Phương pháp sinh con dưới nước & sinh thường có ưu nhược điểm gì?

Phương pháp sinh con dưới nước & sinh thường có ưu nhược điểm gì? giúp các bà bầu chọn được phương pháp sinh an toàn, phù hợp với bản thân. Mọi người thường nói rằng việc sinh con rất đau đớn, khiến các bà bầu rất lo lắng và tìm các phương pháp đẻ ít đau cho bản thân. Ngày nay, phương pháp sinh con dưới nước được xem là phương pháp sinh tự nhiên mà ít đau nhất, được các bà bầu trên thế giới ưa chuộng. Tuy tại Việt Nam chưa có phương pháp sinh này nhưng cũng nhận được nhiều sự quan tâm của chị em phụ nữ. Để giúp các bà bầu có thêm nhiều thông tin hữu ích, sau đây chúng tôi sẽ so sánh phương pháp sinh thường và sinh con dưới nước dưới đây, mời các bạn cùng theo dõi để biết được sự khác biệt của hai loại sinh nở này nhé.

Hãy cùng gonhub.com tìm hiểu sự khác biệt giữa sinh thường và sinh con dưới nước dưới đây để có thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé.

Mục lục

1. Phương pháp sinh con dưới nước

Khi cổ tử cung của thai phụ mở đã đạt sẽ được hướng dẫn đặt mình ở tư thế vừa ngồi, vừa nằm trong 1 chiếc bồn đặc biệt gần như bồn tắm. Chiếc bồn này đựng nước đã được khử trùng , có hệ thông lưu thông nước và điều chỉnh nhiệt độ. Người mẹ sẽ được ngâm nước ngập hết phần bụng, nước có nhiệt độ 36-37 độ để giữ ấm thân nhiệt của người mẹ không bị lạnh.

Phương pháp sinh con dưới nước & sinh thường có ưu nhược điểm gì?Thai phụ nằm trong bồn nước có sự theo dõi và hướng dẫn của nhân viên y tế

Một bác sỹ sản khoa hoặc nữ hộ sinh luôn túc trực bên cạnh sẽ hướng dẫn người mẹ cách thả lỏng cơ thể và rặn đẻ. Sau những cơn co “ giò” thúc ép dạ con em bé ra đời được đưa lên khỏi mặt nước và cắt dây rốn.

Tại các nước phát triển đã áp dụng phương pháp sinh con này thường có dịch vụ cho thuê bồn sinh nên mẹ bầu có thể chọn sinh con tại bệnh viện hoặc ở ngay tại nhà của mình. Nhưng chắc chắn rằng họ luôn khuyến khích người thân đặc biệt là chồng của bạn ở bên cạnh bạn và giúp bạn trải qua những cơn đau đẻ cũng như cùng bạn đón em bé ra đời.

Có thể thấy khi mẹ bầu được thả mình trong nước ấm, môi trường nước lỏng nhiệt độ hơi ấm sẽ làm giảm bớt đi sự đau đớn của những cơn co thắt dạ con. Giống như việc bạn matxa cơ thể để giảm bớt những mệt mỏi, đau nhức cơ bắp. Nằm trong bồn tắm, có người thân luôn bên cạnh động viên người mẹ sẽ cảm thấy yên tâm hơn, giảm áp lực, lo lắng.

2. Phương pháp sinh thường truyền thống

Khi bác sỹ kiểm tra và nhận thấy cổ tử cung mở đủ thai phụ sẽ được đưa lên bàn sinh. Trong phòng sinh chỉ có bạn, bác sỹ và các nữ hộ sinh chuẩn bị để đón em bé, hạn chế sự có mặt của người thân để đảm bảo vô trùng cho phòng đẻ và công cuộc chuyển dạ của mẹ bầu. Với phương pháp này mẹ bầu sẽ được nằm trên những chiếc bàn đẻ chuyên dụng cách mặt đất khoảng 1m, nằm dạng hai chân và rặn hơi để đẩy em bé ra ngoải.

Phương pháp sinh con dưới nước & sinh thường có ưu nhược điểm gì?Người mẹ nằm trên bàn để các bác sỹ và y ta chuẩn bị đón em bé

2. Sự khác nhau của sinh con dưới nước với sinh thường

Qua đó thấy rằng phương pháp sinh con dưới nước chỉ khác phương pháp sinh truyền thống ở giai đoạn bắt đầu rặn đẻ thúc em bé ra đời, còn phương pháp hít thở, rặn đẻ, vệ sinh cũng như hậu sinh là hoàn toàn giống nhau. Nhằm tạo cho người mẹ môi trường tự nhiên, thoải mái giảm áp lực nhờ đó giảm bớt đau đớn trong giai đoạn khó khăn nhất của kỳ sinh nở.

Tuy nhiên do điều kiện kinh tế và trình độ kỹ thuật chưa cho phép nên phương pháp sinh con này chưa được ứng dụng tại Việt Nam. Cũng chưa có các nghiên cứu cụ thể chứng minh nhưng ưu điểm vượt trội cũng như những rủi ro có thể gặp phải trong quá trình sinh con dưới nước. Chính vì vậy đây vẫn là phương pháp sinh con mới chưa được áp dụng rộng rãi và thay thế phương pháp sinh con truyền thống . Các bác sỹ hiện nay vẫn khuyên rằng chỉ nên áp dụng sinh con dưới nước với những thai phụ có thai kỳ khỏe mạnh, sức khỏe khỏe mạnh và có tâm lý vững vàng có thể trải qua một kỳ sinh nở bình thường theo bất cứ phương pháp nào.

 Sau khi theo dõi phương pháp sinh con dưới nước & sinh thường có ưu nhược điểm gì? trên đây chắc hẳn các mẹ bầu đã có thêm nhiều thông tin hữu ích cho bản thân, đồng thời chọn lựa được phương pháp sinh nở phù hợp với bản thân trong thời gian vượt cạn sắp tới. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp ích được cho mọi người và hãy luôn đồng hành cùng gonhub.com để cập nhật thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé.

Mẹ - Bé - Tags: