Phương pháp giảm đau khi quan hệ sau sinh hiệu quả chị em nên thử ngay

Nhiều chị em băn khoăn không biết cách giảm đau khi quan hệ sau sinh nào mang lại hiệu quả cao? Quan hệ tình dục sau khi sinh là điều mà hầu hết các cặp vợ chồng đều quan tâm. Sau khi sinh con, người vợ cần một khoảng thời gian để cơ thể và tinh thần được phục hồi.Tùy theo cơ địa mỗi người mà quá trình phục hồi đó nhanh hay chậm. Tuy nhiên, việc quan hệ cũng gặp một số trở ngại khi cơ thể người phụ nữ tập làm quen lại với nếp sinh hoạt bình thường, trong đó đau rát khi “yêu” sau sinh là trường hợp phổ biến nhất.

Mục lục

1. Nguyên nhân bị đau khi quan hệ sau sinh

1.1 Sau sinh quan hệ bị đau do mũi khâu tầng sinh môn

Trong cơ thể, vùng đáy chậu hay tầng sinh môn là bộ phận ít được biết đến. Đây lại là bộ phận rất quan trọng trong lúc sinh đẻ và nhạy cảm trong quan hệ tình dục.

Khi thai phụ rặn đẻ, vì một số lý do mà bác sĩ phải rạch một đường ở tầng sinh môn để em bé ra ngoài được dễ dàng. Sau khi sinh, bác sĩ sẽ khâu lại vết cắt này. Tuy nhiên, vì yêu cầu của thai phụ hoặc chính người bác sĩ này sẽ khâu thêm vào lỗ âm đạo khiến nó nhỏ hơn. Sự giảm về kích thước sẽ gây đau khi quan hệ.

caption alignnone”>Bị rạch tầng sinh môn

Bị rạch tầng sinh môn cũng là nguyên nhân gây đau rát. Ảnh: Internet

1.2 Sau sinh quan hệ bị đau do mô sẹo ở đáy chậu

Đối với phụ nữ sinh thường, bác sĩ sẽ phải rạch một đường ờ tầng sinh môn để mở rộng diện tích của lỗ âm hộ. Như vậy, em bé có thể ra ngoài được dễ dàng.

Vết rạch này sau khi lành sẽ để lại sẹo. Các mô sẹo khiến âm đạo trở nên chặc chẽ và nhạy cảm hơn. Khi quan hệ, các cơ trong âm đạo không co giãn một cách tự nhiên được sẽ gây đau.

1.3 Vết mổ lấy con gây đau khi quan hệ

Mổ lấy con là một vết cắt rất sâu và liên quan đến nhiều lớp da, mỡ và cơ. Khi quan hệ, các tầng tế bào này sẽ chịu ảnh hưởng và gây đau nếu chúng chưa lành hẳn hoặc vừa mới lành.

Mọi vết mỗ đều để lại sẹo. Những vết sẹo này thực sự sẽ gây ra vấn đề nếu bạn không xử lý chúng. Đặc biệt với những phụ nữ sinh mổ nhiều lần.

vết mổ lấy con

Vết mổ lấy con cũng sẽ khiến chị em đau khi quan hệ. Ảnh: Internet

1.4 Sau sinh quan hệ bị đau do thiếu dịch nhờn âm đạo

Trong quá trình cho con bú, nồng độ các hormone giảm khiến cho chất nhờn âm đạo cũng giảm một cách đáng kể. Khi quan hệ, chất nhờn này không đủ để bôi trơn âm đạo sẽ khiến nó bị ma sát và gây đau. Lúc này, các cặp vợ chồng nên sử dụng thêm dịch bôi trơn để giảm ma sát gây đau cho người vợ.

1.5.Bị áp lực về mặt tâm lý sau sinh gây đau khi quan hệ

Một số nguyên nhân nữa khiến người vợ không thấy thoải mái khi quan hệ chính là:

Khi bạn cảm thấy không thoải mái, âm đạo sẽ co lại ngay và khiến cho việc quan hệ trở nên khó khăn hơn. Đây cũng là nguyên nhân gây đau.

người vợ lo lắng

Cảm thấy lo lắng không thoải mái cũng là nguyên nhân. Ảnh: Internet

2. Cách giảm đau khi quan hệ sau sinh hiệu quả

2.1 Giữ tâm lý thoải mái

Theo Giáo sư Hilda Hutcherson Hutcherson, tâm lý chị em càng sợ hãi, chuyện quan hệ tình dục càng trở nên đau đớn, sự căng thẳng càng khiến bạn không tập trung và gây “khô hạn”. Vì thế, chị em nên thư giãn, hít thở thật sâu và tận hưởng cảm giác được chồng ấu yếm, mơn trớn. Chị em đừng mong sẽ đạt cực khoái trong lần quan hệ đầu tiên sau khi sinh, chỉ cần vượt qua được nỗi sợ và kiểm soát được cơn đau, những lần tiếp theo sẽ dễ dàng và tuyệt vời hơn.

Chị em đừng ngại ngần, hãy nói cho các ông chồng biết vấn đề của bạn và hướng dẫn để họ làm những điều mà bạn muốn. Các ông chồng cũng cần tạo cảm giác vui vẻ để chị em không cảm thấy mặc cảm nếu gặp “trục trặc”.

Đôi khi, trước khi đi ngủ chưa chắc đã là thời điểm tốt nhất, phòng ngủ cũng không phải luôn là địa điểm tuyệt nhất, chúng ta hoàn toàn có thể làm cho đời sống tình dục thêm lên hương ở những khoảng không gian và thời gian mà mình cho là phù hợp.

2.2 Muốn nhanh thì phải… từ từ

Đừng vội vàng với vấn đề này, nhất là ở thời điểm sau khi sinh. Ngày xưa, các cụ thường khuyên chị em nên kiêng gần chồng ít nhất là 3 tháng. Ngày nay, thông thường bác sĩ thường khuyên các ông chồng nên chờ đợi khoảng 4-6 tuần để tâm lý vợ được ổn định và cơ thể họ hồi phục, nhất là bộ phận tử cung và âm đạo.

Các ông chồng đừng vội vàng bởi nếu người phụ nữ phải quan hệ tình dục trước khi họ sẵn sàng (cả về mặt tâm lý lẫn sức khỏe), chuyện ân ái sẽ trở thành cực hình cho họ. Trong thời gian kiêng cữ, các ông chồng hoàn toàn có thể âu yếm và vuốt ve, oral sex, tắm cùng nhau… để tìm lại cảm giác cho vợ.

vợ chồng tắm chung

Trong thời gian kiêng cử bạn cũng có thể tắm cùng nhau. Ảnh: Internet

2.3 Thủ sẵn dầu bôi trơn

Sau khi sinh, hormone estrogen sẽ bị giảm đi, đặc biệt là nếu bạn cho con bú, điều này có thể dẫn đến tình trạng “khô hạn” khi lần đầu gần gũi. Chính vì thế, việc thủ sẵn một loại dầu bôi trơn chất lượng là việc bạn hoàn toàn nên làm để có được những khoảnh khắc hoàn hảo. Bạn cần lưu ý trong việc chọn lựa loại dầu bôi trơn để nó phát huy tác dụng tốt nhất nhé.

2.4 Âu yếm thật chậm

Với những chị em phải rạch tầng sinh môn thì lần quan hệ đầu tiên sau khi sinh đúng là một cực hình vì sự đau đớn, kể cả vài tháng khi các mũi khâu đã lành. Chính vì vậy, khi “điện nước” đã đầy đủ, người chồng cũng cần làm mọi việc thật chậm và nhẹ nhàng để chị em bắt nhịp kịp.

2.5 Thử nghiệm tư thế mới

Vợ chồng bạn nên thử những tư thế mới, tôn vinh người phụ nữ hơn ở giai đoạn này, như vị trí side-to-side (nằm nghiêng) hoặc người phụ nữ ở trên. Với những tư thế này, chị em có thể kiểm soát được tốc độ, chiều sâu của sự thâm nhập và không đè quá nặng lên các bộ phận của cơ thể chị em khi vẫn còn yếu.

Nằm nghiêng tư thế thoải mái nhất

Nằm nghiêng tư thế thoải mái nhất cho lần “yêu” đầu sau sinh. Ảnh: Internet

Trên đây là những lý giải về nguyên nhân cũng như cách để giảm đau khi quan hệ sau sinh hiệu quả nhất cho chị em cùng tham khảo. Nhưng cho dù là phương pháp nào đi chăng nữa, thì vẫn không hiệu quả bằng việc người vợ cảm thấy đã sẵn sàng về mặt tinh thần, ổn định về sức khỏe. Người chồng hãy cố gắng vì vợ con mình nhé!

Việt Thư tổng hợp

Mẹ - Bé -