Phân loại rối loạn cơ xương: hai loại rối loạn cơ xương phổ biến nhất

Phân loại rối loạn cơ xương sẽ dựa trên những nguyên nhân gây ra bệnh và tính đặc thù của các bệnh rối loạn cơ xương. Dưới đây là những loại rối loạn cơ xương phổ biến nhất mà bạn dễ mắc phải. Hãy đọc bài viết dưới đây của gonhub.com để biết về những bệnh rối loạn cơ xương có nguy cơ mắc cao nhất nhé!

Mục lục

Rối loạn cơ xương là gì?

Rối loạn cơ xương là các chấn thương và các chứng rối loạn ảnh hưởng đến chuyển động hệ thống cơ xương khớp của cơ thể (cơ, dây chẳng, dây thần kinh, đĩa đệm, mạch máu…)

Các bệnh về rối loạn cơ xương thường gặp bao gồm:

Phân loại rối loạn cơ xương: hai loại rối loạn cơ xương phổ biến nhất

Rối loạn cơ xương còn có các tên gọi khác trước đây, chẳng hạn như: chấn thương chuyển động lặp đi lặp lại, chấn thương căng thẳng lặp đi lặp lại, chấn thương lạm dụng… Vấn đề sử dụng thuật ngữ này là do một trong những nguyên nhân dẫn tới rối loạn cơ xương là do các thao tác chuyển động lặp đi lặp lại và sự căng thẳng gây ảnh hưởng đến hệ thống cơ xương khớp. Tuy nhiên các chuyên gia ngày đã tìm ra nhiều nguyên nhân và yếu tố dẫn tới rối loạn cơ xương hơn chứ không chỉ riêng nguyên nhân trên.

Phân loại rối loạn cơ xương

Có hơn 100 loại rối loạn cơ xương khác nhau, một số loại là phổ biến, một số loại lại cực hiếm gặp. Có những loại rối loạn cơ xương xuất hiện những triệu chứng tương tự nhau, chẳng hạn như đau khớp, đau cơ với viêm khớp, viêm cơ. Nhưng chúng cũng có những dấu hiệu đặc thù riêng biệt. Tuy nhiên, để phân loại về rối loạn cơ xương, người ta chia thành hai loại chủ yếu là rối loạn cơ xương cụ thể và rối loạn cơ xương không cụ thể.

1. Rối loạn cơ xương đặc thù

Rối loạn cơ xương đặc thù là các bệnh thấp khớp, các bệnh có dấu hiệu riêng biệt, điển hình. Các bệnh này không phải do công việc gây ra nhưng có thể khiến các hoạt động trong công việc trở nên khó khăn hơn. Những bệnh này sẽ do bác sĩ đa khoa hoặc các chuyên gia không thuộc lĩnh vực y tế lao động điều trị. Một số bệnh rối loạn cơ xương đặc thù thường gặp nhất là:

Phân loại rối loạn cơ xương: hai loại rối loạn cơ xương phổ biến nhất

2. Rối loạn cơ xương không đặc thù

Rối loạn cơ xương không đặc thù là các bệnh thường do các chuyển động lặp đi lặp lại quá mức gây ra hoặc do yếu tố công việc gây nên. Bệnh thường biểu hiện theo những cách khác nhau và gây ra những khó chịu hay mất năng lực thực hiện công việc. Có những người mắc bệnh không điều trị và có khả năng tự phục hồi nhưng có thể mất một thời gian không thực hiện được công việc hoặc năng suất bị ảnh hưởng.

Rối loạn cơ xương không đặc thù bao gồm hai loại chính:

Đau lưng

Đau lưng là một trong những tình trạng phổ biến thường xảy ra đối với những người bị rối loạn cơ xương không đặc thù. Thông thường, bệnh có thể tái phát thành nhiều kì trong một năm. Có những trường hợp bệnh biến mất trong vòng một tuần và 90% trường hợp không thấy các triệu chứng sau một tháng. Ở một số trường hợp, đau lưng cấp tính có thể biến mất trong vòng bốn đến sáu tuần. Còn đau lưng mãn tính có thể kéo dài đến 12 tuần.

Phân loại rối loạn cơ xương: hai loại rối loạn cơ xương phổ biến nhất

Hầu hết thì nguyên nhân gây ra đau lưng là không rõ. Nó có thể phát sinh từ bất kỳ cơ xương nào. Chẳng hạn như thắt lưng cột sống, khớp, dây chằng, các mô mềm. Những người bị đau lưng thường có công việc liên quan đến lao động thể chất, đặc biệt là nâng, đẩy hoặc kéo vật nặng. Một số yếu tố làm tăng nguy cơ đau lưng, chẳng hạn như hút thuốc lá hoặc sức khỏe thể chất kém.

Rối loạn động mạch ở chân tay liên quan đến công việc

Các rối loạn động mạch ở chân tay là các bệnh rối loạn cơ xương do môi trường làm việc gây ra. Thường là các chấn thương, rối loạn căng thẳng do lặp đi lặp lại, rối loạn chấn thương tích lũy… Các triệu chứng có thể xuất hiện ở gân, cơ, khớp, mạch máu, các dây thần kinh… Người bệnh có thể thấy đau, khó chịu, tê, ngứa ran ở vùng bị ảnh hưởng. Chẳng hạn như:

Hầu hết rối loạn động mạch ở chân tay đều là các bệnh rối loạn cơ xương liên quan đến công việc.

Phân loại rối loạn cơ xương: hai loại rối loạn cơ xương phổ biến nhất

Phân loại rối loạn cơ xương dựa trên đặc thù chỉ là một trong những cách phân chia dễ hiểu nhất. Cả hai loại rối loạn cơ xương đều phổ biến và dễ gặp. Bạn nên tìm hiểu những triệu chứng của rối loạn cơ xương để nhận biết bệnh một cách dễ dàng, điều trị sớm và có khả năng phục hồi nhanh chóng hơn.

Kiến thức - Tags: