêm thăng hoa.

vợ chồng nên kéo dài màn dạo đầu trước khi quan hệ

Vợ chồng nên kéo dài màn dạo đầu trước khi quan hệ trở lại sau sinh. Ảnh: Internet

Nói tóm lại, chị em nên quan hệ lần đầu sau sinh mổ vào một thời điểm thích hợp nhất khi đã sẵn sàng cả về mặt tâm lý lẫn sức khỏe. Bên cạnh đó, việc chăm sóc vết mổ sau sinh cũng rất quan trọng đối với các mẹ lúc này. Chị em sau sinh mổ nên chú ý thay băng thường xuyên, giữ cho vết thương luôn khô ráo để tránh nhiễm trùng. Bởi vì vết mổ có chóng lành thì sức khỏe của mẹ mới nhanh chóng hồi phục sau sinh được, từ đó thì mẹ mới có thể thỏa thích “gần” chồng sớm hơn mà không cần quá e ngại nữa. gonhub.com chúc các mẹ sẽ sớm hồi phục sau sinh nhé.

Hoàng Oanh tổng hợp

Mẹ - Bé -