Phụ nữ khi sinh thường có cạo lông không?

“Liệu phụ nữ khi sinh thường có cạo lông không” Nếu bạn đang mang thai lần đầu và gần đến ngày sinh nở, thì đây có lẽ là một trong những vấn đề “thầm kín” chắc chắn bạn đang quan tâm. Sắp đến ngày sinh, mẹ được rất nhiều người truyền dạy lại các kinh nghiệm sinh nở, nào là dấu hiệu sinh, đối phó với những cơn đau chuyển dạ như thế nào… Nhưng có lẽ, vẫn còn những thắc mắc “tế nhị” mẹ băn khoăn chưa có lời giải đáp, mẹ ngại và cũng không biết nên mở lời hỏi ai. Các mẹ cùng đi tìm lời giải đáp nhé!

Mục lục

1. Sinh thường có cạo lông “vùng kín” không?

Vì là vùng nhạy cảm, thế nên khi nhắc đến vấn đề cạo lông sẽ làm cho mẹ bầu thấy sợ hãi, vì chưa bao giờ nghĩ đến việc đụng chạm đến lông ở vùng kín cả. Cho nên việc này cần có sự tư vấn, tâm sự của các chị, mẹ, bà đi trước để mẹ bầu thực hiện mà không còn băn khoăn, sợ hãi.

Đặc biệt nếu bạn đang mang thai lần đầu và gần đến ngày sinh nở thì một trong những vấn đề chắc chắn bạn đang quan tâm là: “ Có cần thiết phải cạo lông vùng kín trước khi lên bàn đẻ không?”

Thông thường, ngày xưa các mẹ, bà không quan tâm nhiều đến việc này, thế nhưng ngày nay, hầu hết các bệnh viện sẽ tư vấn cho mẹ nên cạo lông vùng kín trước khi lên bàn đẻ, để không bị bắt buộc thực hiện việc này tại bệnh viện. Thậm chí, những bà mẹ hiện đại còn nhờ chồng vệ sinh vùng kín trước khi sinh con .

Cạo lông vùng kín trước khi sinh thường là việc làm cần thiết nhằm đảm bảo vệ sinh, đồng thời ngoại trừ nguy cơ nhiễm trùng có thể xảy ra. Thế nên, việc vệ sinh lông vùng kín có thể được coi là một trong những bước nằm trong quy trình chuẩn bị cho ca sinh thường hoặc sinh mổ.

caption alignnone”>Việc cạo lông vùng kín là một thao tác nhỏ

Việc cạo lông vùng kín là một thao tác nhỏ khi chuẩn bị sinh thường. Ảnh: Internet

2. Vì sao mẹ bầu lại nên cạo lông vùng kín trước khi đi sinh?

Để thuyết phục được mẹ bầu cạo lông vùng kín, bác sĩ cùng các thành viên gia đình nên nói chuyện và đưa ra những lý do sau đây để các mẹ có thể thoải mái mà cạo lông.

Với những lý do này chắc chắn mẹ bầu sẽ không còn ngần ngại gì mà không vệ sinh lông vùng kín để đảm bảo cho việc an toàn vệ sinh sau khi đẻ.

3. Cách để giảm bớt lo lắng về việc vệ sinh vùng kín

Là một bà bầu, lo lắng về việc cạo lông chỗ “ấy” là điều bình thường nếu như đây là lần đầu tiên bạn sinh con. Một số mẹ còn có cảm giác rùng mình, nổi da gà khi nghĩ đến việc đặt dao cạo lên vùng dưới bụng bầu. Tuy nhiên, mẹ có thể thử những cách dưới đây để giảm bớt những lo lắng này:

Mẹ bầu có thể nhờ chồng để cạo giúp

Mẹ bầu có thể nhờ chồng, chị, mẹ để nhờ họ làm việc này giúp. Ảnh: Internet

4. Những việc cần làm khác nữa trước khi sinh thường

Ngoài quy trình cạo lông vùng kín trước khi bước vào ca sinh thường, mẹ bầu còn phải thực hiện các việc làm khác dưới đây. Việc chuẩn bị chu đáo sẽ giúp ca sinh trở nên suôn sẻ và dễ dàng nhanh chóng hơn.

4.1 Thông thụt hậu môn

Thai phụ thường hay bị táo bón nên rất dễ bị tích tụ phân trong ruột. Vị trí ruột nằm ở bên trái phía sau khung xương chậu, trong ruột tích tụ một lượng phân lớn sẽ làm ảnh hưởng đến sự xoay chuyển và sự đi xuống của đầu thai nhi lúc sinh, có thể gây trở ngại cho quá trình sinh nở.

Khi cổ tử cung mở rộng không quá 4cm đối với thai phụ sinh con đầu lòng, mở rộng 2cm đối với thai phụ sinh con thứ, thì nên tiến hành thông thụt hậu môn để làm sạch phân trong ruột. Tránh để lúc sinh hậu môn cũng mở ra bài tiết phân ra ngoài làm mất vệ sinh khu vực âm hộ, đường sản, em bé, bàn đẻ và các dụng cụ đỡ đẻ cũng như gây ra một số khó khăn không cần thiết.

Thông thường, khi bắt đầu nhập viện để sinh thường, các bác sĩ hộ sinh cho bạn sẽ hỏi bạn xem đã đi đại tiện lần gần nhất là khi nào và bạn có đại tiện được nhiều phân hay ít phân. Nếu bạn lâu chưa đi đại tiện hoặc đại tiện khó khăn thì bác sỹ sẽ hướng dẫn bạn thông thụt hậu môn trước khi sinh để đảm bảo vệ sinh cho quá trình sinh đẻ.

Thông thụt hậu môn là việc rất cần thiết

Thông thụt hậu môn là việc rất cần thiết để đảm bảo vệ sinh khi đẻ. Ảnh: Internet

Nếu bạn mới đi đại tiện thì việc làm này là không cần thiết. Nếu các bác sỹ quên không hỏi bạn về điều này mà bạn đã lâu không đại tiện hoặc đại tiện khó khăn, thì bạn hoàn toàn có thể thông báo với bác sỹ để được sự trợ giúp.

Những thai phụ thuộc các trường hợp sau thì không nên thông thụt hậu môn: Vỡ ối sớm, ngôi thai không thuận, có tiền sử mổ đẻ, cơn co tử cung tương đối mạnh, có tiền sử sinh quá nhanh, mắc bệnh tim mạch, có vết rách tầng sinh môn hoặc bị lậu âm đạo và trực tràng.

4.2 Đi tiểu tiện

Lúc chuyển dạ, thai phụ phải chú ý đi tiểu, thông thường cứ khoảng 2 – 4 giờ đi tiểu 1 lần, làm cho bàng quang luôn ở trạng thái trống rỗng.

Tránh tình trạng bàng quang trướng do chứa đầy nước tiểu sẽ ảnh hưởng đến sự co thắt của tử cung và phần lộ ra trước của thai nhi.

4.3 Tắm gội và vệ sinh sạch sẽ

Khi có dấu hiệu chuyển dạ, bạn nên tắm gội sạch sẽ sau đó đến bệnh viện chờ sinh. Việc vệ sinh, tắm gội là vô cùng quan trọng vì trong quá trình sinh đẻ bạn sẽ phải ra rất nhiều mồ hôi, nếu cơ thể không sạch sẽ gây rất nhiều khó chịu cho chính bạn và những người xung quanh.

Tắm gội sạch sẽ

Tắm gội sạch sẽ giúp mẹ tránh được các ảnh hưởng cho sức khỏe. Ảnh: Internet

Hơn nữa, sau khi sinh do cơ thể còn mệt mỏi và vì một vài kiêng kỵ khác nên sản phụ thường không thể vệ sinh cơ thể ngay được. Nếu để quá lâu sẽ gây ra nhiều bệnh về da, ảnh hưởng đến cả mẹ và bé sơ sinh.

Vậy, mẹ bầu đã có câu trả lời cho thắc mắc, sinh thường có cạo lông không rồi đúng chưa nào. Hãy nghĩ rằng, dù sinh thường hay sinh mổ thì việc vệ sinh lông vùng kín là một thủ tục nhỏ trong quá trình chuẩn bị sinh nở, nên mẹ không cần phải suy nghĩ, lo lắng nhiều về việc này. Và nếu bạn ghét hoặc quá sợ việc này, mẹ chỉ cần cắt tỉa cho vùng lông bớt rậm rạp, để giảm nguy cơ nhiễm trùng là được rồi. Nhưng chúng tôi vẫn khuyên các mẹ, để đảm bảo cho việc sinh con được an toàn và khỏe mạnh, tốt nhất các mẹ bầu nên nghe theo lời khuyên và chỉ định của bác sĩ để không phải hối hận về sau.

Thanh Ngân tổng hợp

Mẹ - Bé - Tags: