Những quan điểm sai lầm về thoái hóa khớp gối bạn nên biết để tránh

Những quan điểm sai lầm về thoái hóa khớp gối nhiều người mắc phải khiến bạn không nhận thức đúng về bệnh lý này và khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn. Hãy tham khảo ngay nguồn thông tin được gonhub.com cảnh báo dưới đây và tránh mắc phải nhé!

Mục lục

1. Thoái hóa khớp gối không ảnh hưởng đến các bộ phận khác

Những quan điểm sai lầm về thoái hóa khớp gối bạn nên biết để tránh

Rất nhiều người cho rằng thoái hóa xương khớp chỉ là một loại bệnh lý bình thường không nguy hiểm và những người càng lớn tuổi thì càng dễ mắc phải bệnh lý này. Do vậy xem đây như là một dấu hiệu về tuổi tác, tuổi cao bắt buộc phải mắc thoái hóa khớp. Họ cho rằng thoái hóa khớp gối chỉ ảnh hưởng đến bộ phận khớp gối mà không ảnh hưởng đến các cơ quan, bộ phận khác.

Trên thực tế, thoái hóa khớp gối là một trong những loại thoái hóa xương khớp hết sức nguy hiểm, khi bệnh nhân bị thoái hóa khớp gối nặng, những ảnh hưởng và biến chứng của nó lây lan đến nhiều cơ quan bộ phận khác trên toàn cơ thể. Cụ thể:

2. Thoái hóa khớp gối là bệnh hoàn toàn có thể chữa khỏi dứt điểm

Những quan điểm sai lầm về thoái hóa khớp gối bạn nên biết để tránh

Nhiều người cho rằng thoái hóa khớp gối là bệnh lý có thể chữa dứt điểm hoàn toàn nếu bị nhẹ bằng các phương pháp điều trị bảo tồn và khi áp dụng các phương pháp điều trị phẫu thuật thì bệnh lý này có thể được chữa trị dứt điểm. Quan điểm sai lầm này chính là nguyên nhân đang khiến nhiều người sau điều trị thoái hóa khớp gối khá thành công và suôn sẻ lại mắc lại chứng bệnh này với mức độ nghiêm trọng và phức tạp hơn trước.

Thoái hóa xương khớp nói chung và thoái hóa khớp gối nói riêng là một loại bệnh lý về xương khớp không thể chữa khỏi hoàn toàn và bệnh có thể tái phát trở lại bất cứ lúc nào.

3. Sử dụng nhiều các thực phẩm chức năng tăng dịch nhờn để chống khô khớp

Những quan điểm sai lầm về thoái hóa khớp gối bạn nên biết để tránh

Khô khớp gối là nguyên nhân chính dẫn đến cứng khớp (biểu hiện điển hình của thoái hóa khớp) nên có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Hầu hết hơn 90% bệnh nhân khi mắc chứng thoái hóa khớp gối đều đi kèm theo chứng khô khớp với mức độ khô và sự ảnh hưởng nghiêm trọng. Để hạn chế tình trạng khô khớp và cải thiện chức năng vận động khớp gối, rất nhiều người tìm đến các thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị khô khớp một cách tràn lan và nghĩ rằng chúng vô hại.

Trên thực tế, các loại thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị khô khớp do thoái hóa khớp gây ra có tác dụng nhất định trong điều trị thoái hóa khớp. Tuy nhiên các thành phần trong các loại thực phẩm này có thể đối kháng hoặc làm mất chức năng của một số loại thuốc đông y hoặc thuốc Tây y bạn đang sử dụng. Bên cạnh đó việc thay đổi thường xuyên các loại thực phẩm chức năng khác nhau không chỉ không mang lại hiệu quả mà còn gây hại cho sức khỏe của chính bạn.

Do vậy khi quyết định sử dụng các loại thực phẩm chức năng hãy hỏi ý kiến và nhờ sự tư vấn của bác sỹ. Nhất là khi bạn đang điều trị bằng các loại thuốc tây y hoặc thuốc đông y khác thì không nên bỏ qua điều này và tự ý sử dụng theo ý mình.

4. Khi bị thoái hóa khớp gối không nên vận động

Những quan điểm sai lầm về thoái hóa khớp gối bạn nên biết để tránh

Nhiều người cho rằng khi bị thoái hóa khớp gối mà vận động sẽ khiến các xương khớp ma sát vào nhau khiến khớp gối bị thoái hóa nhanh chóng và trầm trọng hơn. Tuy nhiên đây là quan điểm hết sức sai lầm mà nhiều người nên tránh, vì thực tế lười vận động khi bị thoái hóa xương khớp nói chung và thoái hóa khớp gối nói riêng mới chính là nguyên nhân khiến bệnh tình của bạn thêm trầm trọng.

Việc áp dụng các liệu pháp phù hợp trong điều trị thoái hóa khớp gối bằng vật lý trị liệu vận động có hướng dẫn của chuyên viên hoặc tự tập các bài thể dục được hướng dẫn sẵn có tác dụng hỗ trợ và đẩy lùi căn bệnh thoái hóa khớp hiệu quả.

Dù vậy, bạn nên tránh vận động vào thời điểm bệnh toàn phát với những cơn đau mạnh, sưng tấy và nóng đỏ toàn vùng khớp gối. Nên áp dụng vận động thường xuyên trong suốt quá trình điều trị với cường độ lực vừa phải phù hợp để tránh tình trạng cứng khớp.

Việc chính bản thân bạn hiểu đúng và tránh được những quan điểm sai lầm về thoái hóa khớp gối có tác dụng vô cùng quan trọng trong góp phần điều trị đẩy lùi bệnh đấy. Hãy chăm sóc sức khỏe của mình bằng cách trang bị thông tin về nhiều loại bệnh lý khác nhau nữa trên web gonhub.com của chúng tôi mỗi ngày nhé!

Kiến thức - Tags: