Phụ nữ cần phải chuẩn bị tâm lý như thế nào trước khi mang thai?

Phụ nữ cần phải chuẩn bị tâm lý như thế nào trước khi mang thai? Tốt hơn hết bạn và ông xã cùng thống nhất về kế hoạch có con trước khi thụ thai ít nhất 3 tháng. Bởi vì bạn có thể có thai vài tuần mà không biết, mà thời gian này sự phát triển của thai nhi dễ bị ảnh hưởng. Do đó, cứ giữ gìn sức khỏe và ăn uống đầy đủ là điều đảm bảo rằng bạn đã làm tất cả những gì có thể được để nuôi dưỡng và bảo vệ đứa bé đang nằm trong bụng. Chúng ta cũng nên xét đến các vấn đề khác như: trong công việc của mình có những nguy cơ có thể ảnh hưởng xấu đến thai nhi chăng, hoặc bạn quên tiêm ngừa bệnh ban đỏ khi còn đi học. Chuẩn bị kế hoạch cho quá trình mang thai tức là tạo cho các bạn có đủ thời gian cần thiết để xem xét, cân nhắc các nguy cơ nói trên và nếu cần thiết các bạn sẽ làm một việc tích cực nào đó để giải quyết chúng.

Hãy cùng gonhub.com tìm hiểu xem phụ nữ cần chuẩn bị tâm lý trước khi mang thai như thế nào qua những thông tin bên dưới nhé!

Nếu thực sự muốn có con, bãn hãy thử trả lời một số câu hỏi dưới đây. Nếu có thắc mắc về bất kỳ một điều nào đó, bạn hãy đi khám bác sĩ.

Bạn có miễn nhiễm với bệnh ban đỏ không?

Bệnh ban đỏ có thể gây ra những tác hại trầm trọng cho em bé nếu bạn mắc phải bệnh này trong thời gian mang thai, đặc biệt là trong giai đoạn đầu của sự mang thai, lúc đó các cơ quan nội tạng của em bé đang phát triển. Vì thế trước khi mang thai, bạn hãy yêu cầu bác sĩ cho mình thử máu để biết chắc chắn là bạn đã miễn nhiễm bệnh này. Nếu bạn chưa miễn nhiễm, bác sĩ sẽ chính ngừa cho bạn và hãy tiến hành thử máu trở lại. Bạn không nên cố gắng có thai ngay sau đó, phải đợi ít nhấ là 3 tháng sau đó.

Trong gia đình bạn hoặc chồng bạn, có ai từng mắc bệnh di truyền hay không?

Phụ nữ cần phải chuẩn bị tâm lý như thế nào trước khi mang thai?

Một số bệnh như chứng máu không đông, bệnh u nang xơ do nguyên nhân di truyền. Nếu bạn hoặc chồng mình có một người thân mắc các bệnh này, đứa bé sinh ra sẽ có nguy cơ mắc các bệnh đó. Do vậy hãy hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi hai vợ chồg quyết định có con. Nếu cần thiết, bác sĩ có thể giới thiệu cho bạn một chuyên viên di truyền để đánh giá mức độ rủi ro mà bạn có nguy cơ mắc phải. Để trấn an bạn, nên nhớ là trong đa số trường hợp chỉ khi nào cả hai vợ chồng đều mang gien gây bệnh thì đứa bé mới có nguy cơ rất cao mắc căn bệnh di truyền đó.

Bạn có bị một bệnh mãn tính nào không?

Nếu bạn bị rối loạn về nội tiết như bệnh tiểu đường, động kinh, và đang chữa trị bạn nên báo bác sĩ biết ý định có con của mình. Bác sĩ có thể thay đổi thuốc để không cản trở việc thụ thai hay ảnh hương đến thai nhi.

Bạn có đang hay đã từng sử dụng thuốc ngừa thai?

Trước khi muốn có thai, bạn phải ngừng sử dụng thuốc ngừa thai để cơ thể trở về lại chu kỳ sinh học bình thường. Sau đó bạn nên đợi cho qua 2 kỳ kinh nguyệt trước khi thụ thai (bạn có thể sử dụng màn chắn âm đạo để ngừa thai trong thời gian này). Nếu bạn thụ thai trước khi chu kỳ kinh nguyệt trở về trạng thái bình thường, bạn sẽ khó phán đoán ngày sinh bé.

Bạn có tiếp xúc với các nguy hiểm trong công việc của mình không?

Nếu bạn hoặc chồng bạn làm việc trong môi trường có các hóa chất độc hại như chì, thuốc tê hoặc tia X, khả năng thụ thai của bạn có thể bị ảnh hưởng và thai nhi cũng có nguy cơ bị ảnh hưởng. Do đó bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ, tốt hơn hết, bạn nên chuyển sang một công việc an tòan hơn trớpc khi bạn muốn có con, hay ít nhất bạn phải tránh mọi nguy hiểm có thể xảy ra. Một khi bạn có thai, bạn nên thực hiện một số biện pháp để bảo vệ bản thân. Bác sĩ cũng có thể khuyên bạn nên chuyên sang một công việc khác nếu việc làm hiện tại có dĩnh đến khuân vác nặng nhọc. Hiện nay các thiết bị hiển thị (như ngồi trước màn hình máy tính) không còn bị coi là nguyên nhân có hại cho thai nhi nữa.

Bạn cân nặng bao nhiêu?

Trên đây là những kiến thức trước khi mang thai cần thiết nhất mà các chị em phụ nữ cần phải chuẩn bị tâm lý một cách sẵn sàng và ổn định, nếu không sẽ rất bỡ ngỡ và hoang mang, ảnh hưởng tới quá trình thai nghén sau này. Được làm mẹ là điều quý giá và thiêng liêng nhất đời người nên việc lên kế hoạch chỉn chu từ tâm lý cho tới tài chính, sức khỏe rất quan trọng. Chúc bạn luôn vui. Đừng quên theo dõi và đồng hành cùng gonhub.com nhé!

Mẹ - Bé - Tags:
Gonhub là mạng xã hội thông tin kiến thức về các lĩnh vực như: làm đẹp, sức khoẻ, thời trang, công nghệ... do cộng đồng Gonhub tham gia đóng góp và phát triển. Sitemap | Mail: dhp888888@gmail.com DMCA.com Protection Status