7 quan điểm sai lầm về phì đại xương dính khớp nhiều người mắc phải

7 quan điểm sai lầm về phì đại xương dính khớp nhiều người mắc phải là những nhận định chủ quan, chưa có cơ sở khoa học do hiểu biết không đầy đủ. Cùng tìm hiểu những vấn đề hay bị nhầm lẫn về căn bệnh này cùng gonhub.com trong bài viết dưới đây nhé!

Mục lục

1. Phì đại xương dính khớp là bệnh lý của người già

7 quan điểm sai lầm về phì đại xương dính khớp nhiều người mắc phải

Quan điểm sai lầm này xuất phát từ lý do phì đại xương dính khớp là bệnh lý phổ biến xảy ra ở người già khiến nhiều người lầm tưởng đây chỉ là căn bệnh của người già. Trên thực tế đúng là người già có khả năng mắc phải căn bệnh này nhiều nhất do tuổi tác khiến các khớp xương phì đại. Tuy nhiên ở những người trẻ tuổi, sự di truyền gen trội, các biến đổi gen bất thường hoặc gặp các bệnh lý liên quan đến xương khớp và phổi cũng có thể mắc phải căn bệnh này.

2. Phì đại xương dính khớp có thể dẫn đến nhiễm trùng

7 quan điểm sai lầm về phì đại xương dính khớp nhiều người mắc phải

Đây là quan điểm sai lầm mà rất nhiều người mắc phải. Các biểu hiện bên ngoài của chứng phì đại xương khớp là các khớp xương sưng to bất thường kèm theo biểu hiện nóng khiến nhiều người lo sợ sẽ bị nhiễm trùng hoặc bị hoại tử phần xương khớp bị phì đại. Tuy nhiên đây chỉ là sự tăng kích thước đột ngột của một số bộ phận trên cơ thể (phổ biến là bàn tay và bàn chân). Sự phì đại bất thường này cũng không gây quá nhiều đau đớn hoặc ảnh hưởng đến chức năng vận động của bệnh nhân, do vậy khả năng bệnh bị nhiễm trùng dẫn đến hoại tử như nhiều người lo lắng là không đúng.

3. Phì đại xương dính khớp không thể điều trị bằng thuốc Tây

7 quan điểm sai lầm về phì đại xương dính khớp nhiều người mắc phải

Nhiều người cho rằng các loại thuốc Tây không hề có ý nghĩa trong điều trị phì đại xương dính khớp vì bệnh này không gây ra đau đớn hoặc viêm nhiễm. Tuy nhiên trên thực tế vẫn có nhiều trường hợp phải sử dụng thuốc Tây để điều trị bảo tồn phục hồi chức năng của các bộ phận phì đại.

Cụ thể một số trường hợp phì đại nặng sẽ dẫn đến các cơn đau râm ran khiến bệnh nhân vô cùng khó chịu, bên cạnh đó sự tăng thể tích của các bộ phận cơ thể sẽ ảnh hưởng đến sự di chuyển và linh hoạt trong vận động của bệnh nhân. Trong những trường hợp này sử dụng thuốc điều trị là phương pháp hợp lý.

4. Phì đại xương dính khớp chỉ có thể điều trị bằng phẫu thuật

7 quan điểm sai lầm về phì đại xương dính khớp nhiều người mắc phải

Trên thực tế, hầu như phẫu thuật không được áp dụng phổ biến trong điều trị phì đại xương dính khớp vì mức độ nguy hiểm của bệnh thường không ảnh hưởng quá nhiều đến người bệnh. Hai phương pháp được điều trị chủ yếu đối với phì đại xương là điều trị đơn thuần dựa trên các biểu hiện phì đại bên ngoài và điều trị phục hồi chức năng vận động cho người bệnh. Các liệu pháp phẫu thuật chỉ được áp dụng ở mức độ tiểu phẫu rất nhỏ nên không thể cho rằng phẫu thuật là liệu pháp duy nhất để điều trị chứng phì đại xương.

5. Phì đại xương dính khớp là bệnh lý đơn giản có thể chữa khỏi hoàn toàn

7 quan điểm sai lầm về phì đại xương dính khớp nhiều người mắc phải

Đây là một quan điểm sai lầm xuất phát từ sự coi thường chứng bệnh. Trên thực tế không có một bệnh lý về xương khớp nào có thể chữa khỏi hoàn toàn trong đó có phì đại xương dính khớp. Các liệu pháp được sử dụng trong điều trị phì đại xương dính khớp chỉ có tác dụng giảm đau, cứng khớp do phì đại xương dính khớp nặng hoặc các biện pháp phục hồi chức năng vận động đơn thuần cho bệnh nhân. Bệnh phì đại xương dính khớp có thể tái phát bật chợt và không thể hoàn toàn chữa khỏi.

6. Chụp X-quang là phương pháp duy nhất để phát hiện bệnh

7 quan điểm sai lầm về phì đại xương dính khớp nhiều người mắc phải

X-quang được xem là phương pháp chủ yếu trong phát hiện và điều trị các chứng bệnh về xương khớp nói chung và phì đại xương dính khớp nói riêng. Tuy nhiên đây không phải là giải pháp duy nhất được áp dụng trong mọi trường hợp chuẩn đoán và phát hiện bệnh

Trên thực tế chụp X-quang chỉ giúp các bác sỹ phát hiện ra sự phì đại cụ thể thông qua thể tích xương phì đại và sự ảnh hưởng chèn ép của nó. Đối với những trường hợp phì đại phức tạp phải áp dụng thêm một số phương pháp khác để xác định rõ nguyên nhân và tình trạng phì đại cụ thể như phương pháp xét nghiệm máu hoặc xét nghiệm  HLA B27.

7. Không có bệnh lý nào đi kèm với phì đại xương dính khớp

Phì đại xương dính khớp luôn đi kèm với hai chứng bệnh là bệnh u phổi và bệnh tiểu đường, đặc biệt hầu hết ở người già luôn đi kèm với những chứng bệnh này. Các bệnh u phổi lành tính, ác tính, u phổi nguyên phát hoặc thứ phát, bệnh viêm mủ màng phổi và u màng phổi luôn gặp phải chứng phì đại xương khớp tại đa số các người già.

Bên cạnh đó chứng tiểu đường cũng được phát hiện ở rất nhiều bệnh nhân bị phì đại xương khớp. Trong quá trình xét nghiệm, các bác sỹ sẽ tiến hành các xét nghiệm máu và nước tiểu để qua đó có thể có cơ sở chuẩn đoán cho biết bệnh tiểu đường có xuất hiện hay không. Đây cũng là cơ sở để xác định mức độ của bệnh phì đại xương khớp để áp dụng biện pháp điều trị phù hợp.

7 quan điểm sai lầm về phì đại xương dính khớp giúp bạn có những hiểu biết và nhận định đúng về căn bệnh này hỗ trợ cho quá trình điều trị đúng. Hãy thường xuyên theo dõi gonhub.com của chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin hữu ích khác tương tự như bài viết này nhé!

Kiến thức - Tags: