7 phương pháp tập thể dục cho người bị viêm khớp vảy nến

Khi bị bệnh viêm khớp vảy nến bạn sẽ cảm thấy khó khăn trong việc di chuyển cũng như vận động cơ thể. Nhưng với một số bài tập thể dục phù hợp lại có thể giúp ích rất nhiều trong việc điều trị bệnh, giảm đau và mệt mỏi do chứng viêm khớp gây ra. Có “7 phương pháp tập thể dục cho bệnh viêm khớp vảy nến” mà bạn có thể lựa chọn tùy thuộc vào mức độ viêm khớp, tình trạng sức khỏe của bạn ngay dưới đây!

Mục lục

1. Yoga cho người bị viêm khớp vảy nến

7 phương pháp tập thể dục cho người bị viêm khớp vảy nến

Yoga có vẻ như là một xu hướng thể dục mới, nhưng thực ra phương pháp đã xuất hiện từ thời cổ đại. Nghiên cứu của Đại học Washington cho thấy những người bị viêm khớp vảy nến khi tập yoga đều có khả năng giảm đau gấp đôi so với những người có cùng triệu chứng với mình.

Yoga dựa trên việc di chuyển qua các tư thế của các thói quen hàng ngày, làm giãn gân cốt, tăng độ linh hoạt nhưng vẫn bảo vệ khớp khỏi chấn thương. Khi kỹ năng của bạn được xây dựng, các động tác được thêm vào sẽ có độ khó cao hơn, và làm cho yoga thành một thói quen tập thể dục của bạn.

Trong yoga, mọi người đều đi trên con đường riêng của mình, tiến triển theo tốc độ của chính mình. Vì vậy, khi tập yoga, bạn hãy bỏ lại đằng sau tinh thần cạnh tranh hoặc lo sợ rằng bạn tập không tốt như những người khác. Hãy cho người hướng dẫn biết về tình trạng bệnh viêm khớp vảy nến của bạn để họ có thể giúp bạn điều chỉnh các vị trí phù hợp với giới hạn thể chất của bạn nhé.

2. Tai Chi (tập dưỡng sinh) cho người bị viêm khớp vảy nến

7 phương pháp tập thể dục cho người bị viêm khớp vảy nến

Tai Chi là một hình thức tập thể dục cổ xưa rất phù hợp để đối phó với chứng viêm khớp ngày nay, đặc biệt là viêm khớp vảy nến. Bằng cách di chuyển chậm chạp và nhẹ nhàng làm cho các khớp của bạn đi xuyên suốt toàn bộ chuyển động mà không có bất kỳ sự căng thẳng hoặc tác động nặng nề nào. Các nghiên cứu cho thấy các chuyển động lỏng của Tai Chi có thể làm giảm đau khớp khi tăng khả năng di chuyển, sự thở, cân bằng và thư giãn.

Giống như yoga, người duy nhất mà bạn đang cạnh tranh với Tai Chi là chính mình. Tìm kiếm các lớp học nhóm được cung cấp bởi các chương trình cộng đồng địa phương hoặc các trung tâm thể dục. Nếu không có người hướng dẫn, bạn mở đĩa DVD Tai Chi dành cho người mới bắt đầu và tập theo ngay trong nhà bạn.

3. Người bị viêm khớp vảy nến nên tập thể dục dưới nước

7 phương pháp tập thể dục cho người bị viêm khớp vảy nến

Có bao giờ bạn muốn có thể thoát khỏi sự căng cơ đau đớn trong các khớp của bạn ít nhất một lần trong ngày? Bạn hãy thử tập thể dục trong nước, lợi dụng lực đẩy của nước để tăng độ mềm dẻo và  sức mạnh. Ngoài ra các bài tập aerobics có thể hỗ trợ tập thể dục hệ tim mạch của bạn.

Nước nóng rất tốt cho người bị viêm khớp nhưng đối với người bị viêm khớp vảy nến do họ còn gặp vấn đề về da nên việc tiếp xúc nước nóng phải hạn chế. Do vậy người bị viêm khớp vảy nến hãy chọn tập luyện ở hồ nước lạnh và sạch, thời gian tập cũng không nên quá lâu. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về tình trạng da của bạn trước khi bắt đầu hình thức tập này nhé!

4. Bài tập cơ cùng đối trọng (isometric)

7 phương pháp tập thể dục cho người bị viêm khớp vảy nến

Một cách quan trọng để tập thể dục giúp làm giảm đau khớp là bằng cách xây dựng cơ, do đó giúp giảm căng thẳng và giảm áp lực khớp. Isometric là một bài tập giúp tăng cường cơ bắp, mà không tạo ra bất kì một chuyển động nào cho cơ thể.

Ví dụ, một bài tập Isometric: Chỉ cần giữ 2 tay ở tầm ngực, nhấn 2 lòng bàn tay vào nhau. Giữ như vậy trong khoảng 5 giây, cho tay trở về trạng thái nghỉ ngơi khoảng 5 giây. Nếu bạn quen rồi thì có thể giữ lâu hơn nữa, nhưng nếu đau thì nên dừng tập và hỏi huấn luyện viên thể dục thể thao để biết cách tập tốt hơn.

5. Bài tập cơ cùng trương lực (isotonic)

7 phương pháp tập thể dục cho người bị viêm khớp vảy nến

Các bài tập Isotonic liên quan đến việc sử dụng những quả tạ nhưng khác với tập Isometric là chúng đòi hỏi sự vận động của khớp. Phương pháp này gia tăng sức mạnh, kích thước và tính dẻo dai của cơ bắp, đặc biệt ở vùng bụng và lưng.

Ví dụ một bài tập cho phương pháp này như bạn ngồi trên ghế, hai tay cầm tạ thu trước ngực rồi đẩy sang ngang. Đồng thời dùng lực từ khớp gối để nâng chân lên rồi hạ xuống thật nhẹ nhàng. Đây là một bài tập luyện hoàn hảo cho những người bị viêm khớp. Một lần nữa, hãy làm việc với một chuyên gia trị liệu vật lý hoặc chuyên gia y tế để lựa chọn các bài tập tốt nhất cho tình trạng cụ thể của bạn.

6. Người bị viêm khớp vảy nến nên đi bộ

7 phương pháp tập thể dục cho người bị viêm khớp vảy nến

Bạn muốn có một thói quen tập thể dục có thể được thực hiện bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu, một mình, hoặc với một nhóm? Đi bộ có thể là một sự lựa chọn hoàn hảo. Nó an toàn, tác động thấp, tăng cường cơ bắp, và giữ giúp bạn không bị tăng cân.

Yêu cầu cho bài tập đi bộ là bạn phải giữ nhịp thở ngắn và đều, với tốc độ đi hơi nhanh, nhưng nó không cản trở bạn trò chuyện bình thường với bạn đồng hành.

Ngoài việc xây dựng cơ ở phần chân, đi bộ cũng hỗ trợ cho tim và phổi của bạn. Đi bộ cũng giúp bạn có giấc ngủ sâu và một tâm trạng tốt hơn. Bắt đầu đi bộ với mười phút mỗi ngày và dần dần nâng thời gian đi bộ của bạn lên đến 30 phút. Hãy cố gắng đi bộ nhiều ngày trong tuần càng tốt!

7. Đạp xe tốt cho người bị viêm khớp vảy nến

7 phương pháp tập thể dục cho người bị viêm khớp vảy nến

Bạn có thể tập trên chiếc xe đạp tập thể dục trong nhà, hoặc bằng chiếc xe hai bánh thực sự ở bên ngoài. Người bị viêm khớp vảy nến thường dễ gặp các vấn đề về tim mạch, đi xe đạp không chỉ tăng sức mạnh cho cơ và không tạo áp lực cho khớp mà còn tốt cho hoạt động của hệ thống tim mạch.

Lưu ý: đối với người bị bệnh viêm khớp vảy nến, các bác sĩ khuyến cáo rằng làn da của họ không tiếp xúc lâu dưới ánh mặt trời. Do vậy với các hoạt động tập thể dục ngoài trời bạn cần chọn thời điểm mát mẻ như sáng sớm hoặc buổi chiều mát. Bạn nên có các dụng cụ che chắn cho làn da như mũ, quần áo dài.

Chìa khóa để tạo một thói quen tập thể dục là chọn một bài tập phù hợp với cả điều kiện thể chất và sở thích của bạn.  Để có lựa chọn phù hợp và tốt cho tình trạng khớp và da của bạn nhất, bạn có thể hỏi ý kiến của bác sĩ hoặc người hướng dẫn thể dục của bạn trước khi bắt đầu. Khi bắt đầu, bạn chỉ cần 10 hoặc 15 phút một ngày, sau đó tăng lên 30 phút một ngày khi bạn đã quen với các bài tập. Chúc các bạn nhiều sức khỏe và thành công. Hãy chia sẻ những thông tin hữu ích này cho bạn bè và người thân của bạn nhé!

Kiến thức - Tags: