Một số phương pháp xoa bóp chữa thoái hóa cột sống bạn nên thực hiện tại nhà

Một số phương pháp xoa bóp chữa thoái hóa cột sống cực hiệu quả bạn nên thực hiện tại nhà. Thoái hóa cột sống giờ đây đã không còn là bệnh của tuổi già nữa mà rất nhiều người trong độ tuổi thanh niên cũng đang mắc phải gây ảnh hưởng rất nhiều đến công việc cũng như cuộc sống. Vậy đâu là cách có thể giảm đau thoái hóa nhanh, đơn giản và hiệu quả nhất thì đó chính là xoa bóp vùng cổ, thắt lưng, vai gáy sẽ giúp giảm đau nhức cột sống rất nhiều. Hãy cùng gonhub.com đi tìm hiểu về các phương pháp xoa bóp này nhé!

Một số phương pháp xoa bóp chữa thoái hóa cột sống bạn nên thực hiện tại nhà

Bệnh thoái hóa cột sống đang trở thành một bệnh mãn tính và khó có thể tránh khỏi do những cách sống và làm việc không đúng cách. Bệnh nếu không điều trị kịp thời sẽ rất dễ gây ra những biến chứng nguy hiểm như đau thần kinh tọa, thoái hóa gây chèn ép dây thần kinh, dễ bị gãy xương, giòn xương và liệt không đi lại được. Chúng ta cần có những biện pháp giải quyết để ngăn chặn cũng như điều trị bệnh một cách đơn giản và hiệu quả nhất.

Việc xoa bóp các vùng bị đau sau khi làm việc nhiều hoặc khi bị đau là cách hữu hiệu vừa giúp người trẻ phòng chống được thoái hóa cột sống đến sớm, người lớn tuổi sẽ giảm đi phần nào những cơn đau cột sống đang hành hạ từng ngày từng giờ.

Sử dụng phương pháp xoa bóp đang được rất nhiều người áp dụng trong điều trị thoái hóa cột sống bởi nó vừa không tốn kém nhiều, không gây đau đớn và giảm đau rất nhanh và hiệu quả. Với các phương pháp xoa bóp như xoa, bóp, xát, lăn, day, véo… ta có thể tự thực hiện được ở nhà mà không cần uống thuốc hay đi vật lí trị liệu đắt đỏ.

Mục lục

1. Phương pháp xoa chữa thoái hóa cột sống

Phương pháp xoa bóp này có thể thực hiện ở cả trong điều trị thoái hóa cột sống lưng và cột sống cổ. Tuy nhiên chúng thường được dùng cho bệnh nhân thoái hóa đốt sống cổ nhiều hơn bởi chúng dễ thực hơn.

Một số phương pháp xoa bóp chữa thoái hóa cột sống bạn nên thực hiện tại nhà

Mỗi khi chúng ta ngồi nhiều, làm việc lâu ở 1 tư thế hay khi bị thoái hóa đốt sống cổ đều có cảm giác đau mỏi nhiều ở phần sau gáy cổ. Lúc đó, chúng ta hãy thực hiện xoa bóp các cơ ở vùng gáy.  Bạn ngồi thằng lưng, cúi đầu về phía trước, dùng ngón tay cái và các ngón còn lại bóp các cơ vùng cổ từ trên xuống với lực vừa phải, thực hiện từ 10 – 15 lần. Sau khi thực hiện xong, cổ chúng ta sẽ cảm thấy nhẹ nhàng và thư thái hơn rất nhiều, từ đó những cơn đau thoái hóa cột sống cổ cũng dần biến mất.

Một số phương pháp xoa bóp chữa thoái hóa cột sống bạn nên thực hiện tại nhà

Với thoái hóa cột sống lưng, chúng ta có thể nhờ người khác giúp đỡ, chỉ cần dùng phần thịt ở đầu ngón tay, xoa tròn trên vùng lưng bị đau. Thực hiện khoảng 10 đến 20 lần liên tục để cảm nhận được hiệu quả của phương pháp này. Chúng có thể giúp điều hòa trung khí, thông khí huyết, giảm sưng hiệu quả và giảm đau cực tốt. Bạn nên thực hiện biện pháp này hàng ngày để bệnh được tiến triển tốt nhất.

2. Phương pháp xát chữa thoái hóa cột sống

Hiểu một cách đơn giản, xát nghĩa là chà xát qua lại những vùng bị đau bằng 2 bàn tay. Có rất nhiều cách và vị trí cần được thực hiện phương pháp xát để điều trị thoái hóa cột sống lưng và cổ. Để điều trị thoái hóa đốt sống cổ, chúng ta cần xát vùng cổ, gáy và 2 bên bả vai nhằm làm giảm đi những cơn đau do thoái hóa.

Một số phương pháp xoa bóp chữa thoái hóa cột sống bạn nên thực hiện tại nhà

Với thoái hóa đốt sống lưng, rất đơn giản chúng ta chỉ cần lấy gan bàn tay sau đó xát lên da từ vùng thắt lưng lên cổ, theo chiều từ trái sang phải rồi từ trên xuống dưới nhằm tạo sự dẻo dai cho xương khớp, giúp xương khớp được tập luyện, lưu thông máu tốt.

3. Phương pháp day chữa thoái hóa cột sống

Việc thực hiện day vùng sau gáy điểm đúng những huyệt đau ở vùng đốt sống cổ và giảm bớt đi những cơn đau khó chịu xuất hiện dai dẳng hành hạ người bệnh. Ta thực hiện bằng cách dùng 2 ngón tay ấn vào vùng sau gáy, những ngón ta còn lại ta đặt lên đầu. 2 ngón tay đó ta sẽ day mạnh, xoa, ấn mạnh vào vùng sau gáy từ 2 đến 3 phút. Làm xong bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhõm hơn rất nhiều, những cơn đau sẽ dần tan biến.

Một số phương pháp xoa bóp chữa thoái hóa cột sống bạn nên thực hiện tại nhà

Đây là phương pháp thường được sử dụng trong điều trị thoái hóa cột sống thắt lưng bởi chúng sẽ giúp người bệnh giảm đi rất nhiều những cơn đau do thoái hóa. Ta dùng phần thịt của bàn tay day lên lưng theo chiều từ trên xuống dưới, từ trái qua phải.

Lưu ý: nên day thật nhẹ nhàng để không làm tổn thương thêm phần bị thoái hóa.

4. Phương pháp bóp chữa thoái hóa cột sống

Có thể nói đây là hành động ai trong chúng ta cũng đã từng thực hiện khi bị đau lưng, mỏi vai hay đau vùng cổ. Nhưng ít ai biết nó là một phương pháp xoa bóp rất hiệu quả có thể giảm đau và giảm những triệu chứng thường gặp của thoái hóa cột sống.

Để giảm đau đốt sống cổ, mỗi khi ngồi làm việc lâu hoặc nhức mỏi cổ, hãy xoa bóp hai bên bả vai, cổ, cánh tay nhẹ nhàng xoa bóp tất cả từ cổ xuống vai rồi cánh tay từ 10 đến 15 phút. Sau 1 thời gian chúng ta sẽ cảm thấy nhẹ nhàng hơn rất nhiều, những cơn đau cũng sẽ dịu đi nhanh chóng.

Một số phương pháp xoa bóp chữa thoái hóa cột sống bạn nên thực hiện tại nhà

Khi xoa bóp thoái hóa cột sống lưng, bạn nên dùng cả bàn tay xoa bóp phần lưng bị đau rồi kéo thịt lên không để phần thịt và gân trượt dưới cánh tay vì sẽ làm cơn đau thêm nặng nề hơn. Sau kéo thịt lên không dùng đầu ngón tay để bóp mà nên dùng đốt thứ 3 của các ngón tay để tránh căng da quá. Đơn giản hơn, hãy dùng tay xoa bóp lưng như xoa bóp phần cổ và cánh tay cũng có thể giảm đi nhiều những nỗi đau đớn do thoái hóa cột sống gây ra.

Đó là 4 cách xoa bóp tiêu biểu và giúp giảm đau thoái hóa cột sống một cách nhanh và hiệu quả nhất mà bạn hoàn toàn có thể làm tại nhà. Hãy cùng thực hiện chúng, cảm nhận những thành quả và đừng quên chia sẻ với gonhub.com cả nhà nhé!

Kiến thức - Tags: