Phụ nữ có nên uống thuốc ho trước khi mang thai?

Phụ nữ được khuyến cáo không nên uống thuốc ho trước khi mang thai. Sở dĩ như vậy là vì thuốc sẽ tích tụ và ảnh hưởng đến quá trình thụ thai sau đó. Ngoài ra, trong 3 tháng đầu thai kỳ, việc hạn chế dùng thuốc là điều bà bầu nên thực hiện.Thuốc ho là một trong những loại thuốc được khuyến cáo không nên uống trước khi có thai. Ngoài ra, cà phê cùng một số chất kích thích khác như rượu, bia cũng cần kiêng cữ để có một thai kỳ khỏe mạnh.

Không nên uống thuốc ho trước khi mang thai

Không nên uống thuốc ho trước khi mang thai. Ảnh: Internet

Mục lục

1. Vì sao phụ nữ không nên uống thuốc ho trước khi mang thai?

Thuốc ho là thuốc chứa kháng sinh vì vậy khi uống vào sẽ gây ra hiện tượng đào thả chậm và tích tụ các thành phần của thuốc. Các thành phần này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình thụ thai. Do đó, kể từ ngày rụng trứng cho đến lúc có kinh nguyệt thì tuyệt đối không nên uống thuốc ho nếu bạn muốn có thai.

Ngoài ra, vào tam cá nguyệt đầu tiên là giai đoạn thai nhi đang hình thành và chưa có hình dạng đầy đủ thì uống thuốc ho sẽ làm cản trở sự hình thành này. Do đó, có thể gây hiện tượng quái thai, dị dạng và nhiều dị tật bẩm sinh khác. Cùng đó, triệu chứng ho kèm theo sốt, sổ mũi, nhức đầu, ù tai thì khá nguy hiểm vì có thể dẫn đến viêm phế quản, viêm phổi…gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Chính vì vậy, nếu giai đoạn trước mang thai và trong 3 tháng đầu bị ho thì bà bầu không nên uống thuốc. Nên dùng các biện pháp dân gian để khắc phục tình trạng ho như: ngậm chút gừng tươi, ngậm quả kha tử, lá hẹ hấp đường phèn, tắc hấp đường phèn, lá bạc hà…

Phụ nữ nên dùng gừng tươi để trị ho.

Phụ nữ nên dùng gừng tươi để trị ho. Ảnh: Internet

2. Vì sao bà bầu thường bị ho?

Ho cũng là một trong những triệu chứng của thai kỳ mà bà bầu thường mắc phải. Ngoài ho thì còn có một số triệu chứng khác như: ốm nghén, sốt, cảm cúm, đau lưng, trĩ, táo bón…

Tương tự như các triệu chứng trên thì bà bầu hay bị ho là do sức đề kháng trong thai kỳ yếu cộng thêm những thay đổi đột ngột của nội tiết tố. Cùng đó, một số vi khuẩn, virut lợi dụng thời cơ này và sẵn sàng xâm nhập bất cứ khi nào.

Đồng thời, yếu tố thời tiết cũng như các tác động từ môi trường bên ngoài cũng là nguyên nhân gây ra ho như: mắc mưa dẫn đến cảm, ho. Cùng đó, vào giai đoạn bé mọc tóc, bà bầu cũng hay ho nhiều song đây chỉ là ho khan nhẹ và không đáng lo.

Mặc dù không nên uống thuốc ho và một số loại thuốc kháng sinh khác trước khi mang thai nhưng vẫn có một số trường hợp buộc phải điều trị bằng thuốc. Ví như khi mắc bệnh tăng huyết áp, hen suyễn, tiểu đường, động kinh, một số bệnh nhiễm khuẩn thì các mẹ cần dùng thuốc nhằm không ảnh hưởng xấu đến bé.

Ho là một trong những triệu chứng thường gặp của thai kỳ

Ho là một trong những triệu chứng thường gặp của thai kỳ. Ảnh: Internet

3. Cách phòng tránh bệnh ho hiệu quả

Việc uống thuốc ho trước khi mang thai là không nên, đặc biệt là trong tam cá nguyệt đầu. Do đó, cách phòng tránh tốt nhất là các mẹ tự bảo vệ sức khỏe cho chính mình thông qua các cách sau:

Chính vì các bác sĩ khuyến cáo không nên uống thuốc ho trước khi mang thai và nhất là tam cá nguyệt đầu tiên nên các mẹ phải tự bảo vệ sức khỏe để không bị ho là cách tốt nhất. Cùng đó, mọi đơn thuốc khác dùng trong thai kỳ đều phải có sự chỉ định, kê toa của bác sĩ.

Ái Quê (Tổng hợp)

Mẹ - Bé - Tags: