Quá trình chuyển dạ và sinh con – Các bước chuẩn bị để hành trình vượt cạn diễn ra suôn sẻ

Chuẩn bị cho quá trình chuyển dạ và sinh con là việc mẹ cần làm trước khi đến ngày “vỡ chum”. Vào cuối giai đoạn thứ ba của thai kỳ, cơ thể bạn bắt đầu có những dấu hiệu cho thấy đã đến thời điểm em bé ra đời qua quá trình chuyển dạ và lọt lòng. Mặc dù mỗi ca sinh đều khác biệt và khó đoán trước, nhưng việc chuẩn bị đầy đủ có thể khiến bạn tự tin hơn khi vượt cạn và giúp quá trình chuyển dạ diễn ra suôn sẻ hết sức có thể. Khi chuẩn bị cho việc sinh nở, bạn nên tham khảo bác sĩ về các bước và chuẩn bị càng chu đáo càng tốt cho sự kiện mới của gia đình.Dưới đây, gonhub.com xin liệt kê các bước cần chuẩn bị có quá trình chuyển dạ và sinh con để mẹ có đủ kiến thức và sự bình tĩnh mà sẵn sàng bước vào hành trình vượt cạn sắp tới.

Mục lục

1. Chuẩn bị cơ thể cho quá trình chuyển dạ và sinh con

1.1 Hiểu về ba giai đoạn chuyển dạ

Thời gian từng giai đoạn kéo dài bao lâu có thể khác nhau tùy từng sản phụ, nhưng hầu như bạn sẽ phải trải qua 3 giai đoạn trong quá trình chuyển dạ:

Giai đoạn đầu tiên bao gồm pha tiềm tàng (early labor) và pha tích cực (active labor). Trong giai đoạn một, các cơ tử cung bắt đầu co thắt và thả lỏng, làm giãn và mở cổ tử cung để em bé có thể lọt qua đường dẫn sinh. Quá trình chuyển dạ bắt đầu bằng các cơn co tử cung không đều và kéo dài dưới một phút. Pha tiềm tàng có thể kéo dài từ vài giờ đến vài ngày. Tiếp đó bạn sẽ trải qua các cơn co tử cung cách đều và kéo dài khoảng một phút. Bạn cần đến bệnh viện hoặc nhà hộ sinh khi các cơn co tích cực xuất hiện. Sau đó bạn sẽ chuyển sang giai đoạn thứ hai, khi cổ tử cung mở hoàn toàn và sẵn sàng cho em bé ra ngoài.

Giai đoạn thứ hai là giai đoạn sinh thực sự. Trong giai đoạn này, cổ tử cung giãn hoàn toàn và em bé theo đường dẫn sinh lọt ra ngoài. Vậy là con của bạn đã chào đời.

Giai đoạn thứ ba diễn ra sau khi em bé đã lọt lòng mẹ. Bạn sẽ có các cơn co cho đến khi nhau thai sổ ra khỏi đường sinh.

caption alignnone”>cơn gò khi có 9 dấu hiệu chuyển dạ

Mẹ sẽ trải qua 3 giai đoạn trong quá trình chuyển dạ. Ảnh: Internet

1.2 Tập bài tập Kegel ngoài các bài tập thể dục hàng ngày

Chuyển dạ và sinh con là hai giai đoạn diễn ra kề nhau, bạn nên duy trì thói quen tập thể dục hàng ngày với các bài tập nhẹ trong suốt thai kỳ, tập trung vào bài tập Kelgel để làm chắc các cơ và dây chằng vùng chậu. Các bài tập này sẽ giúp cơ thể bạn chuẩn bị cho quá trình sinh nở.

Bài tập Kegel được thực hiện bằng cách thắt các cơ vùng chậu giống như bạn nín tiểu. Không chuyển động bụng hoặc đùi, chỉ chuyển động các cơ vùng chậu. Giữ chặt các cơ trong 3 giây, sau đó thả lỏng trong 3 giây. Ban đầu thắt và thả lỏng cơ trong 3 giây. Dần dần mỗi tuần tăng thêm 1 giây cho đến khi bạn có thể co thắt cơ trong 10 giây.
Tập bài tập Kelgel 10 -15 lần mỗi buổi tập. Mỗi ngày tập ba buổi hoặc hơn.

1.3 Cùng chồng tham gia các lớp học tiền sản

Cùng chồng tham gia các lớp học tiền sản

Cùng chồng tham gia các lớp học tiền sản. Ảnh: Internet

Nếu bạn đời của bạn sẽ góp phần quan trọng trong cuộc sống sau này của đứa bé, cả hai cần học lớp học tiền sản trước khi sinh. Nếu đang khám thai ở bệnh viện, bạn có thể được bệnh viện giới thiệu lớp học tiền sản. Nhiều trung tâm y tế cũng có các lớp học như vậy.

Trong các buổi học, bạn sẽ được học cách cho con bú, cách chăm sóc em bé, cách để có một thai kỳ khỏe mạnh và cách mát-xa cho trẻ sơ sinh.

1.4 Tham khảo bác sĩ về việc ăn uống trong thời gian chuyển dạ

Hầu hết các bác sĩ sẽ khuyên bạn uống chất lỏng trong và ăn nhẹ trong thời gian chuyển dạ, chẳng hạn như một lát bánh mì nướng, sốt táo, thạch rau câu hoặc kem que đá để lấy sức khi bắt đầu sinh. Tuy nhiên, bạn nên tránh các bữa ăn no và khó tiêu (không ăn thịt nướng hoặc bánh kẹp) mà chỉ ăn các thức ăn không gây khó chịu cho dạ dày, vì có thể bạn đã sẵn bị đau bụng khi chuyển dạ.

Trong quá trình sinh, bạn nên uống các chất lỏng như nước súp gà ít muối, nước quả ép lọc bỏ xác quả, trà và đồ uống thể thao. Bạn cũng có thể mút đá viên để lấy sức khi thực hiện các bài tập thở trong khi sinh.

Uống chất lỏng trong và ăn nhẹ trong thời gian chuyển dạ

Uống chất lỏng trong và ăn nhẹ trong thời gian chuyển dạ. Ảnh: Internet

2. Lập kế hoạch sinh con

2.1 Lập một kế hoạch sinh với sự trợ giúp của chồng bạn hoặc bác sĩ

Mặc dù không thể đoán được ca sinh sẽ diễn ra thế nào, nhưng việc viết ra một kế hoạch sinh có thể giúp bạn phác thảo những điều bạn mong muốn trong suốt quá trình chuyển dạ. Bạn nên đưa bản sao kế hoạch sinh cho bạn đời của bạn, cho bác sĩ và các nhân viên ở bệnh viện.

Nhiều bệnh viện cung cấp mẫu kế hoạch sinh tiêu chuẩn; bạn có thể điền vào và nộp lại để họ biết được những mong muốn của bạn.

2.2 Trao đổi với bác sĩ các lựa chọn trong việc sinh nở

Bạn có thể quyết định sinh con tại nhà, tại bệnh viện hoặc nhà hộ sinh gần nhà. Có thể bạn sẽ cảm thấy lúng túng không biết nên sinh con ở đâu, vì vậy bạn hãy trao đổi với bác sĩ và bạn đời của bạn trước khi quyết định. Trên hết, bạn nên làm điều mà bạn cảm thấy tốt nhất cho sức khỏe của bạn và con bạn.

vỡ ối khi chuyển dạ

Trao đổi với bác sĩ về các lựa chọn trong sinh nở. Ảnh: Internet

Sinh tại bệnh viện là một kế hoạch sinh tiêu chuẩn cho nhiều sản phụ. Bạn nên tìm bệnh viện gần nhà, chọn bác sĩ và nhân viên y tế khiến bạn cảm thấy thoải mái và tin tưởng. Nhiều bệnh viện có mời các bà mẹ sắp sinh đi tham quan nơi họ sẽ sinh để làm quen với môi trường trước khi sinh.

Sinh tại nhà là một lựa chọn có thể cho bạn một bầu không khí thoải mái khi vượt can. Tuy nhiên, có một số rủi ro liên quan đến việc sinh tại nhà. Bạn phải cẩn thận trong việc chọn nữ hộ sinh, lưu ý rằng các nữ hộ sinh đỡ đẻ tại nhà ở Mỹ không cần được chứng nhận và có thể không được đào tạo. Tỷ lệ trẻ sơ sinh tử vong khi sinh tại nhà cao gấp 3 lần ở bệnh viện.

2.3 Xác định thời điểm đến bệnh viện

Nếu định sinh tại bệnh viện, bạn nên trao đổi về giai đoạn cần đến bệnh viện. Bạn cần đến bệnh viện khi bắt đầu xuất hiện các cơn co tích cực vào cuối giai đoạn một của quá trình chuyển dạ.

Nữ hộ sinh cũng phải được biết khoảng thời gian bạn cần trợ giúp khi sinh ở nhà. Tùy vào thỏa thuận với nữ hộ sinh, cả hai bên đều phải xác định thời gian dự sinh để họ sẵn sàng chờ bạn gọi đến đỡ đẻ tại nhà. Nếu cần thiết, bạn cũng có thể sinh ở bệnh viện khi xảy ra các biến chứng.

Xác định thời điểm đến bệnh viện

Xác định thời điểm đến bệnh viện. Ảnh: Internet

2.4 Bàn về các lựa chọn giúp giảm đau

Sinh đẻ là một quá trình căng thẳng và đau đớn. Bác sĩ sẽ đưa ra các lựa chọn để giảm đau và bạn sẽ quyết định về mức độ đau mà bạn có thể chịu được khi dùng thuốc hoặc không dùng thuốc.

Trên đây là những gợi ý chuẩn bị cho quá trình chuyển dạ và sinh con, mẹ có thể tham khảo và áp dụng ngay cho mình. Các chuyên gia sản khoa luôn khuyên bạn theo dõi kỹ các dấu hiệu của chuyển dạ. Khi bắt đầu có những dấu hiệu chuyển dạ thật sự, hãy đến bệnh viện để các bác sĩ theo dõi quá trình sinh nở và đảm bảo an toàn cho cả bạn và em bé của bạn.

Việt Thư tổng hợp

Mẹ - Bé - Tags: