Phương pháp điều trị viêm khớp dạng thấp vị thành niên

Điều trị viêm khớp dạng thấp vị thành niên ngay từ sớm có thể giúp trẻ tăng trưởng và phát triển bình thường. Đồng thời cũng tránh được tình trạng bệnh phát triển thành các biến chứng nghiêm trọng gây tổn hại đến sức khỏe của trẻ. Hiện nay có rất nhiều phương pháp điều trị viêm khớp dạng thấp vị thành niên.

Mục lục

Mục tiêu điều trị viêm khớp dạng thấp vị thành niên

Viêm khớp dạng thấp vị thành niên là một bệnh tự miễn, viêm khớp tự phát khá phổ biến ở trẻ em. Bệnh có thể gây ảnh hưởng đến một hoặc nhiều khớp. Trong một số trường hợp bệnh phát triển theo xu hướng nặng có thể gây ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể gây ra phát ban, sốt và sưng hạch bạch huyết.

Có ba loại viêm khớp dạng thấp vị thành niên:

Càng có nhiều khớp bị ảnh hưởng thì càng chứng tỏ bệnh đang tiến triển theo xu hướng xấu.

Phương pháp điều trị viêm khớp dạng thấp vị thành niên

Điều trị viêm khớp dạng thấp vị thành niên hướng vào mục tiêu:

Điều trị viêm khớp dạng thấp vị thành niên bằng thuốc

1. Điều trị viêm khớp dạng thấp vị thành niên bằng NSAID

NSAID là thuốc kháng viêm không steroid. Thuốc có thể làm giảm đau, sốt và viêm và thường được sử dụng dưới dạng lỏng để tiêm hoặc thuốc viên để uống. Thuốc sẽ được sử dụng từ một đến bốn lần một ngày tùy theo tình trạng của bệnh nhân. Một số loại thuốc kháng viêm không steroid thường được sử dụng để điều trị viêm khớp dạng thấp vị thành niên là aspirin, ibuprofen, naproxen và tolmetin.

Mặc dù NSAID có thể làm giảm đau và viêm nhưng chúng cũng có những phản ứng phụ. Một số phản ứng phụ thường thấy là dạ dày, buồn nôn, nôn mửa, nhức đầu và thiếu máu. Đôi khi bác sĩ sẽ cho con bạn một loại thuốc bảo vệ dạ dày để dùng kèm với NSAID. Điều này sẽ giúp con bạn hạn chế nguy cơ bị chảy máu dạ dày.

Phương pháp điều trị viêm khớp dạng thấp vị thành niên

Nếu con bạn không đáp ứng được NSAID, bác sĩ có thể kê toa một loại thuốc mới gọi là Xatmep. Xatmep là dung dịch uống methotrexate đầu tiên được chấp thuận sử dụng ở trẻ em bị viêm khớp dạng thấp. Đây là một phương pháp trị liệu tích cực vì thuốc sẽ giúp giảm tổn thương khớp và giúp duy trì chức năng khớp tốt. Tác dụng phụ của thuốc có thể xảy ra bao gồm chóng mặt, mệt mỏi, ớn lạnh và sốt.

2. Điều trị viêm khớp dạng thấp vị thành niên bằng thuốc DMARD

Bác sĩ sẽ kê đơn thuốc DMARD khi tình trạng của con bạn tồi tệ hơn. Đây là loại thuốc giúp giảm đau, giảm cứng và sưng khớp. Một số loại thuốc DMARD thường dùng là hydroxychloroquine (Plaquenil), methotrexate và sulfasalazine (Azulfidine). Có thể mất khoảng 3 đến 6 tháng để thấy được hiệu quả hoạt động của các loại thuốc này.

Phương pháp điều trị viêm khớp dạng thấp vị thành niên

Vì đây là loại thuốc mạnh nên con của bạn sẽ cần phải kiểm tra các tác dụng phụ thường xuyên. Một số tác dụng phụ thường gặp phải là thiếu máu, số lượng hồng cầu thấp và các vấn đề về thận và gan. Các vấn đề khác có thể xảy ra là đau bụng, tiêu chảy, nôn, buồn nôn, nhức đầu, phát ban, ăn mất ngon và yếu.

3. Điều trị viêm khớp dạng thấp vị thành niên bằng thuốc sinh học

Những loại thuốc này đã được biến đổi gen để hoạt động trên hệ miễn dịch. Một số loại thuốc sinh học thường thấy là adalimumab (Humira), adalimumab-ATTO (Amjevita). Ngoài ra còn có một số biosimilar (thuốc sinh học tương tự) giống như Humira, bao gồm: Anakinra (Kineret), etanercept (Enbrel), etanercept -szzs (Ereizi). Một số biosimilar giống như Enbrel, bao gồm: infliximab (Remicade) và infliximab-dyyb (Inflectra). Một số biosimilar tương tự với Remicade.

Phương pháp điều trị viêm khớp dạng thấp vị thành niên

Nếu con bạn sử dụng loại thuốc này, phản ứng phụ kèm theo là con bạn sẽ dễ bị nhiễm trùng hơn, gặp các bệnh nghiêm trọng như bệnh lao. Một số thuốc sinh học chỉ được FDA chấp thuận sử dụng cho người lớn. Hãy thảo luận với bác sĩ của tình trạng của con bạn để tìm xem những loại nào thích hợp cho trẻ.

4. Điều trị viêm khớp dạng thấp vị thành niên bằng thuốc corticosteroid

Đây là loại một loại thuốc mạnh giúp chống viêm. Các bác sĩ thường kê toa thuốc này chỉ khi các phương pháp điều trị khác không hiệu quả hoặc nếu tình trạng bệnh trầm trọng. Loại steroid này không phải là loại tăng cường cơ bắp của con bạn.

Phương pháp điều trị viêm khớp dạng thấp vị thành niên

Corticosteroid có dạng thuốc viên hoặc dạng lỏng và thường được kê đơn trong thời gian ngắn và với liều lượng thấp. Tác dụng phụ nghiêm trọng có thể xảy ra nếu sử dụng thuốc này về lâu dài. Con bạn có thể tăng trưởng kém, suy dinh dưỡng, bị mụn nhọt, thay đổi tâm trạng thất thường, hoặc tăng cân, cơ yếu, huyết áp cao, loãng xương, đục thủy tinh thể và nhiễm trùng.

Một số loại thuốc corticosteroid thường sử dụng để điều trị là dexamethasone, hydrocortisone, methylprednisolone, prednisolone và prednisone.

Trẻ bị viêm khớp dạng thấp nên tập thể dục thường xuyên

Tập thể dục và duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh là điều quan trọng đối với tất cả mọi người. Tập thể dục đặc biệt có lợi đối với những trẻ em bị viêm khớp dạng thấp. Thực hiện điều chỉnh lối sống có thể giúp con của bạn đối phó với các triệu chứng dễ dàng hơn và giảm nguy cơ biến chứng.

Tập thể dục ít nhất ba lần trong một tuần có thể tăng cường cơ bắp và cải thiện sự linh hoạt khớp, giúp thuyên giảm các triệu chứng viêm khớp dạng thấp vị thành niên trong thời gian dài. Các bài tập tác động thấp, chẳng hạn như bơi lội và đi bộ thường là tốt nhất. Tuy nhiên, nên nói chuyện với bác sĩ trước khi cho con của bạn bắt đầu tập luyện.

Phương pháp điều trị viêm khớp dạng thấp vị thành niên

Trẻ em được điều trị viêm khớp dạng thấp vị thành niên ngay từ sớm thường có thể phục hồi hoàn toàn và không có biến chứng. Nếu bệnh phát hiện ở giai đoạn nghiêm trọng, cơ hội điều trị bệnh dứt điểm giảm đi rất nhiều. Đó là lí do tại sao chuẩn đoán và điều trị sớm là rất quan trọng đấy bố mẹ nhé!

Kiến thức -