Phương pháp phá thai như thế nào được xem là an toàn & không gây vô sinh?

Phương pháp phá thai an toàn không gây vô sinh hiệu quả nhất hiện nay giúp các chị em phụ nữ trang bị thêm nhiều kiến thức hữu ích cho bản thân. Ngày nay rất nhiều trường hợp nạo phá thai thường xuyên xảy ra với nhiều phương pháp khác nhau như phá thai tại nhà, cách phá thai an toàn bằng thực phẩm, cách phá thai dân gian,..tuy mang lại hiệu quả nhưng cũng mang lại không ít biến chứng nghiêm trọng, nặng có thể dẫn tới vô sinh. Tuy các bác sĩ đều khuyên rằng không nên phá thai nhưng nếu không còn lựa chọn nào khác bạn vẫn có thể sử dụng các biện pháp phá thai nhưng cần trang bị đầy đủ các kiến thức cần thiết cho bản thân. Để giúp các bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích về sức khỏe sinh sản, sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ những cách nạo phá thai an toàn hiệu quả, mời các bạn cùng theo dõi nhé.

Hãy cùng gonhub.com tìm hiểu cách phá thai an toàn hiệu quả dưới đây để trang bị thêm nhiều kiến thức hữu ích cho bản thân nhé.

Mục lục

1. Phá thai an toàn là gì ?

Phá thai an toàn là phương pháp chấm dứt thai nghén do người cung cấp dịch vụ được đào tạo, có kỹ năng tốt thực hiện tại cơ sở y tế đạt chuẩn với đầy đủ các trang thiết bị, dụng cụ trong môi trường vệ sinh đảm bảo. Phá thai an toàn sẽ hạn chế được tối đa các tai biến và biến chứng.

Phương pháp phá thai như thế nào được xem là an toàn & không gây vô sinh?

2. Các phương pháp phá thai an toàn

Dưới đây là một số phương pháp phá thai an toàn mà bạn có thể tham khảo.

Là các phương pháp chấm dứt thai nghén đối với thai từ 6 tuần đến hết 12 tuần, tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối cùng. Có hai lựa chọn:

Phá thai bằng thuốc

Lưu ý: Theo quy định của Bộ Y tế, phương pháp phá thai bằng thuốc phải do bác sĩ đã được đào tạo thực hiện và chỉ được thực hiện ở tuyến tỉnh. Bạn KHÔNG ĐƯỢC tự ý mua thuốc và sử dụng.

Hút thai

Phương pháp phá thai như thế nào được xem là an toàn & không gây vô sinh?

Đây là phương pháp phá thai dùng cả thuốc và dụng cụ để chấm dứt thai nghén. Được thực hiện đối với thai từ 13 tuần đến 18 tuần tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng.

Phương pháp này chỉ an toàn khi người cung cấp dịch vụ là các cán bộ y tế đã được đào tạo và có đủ kỹ năng thực hiện thủ thuật tại cơ sở y tế có đầy đủ phương tiện. Tuy nhiên, bạn có nguy cơ gặp tai biến trong quá trình phá thai cao hơn khi phá thai ba tháng đầu.

3. Cần làm gì trước khi phá thai ?

4. Quá trình phá thai sẽ diễn ra như thế nào ?

Phương pháp phá thai như thế nào được xem là an toàn & không gây vô sinh?

5. Sau khi phá thai cần làm gì?

6. Dấu hiệu bình thường sau phá thai

7. Dấu hiệu bất thường sau khi phá thai

Bạn nên quay lại cơ sở y tế để khám ngay nếu thấy một trong các dấu hiệu sau:

8. Bạn gái cần hỗ trợ gì về mặt tinh thần sau khi phá thai ?

Sau khi phá thai, bạn có thể cảm thấy không bình thường. Bạn cũng có thể cảm thấy buồn hoặc có thể thấy tội lỗi hay xấu hổ. Điều quan trọng là bạn nên tự chăm sóc thật tốt và cố gắng ăn đủ chất để nhanh chóng hồi phục sức khỏe. Nếu bạn không ngủ ngon, hãy cố gắng thư giãn như trò chuyện với bạn bè, làm những việc mà bạn thích, tập thể dục hay vận động nhẹ nhàng như đi bộ.

Một số bạn phàn nàn rằng, sau khi phá thai, họ cảm thấy dễ khóc, dễ cáu giận, lo lắng quá mức trước khi có kinh nguyệt. Những biểu hiện này có thể mất đi sau vài tháng. Sự an ủi và động viên của bạn trai, gia đình, bạn bè và người thân có thể giúp bạn nhanh chóng hồi phục hơn.

Một số bạn có thể gặp rắc rối trong mối quan hệ với chồng hoặc bạn trai. Nguyên nhân có thể là do hai người có hai cách nhìn nhận khác nhau về việc phá thai. Hoặc có thể anh ấy không hiểu bạn đang nghĩ gì hay đơn giản là nói với bạn rằng: “Thôi quên điều đó đi” mà không cố gắng tìm hiểu và chia sẻ xem bạn đang nghĩ gì. Hãy chân thành chia sẻ cảm xúc của mình để người ấy hiểu và thông cảm. Nếu bạn thật sự cảm thấy trầm cảm, hãy liên hệ với bác sĩ hoặc các chuyên gia tâm lý để được giúp đỡ thêm.

Phương pháp phá thai như thế nào được xem là an toàn & không gây vô sinh?

9. Tại sao chúng ta lại hay phá thai nhiều lần ?

Một số lý do có thể là:

10. Hậu quả của phá thai nhiều lần

11. Phá thai thời điểm nào là an toàn hơn với sức khỏe phụ nữ?

Hỏi: Chào các bác sĩ sản khoa. Năm nay mình 26 tuổi và vừa có một bé trai 1,5 tuổi. Song mấy hôm nay mình thấy chu kỳ đèn đỏ của mình bị chậm. Nghi ngờ mình có khả năng dính bầu nên mình đã dùng que thử thai. Đúng như mình dự đoán, kết quả que thử cho thấy mình đang có bầu lần thứ 2. Mình phân vân quá!

Giữ lại em bé thì vợ chồng mình không đủ kinh tế nuôi. Mà bỏ thai thì mình sợ những rủi ro về sau này. Mình cũng rất quan tâm, nếu muốn nạo phá thai thì thời điểm nào là an toàn nhất cho sức khỏe các phụ nữ? Và nếu thực hiện phá thai, có cần thiết phải quay trở lại khám tái không?

Trả lời của bác sỹ sản phụ khoa:

Việc hút điều hòa kinh nguyệt hoặc uống thuốc phá thai chỉ nên được thực hiện tối đa khi bạn đang mang bầu ở tuần thứ 9 của thai kỳ thôi bạn ạ. Bởi vì đây là thời điểm an toàn hơn để thực hiện phá thai vì khi ấy các quá trình thực hiện không cần phải sử dụng đế thuốc gây mê.

Các phương pháp hút chân không cũng được sử dụng khi bạn đang mang thai ở tuần thứ 7-15 của thai kỳ. Tuy nhiên lúc này bạn có thể phải sử dụng đến biện pháp gây tê cục bộ và điều ấy có thể mang tới ít nhiều những rủi ro cho bạn.

Tuy thế, các phương pháp phá thai cho những thai kỳ ở tuần thứ 7-15 này thường cho phép bạn về nhà trong ngày và cơ thể thường trở lại bình thường gần như ngay lập tức. Do đó, bạn nếu quyết định phá thai, vợ chồng bạn không nên chần chừ mà nhanh chóng quyết định thực hiện sớm sẽ ít gây tổn hại về sức khỏe cho bạn.

Ngược lại, nếu như bạn quyết định muộn, các phương pháp được sử dụng phá thai cho những thai kỳ từ 15 tuần trở đi chứa nhiều rủi ro cao hơn. Những phương pháp được sử dụng trong giai đoạn này thường liên quan đến một chất gây mê tổng quát.

Điều này đòi hỏi cổ tử cung của bạn mở và thai nhi sẽ được gỡ bỏ bằng cách sử dụng một ống hút. Như với bất kỳ phẫu thuật nào, có thể bạn sẽ được an toàn nhưng vẫn chứa khá nhiều rủi ro tối thiểu.

Thậm chí, nếu bạn thực hiện nạo phá thai muộn hơn như quyết định phá thai ở giữa tuần thứ 20-24 của thai kỳ thì càng cần phải gây mê tổng quát. Và điều này cũng gây nhiều rủi ro cho sức khỏe sinh sản của bạn.

Phương pháp phá thai như thế nào được xem là an toàn & không gây vô sinh?

Nguyên nhân là, các kỹ thuật phá thai sau thời điểm từ 7-15 tuần trở đi đều liên quan đến một chất gây mê tổng quát. Theo đó bạn sẽ có nhiều nguy cơ xuất hiện những cục máu đông hoặc huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT). Ngoài ra, mức hormone tăng lên trong thai kỳ cũng làm tăng cơ hội cơ thể bạn nhận được cục máu đông.

Bên cạnh đó, những rủi ro sau khi nạo phá thai trên sẽ càng gia tăng nếu bạn đang ở tình trạng thừa cân, hen suyễn hay có bệnh tim. Vì thế, khi thực hiện các biện pháp phá thai ở thời điểm muộn, những phụ nữ sẽ phải đối mặt với những tổn thương xảy ra với tử cung và các cơ quan nội tạng khác mặc dù điều này là rất hiếm gặp.

Thông thường, nguy cơ lớn nhất đối với những phụ nữ sau khi phá thai là bạn phải đối mặt với cơ hội gia tăng của việc nhiễm trùng. Do đó, khi phát hiện cơ thể có những dấu hiệu của sự nhiễm trùng sau khi phá thai, bạn phải cẩn trọng nhé.

Ví như nếu bạn bị sốt cao, có mùi âm đạo xả ra bất thường, khí hư ra nhiều và kèm theo đau bụng dữ dội… thì bạn cần phải sử dụng kháng sinh theo toa để điều trị dứt điểm.

12. Phá thai không an toàn ảnh hưởng đến sức khỏe phụ nữ như thế nào?

Phá thai được hiểu đơn giản là biện pháp nhằm chấm dứt thai kỳ ở tuổi thai dưới 20 tuần. Có nhiều lý do khác nhau dẫn đến việc phá thai. Tuy nhiên có thể chia làm hai nhóm chính: bản thân người mẹ muốn chấm dứt một thai kỳ bình thường, hoặc người mẹ được chỉ định chấm dứt thai kỳ vì bị bệnh không thể tiếp tục thai kỳ như: bệnh tim nặng, bệnh lao đang tiến triển, Basedow nặng, ung thư đang điều trị bằng tia xạ hoặc thai nhi bị dị tật bẩm sinh nặng, thai chết trong tử cung.

Là cách phá thai có thể gây nguy hiểm đến tính mạng thai phụ, như phá thai ngoại khoa (hút, nạo, gắp, phá thai bằng kovax) ở các cơ sở tư nhân với điều kiện vô trùng không đảm bảo, không thể cấp cứu kịp thời những tai biến có thể xảy ra. Phá thai to trên 12 tuần tuổi cũng có thể làm tổn thương cổ tử cung hoặc thủng tử cung do xương thai lớn.

Kiểu phá thai khác gây nguy hiểm đến tính mạng nữa là thai phụ tự ý dùng que đưa vào tử cung hoặc đặt vào âm đạo những hóa chất độc hại để gây sẩy thai.

Những tai biến của nạo phá thai có khá nhiều, nếu không tính những tai biến do nạo phá thai phạm pháp có thể dẫn đến chết người, thì những phương pháp nạo phá thai tại các cơ sở y tế có thể gặp một số tai biến: chảy máu; nhiễm trùng tử cung và phần phụ; sót nhau, sót thai; thủng tử cung; có thể bị choáng do đau trong quá trình phá thai; tai biến do thuốc tê thuốc mê dùng trong quá trình nạo phá thai.

Các thống kê cho thấy nạo phá thai là nguyên nhân của 5% số ca tử vong ở sản phụ.

Tai biến thường gặp nhất sau nạo phá thai là sót nhau. Sản phụ cũng có thể bị nhiễm trùng tử cung, phần phụ, đây là nguyên nhân của bệnh vô sinh sau này. Dính buồng tử cung rất dễ xảy ra sau phá thai dẫn đến vô sinh và vô kinh về sau. Ngoài ra, chấn thương cổ tử cung cũng là nguyên nhân của sẩy thai và đẻ non trong những lần mang thai kế tiếp.

Biến chứng tâm thần và tâm lý cũng có thể xảy ra sau nạo phá thai vì bệnh nhân thường có cảm giác tội lỗi sau phá thai.

Ở nhiều cơ sở, tỉ lệ sót nhau sau nạo hút thai vẫn còn tới 5%. Tai biến do nạo hút thai dẫn đến tử vong mẹ là 5%, trong đó do chảy máu: 40%, nhiễm trùng: 20%, số còn lại do thủng tử cung hay nhiễm độc do những hóa chất được sử dụng gây sẩy thai.

Sau khi tham khảo cách phá thai an toàn mà không gây vô sinh trên đây chắc hẳn các bạn đã có thêm nhiều kiến thức hữu ích về sức khỏe sinh sản rồi đúng không nào. Phá thai không đúng cách có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm nên các chị em phụ nữ cần suy nghĩ cẩn thận trước khi thực hiện. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh, hạnh phúc mỗi ngày và hãy luôn đồng hành cùng gonhub.com để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.

Mẹ - Bé - Tags: