Phụ nữ mang thai bị thuỷ đậu ảnh hưởng tới thai nhi?

Phụ nữ mang thai bị thuỷ đậu ảnh hưởng tới thai nhi? Đối với những mẹ bầu đã từng nhiễm bệnh thủy đậu trước khi mang thai hoặc đã được tiêm phòng trước khi mang thai ngừa bệnh thủy đậu thì được miễn dịch với bệnh này, trong cơ thể đã có kháng thể chống lại bệnh. Do đó, khi mang thai, những thai phụ đã có kháng thể chống lại bệnh thủy đậu không cần phải lo lắng về biến chứng của bệnh đối với bản thân mình cũng như thai nhi.

Hãy cùng gonhub.com tìm hiểu xem bà bầu bị thuỷ đậu có ảnh hưởng tới thai nhi không nhé!

Thủy đậu là căn bệnh lây lan qua đường hô hấp hoặc tiếp xúc trực tiếp do nhiễm Varicella zoster virus (VZV). Tuy nhiên nếu chị em phụ  nữ mắc thủy đậu khi mang thai thì rất nguy hiểm bởi tỉ lệ tử vong của thai phụ với căn bệnh này rất cao. Dấu hiệu của thủy đậuL Triệu chứng của bệnh này thường dễ nhận biết như sốt, mệt mỏi kèm theo nổi bóng nước khắp người, có đường kính bóng nước từ 2 – 5mm.

Phụ nữ mang thai bị thuỷ đậu ảnh hưởng tới thai nhi?

Theo nghiên cứu dịch tễ học, tại Anh và Mỹ, tần suất phụ nữ mang thai bị thủy đậu khoảng 3/1000. Tại Mỹ, có ít nhất 3 triệu thai phụ mỗi năm, như vậy có khoảng 9000 trường hợp thai phụ mắc bệnh thủy đậu mỗi năm. Theo nhiều nghiên cứu khác nhau, tần suất mắc bệnh thủy đậu nguyên phát (mắc bệnh lần đầu tiên) trong thai kỳ khoảng 5/10.000 – 7/10000, bởi vì hầu hết các thai phụ đã từng mắc bệnh khi còn nhỏ hoặc đã được chủng ngừa trước đó. Nên bệnh thủy đậu sẽ không phát lại. Rất ít nguy cơ bệnh thủy đậu tái lại lần thứ 2.

Bạn sẽ được miễn dịch với thủy đậu nếu đã bị bệnh này 1 lần trước đó hoặc tiêm vắc-xin. Do đó, khi mang thai, những thai phụ đã có kháng thể chống lại bệnh thủy đậu không cần phải lo lắng về biến chứng của bệnh đối với bản thân họ cũng như thai nhi. Nếu như bạn nhiễm thủy đậu trong thai kỳ, có nhiều nguy cơ viêm phổi do virus varicella. Có đến 40% tỉ lệ tử vong ở thai phụ với chứng viêm phổi này.

Trong 3 tháng đầu thai kỳ, đặc biệt tuần thai thứ 8 đến 12 của thai kỳ, mẹ bị thủy đậu có nguy cơ thai nhi bị Hội chứng thủy đậu bẩm sinh là 0.4%. Khi đó em bé sẽ bị sẹo bẩm sinh trên da. Ngoài ra thai nhi còn có thể mắc các dị tật nghiêm trọng khác như: đầu nhỏ, các bệnh về mắc như đục thủy tinh thể, bệnh lý võng mạc, đục thủy tinh thể, chi ngắn và bệnh về tâm thần.

Trong 3 tháng giữa thai kỳ, cần chú ý nhất vào tuần thai thứ 13 – 20 của thai kỳ. Có rất nhiều nguy cơ thai nhi bị hội chứng thủy đậu bẩm sinh như trên. Tuy nhiên tin vui với các mẹ là từ sau tuần lễ thứ 20 thai kỳ, hầu như biến chứng của bệnh sẽ không ảnh hưởng trên thai.

Nếu người mẹ bị nhiễm thủy đậu  trong vòng 5 ngày trước sinh và 2 ngày sau sinh thì con bạn rất dễ bị thủy đậu lan tỏa. Do cơ thể sản phụ không có đủ thời gian tạo kháng thể để truyền cho thai nhi trước sinh. Vì vậy mà tỷ lệ tử vong ở bé sơ sinh lúc này tăng lên đến 25 – 30%.

Khi mẹ bầu mắc bệnh thủy đậu:

Bạn cần nghỉ làm việc để dành thời gian nhiều cho việc nghỉ ngơi và để tránh lây nhiễm cho mọi người. Bạn không chỉ ra tiệm thuốc mà phải đến ngay bệnh viện để các bác sĩ điều trị đúng chuyên môn dành cho bà bầu để bảo vệ thai nhi và bạn một cách an toàn nhất.

Đối với chị em phụ nữ bị thủy đậu khi mang thai thì có chiều hướng nặng hơn, nguy cơ viêm phổi tăng cao, bạn sẽ được được các bác sĩ tư vấn dùng Acyclovir đường tĩnh mạch để giảm nguy cơ cho cả mẹ và thai. Acyclovircó vai trò ức chế sự phát triển của virus nên ức chế sự phát triển của bệnh.

Khi trong thời gian ủ bệnh, bạn nên ăn thức ăn lỏng, để dễ tiêu hóa, uống thật nhiều nước. Bạn phải vệ sinh thân thể kỹ lưỡng, tránh làm vỡ bóng nước.

Thủy đậu là một căn bệnh lành tính nhưng với bà bầu thì chúng lại có thể cướp đi sinh mang. Tuy nhiên để phòng ngừa căn bệnh này là không khó.

Mang thai đồng nghĩa với việc cơ thể mẹ có nhiều thay đổi để tạo điều kiện cho thai nhi phát triển. Hệ miễn dịch suy yếu dần là yếu tố khiến mẹ bầu dễ mắc các bệnh như cảm cúm, táo bón, đau dạ dày,… Trong đó, thủy đậu là bệnh làm nhiều bà bầu lo lắng nhất và mẹ nào cũng thắc mắc rằng ” Mang thai bị thủy đậu có sao không? Bệnh này ảnh hưởng như thế nào đến thai nhi?” Hãy cùng gonhub.com tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây. Bệnh thủy đậu do virus Varicella Zoster gây nên, thường bùng phát vào mùa đông, xuân hàng năm, kéo dài cho tới hết mùa xuân.

Mang thai bị thủy đậu có sao không?

Đối với những mẹ bầu đã từng nhiễm bệnh thủy đậu trước khi mang thai hoặc đã được tiêm phòng trước khi mang thai ngừa bệnh thủy đậu thì được miễn dịch với bệnh này, trong cơ thể đã có kháng thể chống lại bệnh. Do đó, khi mang thai, những thai phụ đã có kháng thể chống lại bệnh thủy đậu không cần phải lo lắng về biến chứng của bệnh đối với bản thân mình cũng như thai nhi.

Tuy nhiên, đối với những mẹ bầu chưa được tiêm chủng phòng ngừa căn bệnh này thì tuyệt đối không nên xem thường bởi mẹ bầu nhiễm bệnh thủy đậu có nguy cơ viêm phổi do virus varicella gây ra là 10 – 20%, trong số người viêm phổi do virus này thì nguy cơ tử vong lên đến 40%. Phụ nữ mang thai bị bệnh thủy đậu có tỷ kệ tử vong cao nhất trong số những người lớn nhiễm bệnh này. Mẹ bầu bị thủy đậu nếu chưa từng được tiêm chủng phòng ngừa thì có nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến thai nhi

Những nguy cơ thai nhi có thể mắc phải khi mẹ bầu bị thủy đậu

Đối với những mẹ bầu bị bệnh thủy đậu nguyên phát (mắc bệnh lần đầu tiên) và chưa được tiêm chủng phòng ngừa thì sự ảnh hưởng của bệnh sẽ tùy vào từng giai đoạn tuổi thai:

Trong 3 tháng đầu mang thai, đặc biệt tuần thai thứ 8 đến tuần thứ 12 của thai kỳ được coi là thời điểm “nhạy cảm” nhất đối với sự phát triển của bé, nguy cơ thai nhi bị hội chứng thủy đậu bẩm sinh là 0.4%. Biểu hiện thường gặp nhất của hội chứng này là sẹo ở da. Những bất thường khác có thể xảy ra với thai nhi khi mẹ bị thủy đậu là tật đầu nhỏ, bệnh lý võng mạc, đục thủy tinh thể, nhẹ cân, chi  ngắn, trí não chậm phát triển. Ngoài ra, nhiễm virus thủy đậu có thể làm tăng nguy cơ sảy thai hay thai lưu. Trong trường hợp này, mẹ bầu cần tiến hành siêu âm chi tiết để phát hiện các dấu hiệu khuyết tật hay các vấn đề bất thường ở thai nhi.

Trong 3 tháng giữa đặc biệt tuần 13 – 20 của thai kỳ, nguy cơ thai nhi bị hội chứng thủy đậu bẩm sinhlà 2%. Sau tuần thứ 20 của thai kỳ, hầu như bệnh không ảnh hưởng đến thai nhi bởi khoảng 5 ngày sau khi nhiễm virus, cơ thể mẹ sẽ xuất kháng thể chống lại và sẽ truyền kháng thể này cho thai nhi qua nhau thai.

Nếu người mẹ nhiễm bệnh trong vòng 5 ngày trước sinh và 2 ngày sau sinh, bé sơ sinh dễ bị bệnh  thủy đậu lan tỏa, phát ban đặc trưng do mẹ chưa có đủ thời gian tạo kháng thể truyền cho thai nhi. Tỉ lệ tử vong cho bé sơ sinh lúc này lên đến 25 – 30% số trường hợp bị nhiễm. Tuy nhiên, các mẹ có thể yên tâm vì lúc này, các bác sĩ sẽ tiến hành tiêm cho bé một liều vắc xin varicella zoster immune globulin và cách ly với mẹ để giảm thiểu khả năng phát bệnh.

Phụ nữ mang thai bị thuỷ đậu ảnh hưởng tới thai nhi?

Trước khi sinh mẹ bầu bị thủy đậu thì bé sinh ra có khả năng bị thủy đậu lan tỏa, phát ban đặc trưng.

Liệu virus thủy đậu có “tái xuất giang hồ”?

Mẹ bầu cần lưu ý rằng vẫn có trường hợp virus thủy đậu có thể tái hoạt động một cách bất ngờ nếu mẹ đã từng bị thủy đậu trước đây. Sự “tái xuất” này chính là nguyên nhân gây ra căn bệnh zona (dân gian thường hay gọi là bệnh giời leo). Bệnh này khiến mẹ bầu bị ngứa và đau rát ở vùng phát ban. Bệnh sẽ không gây hậu quả xấu cho thai nhi như thủy đậu. Tuy nhiên, mẹ cũng cần điều trị sớm bệnh này để tránh các biến chứng như nhiễm trùng da, đau dây thần kinh, giảm thị lực nếu bị zona ở mắt và cánh mũi, …

Những mẹ bầu chưa nhiễm hoặc may mắn không bị thủy đậu khi mang thai thì sau khi sinh, mẹ nên tiêm phòng vắc xin thủy đậu để bảo vệ cho những đứa con sau. Mẹ nên tiêm ngừa ít nhất là một tháng trước khi quyết định mang thai lần tiếp theo nhé. Chúc mẹ và bé luôn vui khỏe. Tiếp tục gửi về cho chuyên mục mẹ và bé của kênh gonhub.com những câu hỏi mà bạn thắc mắc về kiến thức mang thai nhé!

Mẹ - Bé - Tags: