4 quan điểm sai lầm về vôi hóa cột sống bạn nên biết để tránh

4 quan điểm sai lầm về vôi hóa cột sống khiến rất nhiều người mắc phải căn bệnh này hoặc không có ý thức chữa bệnh triệt để, coi thường bệnh, do vậy bệnh càng ngày càng nặng hơn với những biến chuyển tiêu cực ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Nhanh chóng kéo xuống đọc để tránh ngay những suy nghĩ sai lầm này nhé!

Mục lục

1. Vôi hóa cột sống là bệnh lý có thể chữa khỏi hoàn toàn

4 quan điểm sai lầm về vôi hóa cột sống bạn nên biết để tránh

Rất nhiều suy nghĩ rằng vôi hóa cột sống là một loại bệnh lý đơn giản và ít phức tạp nhất về cột sống vôi hóa cột sống chỉ là tình trạng hình thành các gai xương tại phần cột sống và việc phẫu thuật cắt bỏ gai xương là có thể điều trị bệnh dứt điểm. Tuy nhiên đây là quan điểm hết sức sai lầm và nên tránh.

Trên thực tế, gai xương là một bệnh lý xương khớp phức tạp, lâu dài, không bao giờ có thể chữa khỏi hoàn toàn. Việc áp dụng các phương pháp điều trị bằng thuốc Tây, phương pháp điều trị bằng thuốc Nam, điều trị vôi hóa cột sống bằng vật lý trị liệu và phẫu thuật chỉ có tác dụng hạn chế sự ảnh hưởng gây đau nhức và những biến chứng nguy hiểm khác của gai xương như gây ra các bệnh lý về xương khớp (thoát vị đĩa đệm, thoái hóa khớp), các bệnh liên quan đến hệ thống gây thần kinh như (đau dây thần kinh tọa, đau dây thần kinh liên sườn), rối loạn cảm giác vận động…

Sự hình thành phát triển trở lại, đặc biệt là gai xương mọc trở lại sau phẫu thuật đã xảy ra ở rất nhiều người (hơn 20%) số bệnh nhân cắt bỏ gai xương. Nguyên nhân là do không có ý thức sau phẫu thuật giúp phòng tránh bệnh tái phát. Khi bệnh tái phát thì mức độ phức tạp và nguy hiểm tăng cao hơn rất nhiều, do vậy hãy luôn có ý thức phòng tránh đối với căn bệnh này.

2. Người trẻ tuổi không thể nào mắc chứng vôi hóa cột sống

4 quan điểm sai lầm về vôi hóa cột sống bạn nên biết để tránh

Nhiều ý kiến cho rằng, vôi hóa cột sống chỉ là bệnh lý của người già do xuất phát từ sự thoái hóa xương khớp trong đó có thoái hóa cột sống hoặc chỉ là bệnh lý của phụ nữ sau mãn kinh do có sự thay đổi hooc môn tiết tố nữ trong cơ thể. Chính vì vậy rất nhiều người lơ là và không có ý thức trong chăm sóc sức khỏe của mình đến lúc có kết luận mắc bệnh thì mới trở nên sững sờ.

Trong số các ca mắc chứng bệnh vôi hóa cột sống thì có tới hơn 30 người trong độ tuổi trẻ, tức là từ 30 – 40 tuổi mắc chứng bệnh này và đặc biệt con số này chiếm tỉ lệ cao nhỉnh hơn hẳn so với ở nam giới. Nguyên nhân là do nam giới thường xuyên có sự hoạt động thể lực mạnh hơn nữ giới, nhất là nam giới làm nghề lao động tay chân, bưng vác nhiều khiến hệ xương cột sống thoái hóa nhanh chóng. Bên cạnh đó nam giới còn có chế độ ăn uống thiếu lành mạnh hơn, sử dụng nhiều chất kích thích hơn như rượu, bia, thuốc lá, cà phê…

Do vậy, hãy luôn có ý thực phòng tránh căn bệnh này bằng việc bảo vệ hệ thống xương khớp của bạn ngay từ khi còn trẻ để tránh mắc bệnh sớm và tránh bệnh biến chứng nguy hiểm trầm trọng khi về già bạn nhé!

3. Chỉ cần phẫu thuật cắt bỏ vôi hóa cột sống là có thể chữa dứt điểm

4 quan điểm sai lầm về vôi hóa cột sống bạn nên biết để tránh

Rất nhiều người có tư tưởng và suy nghĩ sai lầm này nên coi thường bệnh lý vôi hóa cột sống, không có ý thức trong phòng ngừa và điều trị bệnh. Đây là quan điểm sai lầm khiến nhiều người nghĩ rằng phẫu thuật là biện pháp chủ lực, biện pháp đơn giản và hiệu quả nhất để điều trị vôi hóa cột sống.

Trên thực tế có tới hơn 20% và thậm chí nhiều hơn con số như thế những trường hợp sau khi tiến hành cắt bỏ gai cột sống thì chúng lại mọc lại, phát triển nhanh cùng nhiều biến chứng nguy hiểm hơn trước. Do vậy, không thể lạm dụng phương pháp phẫu thuật cắt bỏ gai cột sống và chỉ áp dụng trong những trường hợp cần thiết như gai quá to gây chèn ép mạnh và không thể điều trị bằng các biện pháp khác.

Biện pháp phổ biến và hiệu quả nhất vẫn là điều trị lâu dài, khiến gai từ từ biến mất bằng thuốc nam, vật lý trị liệu và một số biện pháp mang tính chất lâu dài khác để triệt tiêu các điều kiện gai có thể mọc trở lại.

4. Không mắc các bệnh khác về xương cột sống thì không có nguy cơ mắc vôi hóa cột sống

4 quan điểm sai lầm về vôi hóa cột sống bạn nên biết để tránh

Trên thực tế, những bệnh nhân mắc các chứng bệnh về gai cột sống một phần nhiều thường là do các biến chứng từ những bệnh lý cột sống như thoái  hóa cột sống, viêm cột sống dính khớp… gây nên. Hoặc các biến chứng xương khớp sau khi gãy xương sống hình thành các gồ ghề nhấp nhô xương khớp khiến hình thành gai xương. Tuy nhiên không hoàn toàn chỉ có những bệnh nhân mắc các chứng bệnh trên mới mắc vôi hóa cột sống nên không thể kết luận.

Có rất nhiều trường hợp do các yếu tố cơ địa mà phát sinh nên bệnh gai cột sống mà trước đó tiền sử không hề mắc bất cứ chứng bệnh nào về xương khớp hay xương cột sống. Do đó bạn hoàn toàn không được lơ là với căn bệnh này nhé.

Những quan điểm sai lầm về vôi hóa cột sống bạn nên biết để tránh có tác dụng tích cực trong phòng ngừa cũng như điều trị bệnh đúng không nào? Vậy thì còn chần chừ gì nữa mà không chia sẻ ngay bài viết này để nhiều người hơn nữa biết đến trang web gonhub.com hữu ích của chúng tôi!

Kiến thức - Tags: