Phòng tránh và điều trị thoái hóa khớp thái dương hàm

Phòng tránh và điều trị thoái hóa khớp thái dương hàm cũng không phức tạp lắm khi bạn nắm được những kiến thức mà gonhub.com hướng dẫn dưới đây. Cùng tìm hiểu và chủ động “trừng trị” thoái hóa khớp thái dương hàm nhé!

Mục lục

Cách phòng tránh thoái hóa khớp thái dương hàm

1. Tránh những thói quen không tốt hoặc nhai cắn mạnh làm tổn thương khớp hàm

Phòng tránh và điều trị thoái hóa khớp thái dương hàm

Tránh các thói quen không tốt gây ra viêm hoặc thoái hóa khớp thái dương hàm như mút ngón tay hoặc cắn móng tay, cắn bút. Cần hạn chế những hoạt động khiến khớp hàm phải hoạt động quá nhiều hoặc chịu lực mạnh như hay nhai những vật cứng, dùng răng để cắn mở các vật cứng. Bạn cũng nên tìm cách điều trị chứng nghiến răng nếu bạn gặp phải và hạn chế thói quen nhai kẹo cao su. Trong chế độ ăn uống nên tăng cường thức ăn mềm, lỏng, được nấu chín và không quá cứng.

2. Tiến hành chỉnh răng cần thiết để dự phòng thoái hóa khớp hàm

Phòng tránh và điều trị thoái hóa khớp thái dương hàm

Rất nhiều người gặp phải tình trạng răng mọc không bình thường, quá nhiều hoặc quá ít, ngoài việc thiếu thẩm mỹ, điều này về lâu dài sẽ dẫn đến nguy cơ làm sai khớp cắn gây rối loạn ở khớp thái dương hàm. Do vậy để phòng tránh nguy cơ thoái hóa khớp thái dương hàm cần tiến hành chỉnh hình răng để tái tạo khớp cắn tốt nhất và tạo tính thẩm mỹ.

Ngoài ra nếu bạn đã tiến hành việc nhổ răng, nhất là răng hàm cần tiến hành phục hình răng để giữ khớp cắn ổn định.

Việc chú ý vệ sinh răng miệng sạch, tránh xỉa răng quá nhiều để tránh bị sâu răng, viêm chân răng dẫn đến thoái hóa xương khớp thái dương hàm cũng rất quan trọng.

Cách điều trị thoái hóa khớp thái dương hàm

1. Dùng thuốc để điều trị thoái hóa khớp thái dương hàm

Việc áp dụng các phương pháp điều trị để chữa trị bệnh thoái hóa khớp thái dương hàm cần dựa vào nguyên nhân gây bệnh và mức độ thoái hóa ở từng người khác nhau. Tùy trường hợp khác nhau mà có cách điều trị cũng được áp dụng để phù hợp với từng người.

Phòng tránh và điều trị thoái hóa khớp thái dương hàm

Đối với những trường hợp hóa hóa khớp thái dương hàm do viêm nhiễm hoặc do các bệnh lý về xương khớp gây nên thì phải dùng thuốc để điều trị chữa những bệnh này cũng như trị thoái hóa và phòng tránh không cho biến chứng dẫn đến thoái hóa.

Việc dùng thuốc phải tuân theo các chỉ định của bác sỹ, các loại thuốc dùng để điều trị thoái hóa khớp thái dương hàm gồm có thuốc chống viêm, kháng sinh, thuốc giảm đau để cải thiện tình trạng của các cơn đau và đề phòng viêm nhiễm có thể xảy ra.

Các loại thuốc giảm đau gồm: paracetamol, dicloffenac, mobic, ibuprofen, naproxen, botox. Thuốc dùng để kháng viêm là corticosteroid và được dùng dạng tiêm có thể giúp giảm đau cơ, chống viêm khớp. Ngoài ra nếu mức độ đau trầm trọng hơn có thể dùng thuốc chống trầm cảm nortriptyline, amitriptylin để giảm đau và độc tố botulinum để giảm đau do rối loạn khớp thái dương hàm.

2. Điều trị thoái hóa khớp thái dương hàm bằng vật lý trí liệu

Phòng tránh và điều trị thoái hóa khớp thái dương hàm

Bên cạnh việc dùng thuốc, sau một khoảng thời gian các đơn đau và dấu hiệu viêm nhiễm giảm thì nên kết hợp với vật lý trị liệu để phục hồi chức năng của cơ hàm thái dương. Đặc biệt trong những trường hợp khớp bị tổn thương do chấn thương từ vận động, tai nạn thì bắt buộc phải áp dụng việc điều trị bằng thuốc và một số phương pháp vật lý trị liệu phù hợp để phát huy tác dụng và đem lại hiệu quả tối đa.

Tùy theo tình trạng thoái hóa của khớp thái dương hàm của từng người mà áp dụng các phương pháp vật lý trị liệu phù hợp như xoa bóp cơ; chườm nóng, lạnh; chiếu tia hồng ngoại; châm cứu; bôi dầu.

Bên cạnh đó người bệnh cần kết hợp với chế độ ăn mềm, lỏng và tránh đồ ăn cứng, dai để quá trình phục hồi nhanh chóng. Việc áp dụng vật lý trị liệu có tác dụng giảm đau và phục hồi các dây chằng, gân cơ, mô sụn bị tổn thương.

3. Tiểu phẫu để điều trị thoái hóa khớp thái dương hàm

Phòng tránh và điều trị thoái hóa khớp thái dương hàm

Với những trường hợp thoái hóa khớp thái dương hàm do dị tật bẩm sinh khớp hàm, dị tật răng miệng hoặc các bệnh liên quan đến khớp hàm bị nặng và không thể điều trị bằng việc dùng thuốc hay vật lý tị liệu thì phải cần sự can thiệp của biện pháp phẫu thuật. Tùy vào nguyên nhân gây nên đau xương hàm mà các bác sĩ có thể áp dụng các phương pháp phẫu thuật để chỉnh sửa xương khớp bị lệch cho vào đúng vị trí hoặc phục hình khớp xương.

Đối với các trường hợp thoái hóa khớp do lệch khớp cắn xuất phát từ nguyên nhân răng bẩm sinh bị mọc chen chúc, thưa hay lệch lạc. Trong trường hợp này cần áp dụng biện pháp chỉnh hình răng để tái tạo khớp cắn hoặc phục hình răng để giữ khớp cắn ổn định.

Với những người bị thoái hóa khớp thái dương hàm do trật khớp từ việc nhổ răng cần tiến hành tiểu phẫu nhổ răng hay thay răng mới, nẹp lại răng để cải thiện hoạt động nhai, cắn.

Với những thông tin cách phòng tránh thoái hóa khớp thái dương hàm và 3 phương pháp chính để điều trị thoái hóa khớp thái dương hàm trên đây thực sự là kiến thức hữu ích đúng không nào? Tuy nhiên, bạn nên tham khảo ý kiến bác sỹ và thực hiện đúng chỉ dẫn để đạt hiệu quả điều trị cao nhất nhé. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh và đừng quên luôn đón đọc những bài viết mới của gonhub.com nha!

Kiến thức -