Phương pháp dạy trẻ 6 tháng tuổi thông minh “chuẩn” như bố mẹ Nhật

Phương pháp dạy trẻ 6 tháng tuổi thông minh dựa trên nguyên tắc đầu tiên là kích hoạt các giác quan bé. Bên cạnh đó, tận dụng âm nhạc và đồ chơi để giúp con phát triển hoạt động não bộ. Đây chính là cách người Nhật giáo dục con khoa học ngay từ nhỏ. Hãy cùng gonhub.com khám phá những điểm thú vị trong phong cách dạy con 6 tháng tuổi của bố mẹ Nhật nhé.Với người Nhật, phương pháp dạy trẻ 6 tháng cần được thực hiện bài bản, có định hướng. Đó cũng là lý do những đứa trẻ Nhật có khả năng tự lập và trí tuệ tuyệt vời được cả thế giới ngưỡng mộ.

Mục lục

1. Phương pháp dạy trẻ 6 tháng tuổi qua kích thích các giác quan

1.1 Phát triển thị giác

caption alignnone”>Treo tranh ảnh nhiều màu sắc

Treo tranh ảnh nhiều màu sắc để bé quan sát và tập trung. Ảnh: Internet

Bố mẹ có thể treo tranh ảnh nhiều màu sắc hấp dẫn trong tầm mắt để bé nhìn thấy được. Trẻ sơ sinh thích màu sáng, hoặc sặc sỡ. Do đó, đầu nôi, đầu giường, hoặc nơi bé 6 tháng thường bò chơi là những địa điểm tuyệt vời để bố mẹ lựa chọn treo tranh. Việc này giúp các con tăng hứng thú khám phá và quan sát, dần rèn luyện được kỹ năng tập trung. Đây là kỹ năng vô cùng quan trọng, tạo nền tảng cho bé lĩnh hội các kiến thức phức tạp hơn sau này.

1.2 Phát triển vị giác

Bố mẹ Nhật hướng dẫn, chúng ta lấy một cái khăn xô mỏng. Nhúng khăn vào ly nước nguội có nhiều vị đa dạng khác nhau – như mặn, chua, ngọt,…rồi cho bé nếm. Những trải nghiệm đầu đời về vị giác này sẽ khiến các con nhớ mãi, đồng thời tăng cường kích hoạt não bộ ghi nhớ thông tin, phát triển nhận thức.

1.3 Phát triển thính giác

Bố mẹ có thể cho bé nghe nhạc hòa tấu bằng băng đĩa, CD, cát-set, hoặc các thiết bị phát nhạc có thể. Thậm chí, có thể cho bé chơi dụng cụ âm nhạc, đồ chơi phát nhạc. Đều đặn thực hiện phương pháp dạy trẻ 6 tháng tuổi này mỗi ngày khoảng ít nhất 15 phút. Như vậy, con sẽ tập được khả năng tập trung lắng nghe, và cảm nhận thanh âm tuyệt vời, ngoài tiếng của mẹ và những người chăm sóc thân thiết. Điều này giúp bé trở nên nhạy hơn với những âm thanh xung quanh mình, tăng khả năng khám phá.

1.4 Phát triển khứu giác

Cách đơn giản nhất là cho con ngửi một bông hoa ở khoảng cách an toàn. Bé càng được ngửi nhiều hương hoa khác nhau, khứu giác càng có thêm nhiều thông tin để gửi lên não bộ. Khi này, “kho tàng trữ khứu giác” của bé sẽ dần được phong phú hóa, giúp bé phát triển nhận thức tuyệt vời.

1.5 Phát triển xúc giác

mẹ cho bé bú

Bú mớm là bài học xúc giác đầu đời của mọi đứa trẻ. Ảnh: Internet

Bú mớm là bài học đầu đời về xúc giác của mọi đứa trẻ. Chính hành động mò tay tìm ti mẹ, mút sữa mỗi ngày giúp bé phát triển những phản xạ cần thiết. Rất đơn giản, mẹ chỉ cần dành cho con 15 phút “tập tìm ti mẹ” mỗi ngày để rèn phản xạ thêm chính xác. Thực hiện bằng cách dùng tay đẩy đầu ti lên má, trán, cằm, hoặc thậm chí xuống tay để bé tự mò mẫm lấy nguồn thức ăn vô tận.

1.6 Phát triển vận động

Hãy cho con chơi banh nhựa, hoặc những món đồ cầm nắm, để bé tập luyện lực nắm của tay. Điều này giúp bé phát triển dần vận động tinh, hướng đến tăng cường vận động thô linh hoạt. Hoặc, đơn giản hơn, mẹ có thể dùng tay mình đẩy các ngón tay của con ra để con nắm lại theo phản xạ đàn hồi mỗi ngày khoảng 15 phút.

2. Phương pháp dạy trẻ 6 tháng tuổi qua trò chơi

Các bé 6 tháng tuổi chỉ mới biết bò, lăn, chưa vận động phức tạp được. Nhưng bố mẹ vẫn có thể dùng một số trò chơi, đồ chơi đơn giản để kích hoạt trí thông minh của con. Chẳng hạn, tập cho con lật các trang sách truyện có tranh ảnh màu sắc hấp dẫn. Cho con tự do chơi xếp các khối gỗ, xếp hình,…Dù có thể bé sẽ làm các khối gỗ này văng tung tóe khắp sàn nhà. Nhưng hãy cứ để con bạn tự do khám phá nhé.

3. Phương pháp kích hoạt trí thông minh cho trẻ sơ sinh bằng âm nhạc

Các nghiên cứu đều cho thấy, kể cả khi còn trong bụng mẹ, thai nhi sẽ phát triển trí não tốt hơn nếu được nghe nhạc đều đặn. Với trẻ sơ sinh, bố mẹ có thể chọn cho con nghe nhạc hòa tấu, nhạc thiếu nhi có hình, hoặc thậm chí chơi đồ chơi có phát nhạc. Điều này vừa tăng hứng thú cho bé tham gia tương tác, vừa tạo cơ hội để não bộ bé trao đổi tín hiệu.

Hơn nữa, âm nhạc còn là con đường dẫn lối cảm xúc tuyệt vời. Những cảm xúc vui buồn, giận dữ đều có thể biến tan khi tiếng nhạc cất lên. Một đứa trẻ có năng khiếu về âm nhạc sẽ nhanh chóng bộc lộ khả năng cảm thụ thanh âm tốt ngay từ nhỏ. Bố mẹ cần sớm phát hiện, để có biện pháp thúc đẩy năng khiếu tuyệt vời này ở con.

bé 6 tuổi nghe headphone

Âm nhạc là phương pháp dạy trẻ 6 tháng tuổi phát triển thông minh diệu kỳ. Ảnh: Internet

Phương pháp dạy trẻ 6 tháng tuổi thông minh rất đa dạng. Trong đó, cách tốt nhất vẫn là kích thích sự phát triển các giác quan của bé, để bé tăng tính tò mò và khả năng khám phá môi trường xung quanh mình. Ngoài ra, cần kết hợp cả âm nhạc và một số món đồ chơi phù hợp trong việc dạy con 6 tháng phát triển trí não. Chúc các bố mẹ trẻ nuôi dạy con thành công nhé!

Trúc Nguyễn tổng hợp

Mẹ - Bé -