Phòng ngừa hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS) như thế nào?

Phòng ngừa hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS) như thế nào? mang lại hiệu quả là điều nhiều phụ huynh quan tâm. Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh hay còn gọi là trẻ tử vong khi ngủ luôn là mối lo lắng của các bậc phụ huynh vì trước khi tử vong bé không có bất kì một dấu hiệu nào báo trước. Hiện nay, các nhà khoa học chưa giải thích được hiện tượng này nhưng các mẹ vẫn có thể phòng ngừa đột tử ở trẻ sơ sinh hiệu quả. Vậy phòng ngừa hội chứng đột tử ở trẻ như thế nào? mời mọi người cùng theo dõi những chia sẻ trong bài viết dưới đây để có thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé.

Hãy cùng gonhub.com tìm hiểu hội chứng dột tử ở trẻ sơ sinh là gìcách phòng ngừa đột tử ở trẻ hiệu quả chi tiết dưới đây nhé

Mục lục

1. Nguy cơ gây đột tử ở trẻ sơ sinh

Phòng ngừa hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS) như thế nào?Có rất nhiều nguyên nhân gây đột tử ở trẻ mà mẹ không ngờ tới

2. Cách phòng ngừa đột tử ở trẻ sơ sinh hiệu quả

2.1. Cho trẻ bú sữa mẹ

Xuất phát từ nhiều nghiên cứu về sữa mẹ và lợi ích trong việc nuôi con bằng sữa mẹ, Tổ chức Y tế Thế giới đã khuyến cáo nên nuôi con bằng sữa mẹ từ lúc trẻ được sinh ra đến 6 tháng tuổi.

Thời gian nuôi con bằng sữa mẹ quá ngắn sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ bà mẹ và trẻ em. Vì thức ăn bổ sung thay thế sữa mẹ có giá trị dinh dưỡng thấp, gây nhiều nguy cơ suy dinh dưỡng cho trẻ. Trẻ sẽ dễ bị nhiễm khuẩn, nhất là mắc bệnh tiêu chảy. Sự phát triển của trí tuệ và thị lực bị ảnh hưởng.

Một nghiên cứu lớn của Đức công bố năm 2009 cho thấy bú sữa mẹ có liên quan tới việc giảm nguy cơ hội chứng đột tử trẻ sơ sinh (SIDS). Được bú mẹ không chỉ tốt cho sức khỏe tổng thể của trẻ, các nghiên cứu gần đây cho thấy rằng trẻ được bú mẹ ít nhất là 1 tháng giảm 50% nguy cơ SIDS.

Phòng ngừa hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS) như thế nào?Nuôi con bằng sữa mẹ giúp phòng ngừa đột tử ở trẻ sơ sinh

2.2. Chú ý tư thế ngủ của bé

Để tránh hiện tượng SIDS ở trẻ, mẹ nên đặt con nằm ngửa khi ngủ để phòng ngừa mọi rủi ro có thể xảy tới. Nằm ngửa luôn được khuyến cáo là giảm nguy cơ đột tử khi ngủ ở trẻ sơ sinh bởi khi bé nằm nghiêng, nguy cơ úp mặt và dẫn tới thiếu dưỡng khí, ngưng thở là điều rất dễ xảy ra.

Trẻ sơ sinh ngủ cùng phòng với bố mẹ hay người thân sẽ giảm thiểu đáng kể nguy cơ gặp phải SIDS. Nếu bé thường xuyên được ngủ cùng mẹ sẽ tạo điều kiện để 2 mẹ con được tiếp xúc gần gũi hơn, đồng thời mẹ cũng dễ dàng theo dõi, quan sát các biểu hiện và thay đổi của bé hơn.

2.3. Không cho trẻ hít phải khói thuốc

Thuốc lá cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh. Những người phụ nữ giữ thói quen hút thuốc lá trong thời kỳ mang thai sẽ khiến cho đứa trẻ sau này sinh ra dễ bị khả năng đột tử cao vì chất độc trong khói thuốc tác động trực tiếp vào vùng não nơi kiểm soát hệ thống hô hấp của bào thai.

Theo thống kê, trẻ sơ sinh có cả bố và mẹ hút thuốc sẽ có nguy cơ gặp phải SIDS cao hơn 3,5 lần trẻ có cả bố và mẹ không hút thuốc; nếu chỉ có mẹ hút thuốc, nguy cơ giảm xuống còn gấp 2 lần và 1,5 lần nếu chỉ có bố hút thuốc.

Sau khi theo dõi phòng ngừa hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS) như thế nào? trên đây chắc hẳn các mẹ đã có thêm nhiều thông tin hữu ích khi chăm sóc con nhỏ, tránh được những nguy hiểm đáng tiếc có thể xảy ra mà bạn không ngờ tới. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp ích được cho mọi người và hãy luôn đồng hành cùng gonhub.com để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích nhé.

Mẹ - Bé - Tags: