Phòng chống suy dinh dưỡng ở trẻ em dưới 5 tuổi như thế nào hiệu quả?

Phòng chống suy dinh dưỡng ở trẻ em dưới 5 tuổi như thế nào hiệu quả? là thắc mắc của nhiều bà mẹ hiện nay. Cuộc sống phát triển, chất lượng sống của con người cũng được cải thiện nhưng rất nhiều trẻ em bị suy dinh dưỡng. Hiện nay, thực trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em dưới 5 tuổi tại Việt nam vẫn là một con số đáng kể, chính vì vậy để chăm sóc con yêu của mình một cách tốt nhất các mẹ nên bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng vào thực đơn của bé mỗi ngày. Để biết chi tiết biện pháp phòng tránh suy dinh dưỡng cho trẻ dưới 5 tuổi, mời các mẹ cùng theo dõi những chia sẻ của chúng tôi dưới đây nhé.

Hãy cùng gonhub.com tìm hiểu thực trạng suy dinh dưỡng ở trẻ dưới 5 tuổicách phòng chống suy dinh dưỡng dưới đây nhé.

Mục lục

1. Thực trạng suy dinh dưỡng trẻ em

Theo thống kê của Liên Hợp Quốc, 90% trẻ bị suy dinh dưỡng thấp còi trên thế giới tập trung ở 36 nước, trong đó có Việt Nam. Suy dinh dưỡng luôn là vấn đề quan tâm hàng đầu của nhiều tổ chức và trong nhiều năm qua họ đã hành động tích cực. Nhờ vậy, tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng thấp còi đang có xu hướng ngày càng giảm dần ở nước ta. Tuy nhiên con số giảm vẫn chưa đáng kể và đây thực sự vẫn là gánh nặng cho xã hội.

Chậm lớn và mắc các bệnh nhiễm khuẩn là những dấu hiệu dễ thấy nhất khi trẻ bị suy dinh dưỡng. Quý phụ huynh cần theo dõi cân nặng của trẻ hàng tháng để kịp thời phát hiện tình trạng trẻ sụt cân hoặc đạt cân nặng không ở mức bình thường.

Một đứa trẻ bị suy dinh dưỡng thể thấp còi từ nhỏ, lớn lên chắc chắn sẽ không thể đạt được tầm vóc như mong ước. Chưa kể đến việc ảnh hưởng khả năng học tập và ảnh hưởng xấu đến chất lượng lao động khi trưởng thành.

Phòng chống suy dinh dưỡng ở trẻ em dưới 5 tuổi như thế nào hiệu quả?

2. Cách phòng chống suy dinh dưỡng trẻ dưới 5 tuổi

Ở độ tuổi dưới 5, ngoài những bữa ăn chính quý phụ huynh nên cho con em mình ăn thêm 2-3 bữa phụ. Đây là cách tốt nhất để bổ dung những dưỡng chất dinh dưỡng còn thiếu trong bữa chính. Những bữa phụ có thể là hoa quả chín, nước trái cây, sữa và các chế phẩm từ sữa. Đồng thời, chúng ta cần chú ý đến các dưỡng chất: canxi, vitamin D3 và Mk7. Chúng rất cần cho sự phát triển về chiều cao và bảo vệ khung xương khỏe mạnh của trẻ. Bên cạnh đó, trẻ nhỏ cũng cần bổ sung sữa non và FOS (chất xơ hòa tan) bổ trợ cho hệ tiêu hóa và hô hấp.

Ngoài việc chăm sóc dinh dưỡng, hành vi chăm sóc sức khỏe của trẻ cần được các thành viên trong gia đình quan tâm và thực hiện tự giác. Tiêm phòng, tẩy giun định kỳ, dọn dẹp vệ sinh nhà cửa, sử dụng và chế biến món ăn bằng nguồn nước sạch…Đây chính là những biện pháp hiệu quả ngăn chặn thực trạng suy dinh dưỡng trẻ em. Đặc biệt, các mẹ nên khuyên con vệ sinh tay chân trước và sau khi ăn.

Tuy thực trạng suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi có phần giảm nhưng tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng nói chung ở nước ta vẫn ở mức cao so với thế giới. Do đó các bậc phụ huynh cần chú ý hơn trong cách nuôi dưỡng và chăm sóc con cái.

Sau khi theo dõi cách phòng chống suy dinh dưỡng ở trẻ em dưới 5 tuổi như thế nào hiệu quả? trên đây chắc hẳn các bậc phụ huynh đã hiểu hơn về tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ và có cách chăm sóc con yêu của mình một cách hiệu quả nhất. Chúc các bé nhà bạn luôn khỏe mạnh, hay ăn chóng lớn mỗi ngày và hãy luôn đồng hành cùng gonhub.com để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.

Mẹ - Bé - Tags: