Phương pháp dạy trẻ ngủ đúng giờ mỗi ngày khiến con khỏe mẹ vui

Dạy trẻ thói quen ngủ đúng giờ luôn là việc làm khó khăn với rất nhiều bà mẹ, nhất là những người mới lần đầu làm mẹ. Ngủ đúng giờ là thói quen tốt giúp trẻ có sức khỏe dồi dào, tinh thần thoải mái và tâm trạng vui vẻ. Nếu trẻ không được ngủ điều độ sẽ khiến trẻ thường xuyên cáu gắt, dễ nổi nóng, biếng ăn và ăn không ngon miệng. Do đó, các bậc cha mẹ cần phải biết cách dạy trẻ có thói quen ngủ đúng giờ càng sớm càng tốt. Như vậy, tỷ lệ thành công sẽ càng cao và rất có lợi trong việc phát triển não bộ của trẻ sau này.

Dưới đây là một số phương pháp dạy trẻ thói quen ngủ đúng giờ mà kqsx.tv muốn chia sẻ cho các bậc cha mẹ để có thể thực hiện hiệu quả nhất.

Phương pháp dạy trẻ ngủ đúng giờ mỗi ngày khiến con khỏe mẹ vui

Ngủ điều độ là cơ sở của một sức khỏe tốt. Ngủ điều độ, nâng cao chất lượng giấc ngủ là một việc không thể thiếu trong quá trình phát triển của trẻ. Do đại não chưa phát triển hoàn chỉnh, chưa hình thành được thời gian biểu mang tính quy luật, nên việc hình thành thói quen ngủ nghỉ đúng giờ là một việc làm không hề dễ dàng. Tuy nhiên, dưới sự hướng dẫn của cha mẹ, trẻ hoàn toàn có thể hình thành thói quen ngủ nghỉ đúng giờ. Có thể nói, trẻ có thời gian biểu hợp lí hay không hoàn toàn phụ thuộc vào cha mẹ.

1. Cách giúp trẻ đi vào giấc ngủ

Ngủ nghỉ điều độ rất có lợi cho sức khỏe, không những giúp cơ thể được nghỉ ngơi mà còn khiến não bộ bớt căng thẳng. Làm thế nào để trẻ có được một giấc ngủ chất lượng?

Tiến sĩ Y khoa người Mỹ – Owens đã đưa ra ba phương pháp giúp trẻ đi vào giấc ngủ, các bậc phụ huynh có thể tham khảo:

Chờ đợi

Khi trẻ chuẩn bị đi ngủ, cha mẹ có thể nói với trẻ 5 phút nữa sẽ tới thăm. 5 phút sau, cha mẹ đến và nói với trẻ 10 phút nữa sẽ lại tới. Lặp đi lặp lại nhiều lần, khoảng cách giữa những lần đến thăm ngày càng dài, như vậy trẻ sẽ cảm thấy buồn ngủ vì chờ đợi quá lâu.

Ngủ bắt buộc

Đúng theo tên gọi, người lớn bế trẻ vào phòng, buộc trẻ lên giường đi ngủ, sau đó rời đi. Phương pháp này nghe có vẻ hơi miễn cưỡng, nhưng thực tế lại vô cùng hiệu quả, trẻ thường ngủ rất nhanh. Để an toàn, chúng ta có thể lắp đặt lan can chắn quanh giường.

Cách ly

Phương pháp này nhẹ nhàng hơn. Cha mẹ có thể ở trong phòng của trẻ, nhưng chú ý không nằm cùng trẻ, không nói chuyện với trẻ. Ngày thứ nhất, ngồi bên giường trẻ. Ngày thứ hai, ngồi xa hơn một chút. Những ngày sau đó, vị trí ngồi ngày càng cách xa trẻ, cho đến khi ngồi bên ngoài cửa, chúng ta có thể rời đi trong chốc lát, lâu dần trẻ sẽ có thể ngủ độc lập.

2. Bồi dưỡng thói quen ngủ đúng giờ cho trẻ càng sớm càng tốt

Phương pháp dạy trẻ ngủ đúng giờ mỗi ngày khiến con khỏe mẹ vui

Các bậc phụ huynh cần sớm bồi dưỡng thói quen ngủ nghỉ đúng giờ cho trẻ: buổi tối đi ngủ đúng giờ, buổi sáng thức dậy đúng giờ, nhưng cần có sự điều chỉnh thời gian giữa các mùa cho thích hợp .

Một số trẻ có thói quen ngủ muộn, thức muộn, mỗi khi đến giờ đi ngủ đều cảm thấy vô cùng phấn khích, không muốn lên giường, dẫn tới tình trạng sáng hôm sau dù được người lớn gọi nhưng vẫn không thể thức dậy. Với những trẻ thuộc nhóm này, người lớn không nên chiều trẻ, buổi tối không nên đáp ứng mọi yêu cầu vui chơi, cần tìm mọi cách kiềm chế sự hưng phấn và yêu cầu trẻ lên giường đi ngủ đúng giờ. Chỉ có như vậy, trẻ mới có thể hình thành được thói quen ngủ nghỉ điều độ và đúng giờ.

Nhiều đứa trẻ thích ngủ muộn, dậy sớm, mặc dù buổi tối ngủ rất muộn nhưng buổi sáng vẫn có thể dậy đúng giờ. Tỉ lệ những trẻ đảm bảo giờ giấc như vậy rất ít. Với những trẻ như vậy, người lớn cần tìm hiểu nguyên nhân khiến trẻ thích ngủ muộn, sau đó cố gắng áp dụng các phương pháp thích hợp khiến trẻ lên giường đi ngủ sớm hơn, không thể đột ngột thay đổi quy luật ngủ nghỉ của trẻ.

Để bồi dưỡng cho trẻ thói quen ngủ điều độ, trước khi ngủ chúng ta không nên khiến trẻ quá hưng phấn hoặc vận động quá độ, cũng không nên giáo dục hoặc mắng nhiếc trẻ. Mỗi buổi tối, người lớn có thể tắt đèn đúng giờ quy định, cả nhà cùng đi ngủ hoặc người lớn đến phòng khác tiếp tục làm việc để tạo cho trẻ một không gian yên tĩnh. Những hành động trước khi ngủ cần có quy luật, không nên có những hành động vượt ngoài dự kiến. Nếu trẻ khóc lóc không muốn đi ngủ, người lớn không nên để ý, vài ngày sau trẻ sẽ tự hình thành thói quen .

Có nhiều trẻ cảm thấy lo lắng, căng thẳng trước khi đi ngủ do chúng biết phải tạm thời rời xa cha mẹ. Đối với những trẻ này, cha mẹ có thể ở cùng trẻ một lúc trước khi ngủ, từ từ hóa giải cảm giác căng thẳng .

Khi trẻ được vài tuần tuổi, mẹ nên kiểm soát giấc ngủ của trẻ bằng cách dạy trẻ thói quen ngủ đúng giờ. Như vậy, không chỉ khiến trẻ phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn trí tuệ; mà còn giúp cho cả gia đình có một giấc ngủ ngon để bắt đầu một ngày làm việc tràn đầy năng lượng. Bên cạnh đó, cha mẹ cần có sự kiên trì, nhẫn nại và khi trẻ khóc vì bị ép ngủ sớm cũng không nên mắng trẻ. Chúc mẹ nuôi dạy con ngày càng khỏe mạnh. Và đừng quên đồng hành với kqsx.tv để có thêm nhiều kiến thức thú vị khác nữa nhé.

Mẹ - Bé - Tags: