Phải làm sao khi sản dịch sau sinh mổ có mùi hôi?

Phải làm sao khi sản dịch sau sinh mổ có mùi hôi? Sau khi sinh phụ nữ thường mắc phải các bệnh hậu sản làm cho các mẹ rất lo lắng và đặt ra rất nhiều thắc mắc trong đó phổ biến nhất là sản dịch sau sinh có mùi hôi phải làm gì được nhiều người quan tâm nhất. Các mẹ sau khi sinh đều có hiện tượng ra sản dịch và có mùi hôi, nhưng mức độ và thời điểm như thế nào sẽ quyết định tính bất thường của nó và cách giải quyết.

1. Sản dịch sau sinh mổ là gì?

Sản dịch là chất dịch tiết ra từ tử cung và đường sinh dục người phụ nữ trong những ngày đầu của thời kỳ hậu sản. Hiện tượng sản dịch là do sau sinh, niêm mạc tử cung bị hoại tử, bị xơ hóa và bong ra lẫn với những cục máu đông nhỏ từ vết thương nơi nhau thai bám vào, cùng với chất nhầy ở tử cung thoát ra ngoài.

Lượng sản dịch nhiều hay ít và hết nhanh chóng hay không còn phụ thuộc vào cơ địa của từng sản phụ, nhưng lượng sản dịch sẽ ngày một ít dần đi. Thông thường chỉ sau 20 ngày hoặc nhiều nhất là 45 ngày sản dịch sẽ hết.

caption alignnone”>Sản dịch là chất dịch tiết ra từ tử cung

Sản dịch là chất dịch tiết ra từ tử cung. Ảnh: Internet

2. Nhận biết sản dịch bình thường sau sinh mổ

Màu sắc của sản dịch: Trong 3-4 ngày đầu sau khi sinh sản dịch có màu đỏ vì chủ yếu là máu. Sau đó lượng máu ít dần, sản dịch dần chuyển sang màu nâu nhạt, sau khoảng 10 ngày thì sản dịch chuyển sang màu nâu vàng hoặc trắng.

Lượng sản dịch: Lượng sản dịch tùy thuộc vào cơ địa của từng người. Sản dịch ra nhiều vào những ngày đầu tiên và lượng sản dịch giảm dần sau đó, người sinh mổ sản dịch thường ít hơn người sinh thường.

Mùi: sản dịch bình thường không có mùi hôi hay khó chịu

Sản dịch sau sinh có sự thay đổi theo thời gian:

Sản dịch bình thường sẽ giảm dần

Sản dịch bình thường sẽ giảm dần vào những ngày sau. Ảnh: Internet

3. Sản dịch sau sinh mổ có mùi hôi – Cách phòng tránh

Sản dịch có mùi hôi vừa gây cảm giác khó chịu cho các chị em mà cũng vừa là biểu hiện bất thường, là dấu hiệu của một số loại bệnh phụ khoa. Nếu quá 45 ngày mà chị em chưa hết sản dịch mà lúc nhiều lúc ít, thậm chí ra cả cục máu đông và có mùi hôi rất có thể bạn bị bế sản dịch (là hiện tượng sản dịch vẫn còn trong tử cung).

Chị em cần nhanh chóng khám và điều trị để sản dịch được thải hết ra nếu không có thể dẫn đến sốt, nhiễm trùng, thậm chí là hoại tử tử cung. Nếu sản dịch tiết ra có mùi hôi kèm đau bụng thì có thể tử cung và các phần phụ (buồng trứng, ống dẫn trứng), âm đạo đã bị viêm nhiễm.

4. Biện pháp phòng tránh sản dịch có mùi hôi

Để sản dịch được tiết ra bình thường các chị em cần chú ý vệ sinh trong thời gian sản dịch để tránh viêm nhiễm. Thay băng thường xuyên trong thời gian sản dịch 3-4 lần/ngày. Trong những ngày đầu, sản dịch tiết ra nhiều, chị em nên thay băng thường xuyên hơn.

Vận động đúng cách trong thời gian sản dịch đặc biệt là ngay sau khi sinh. Vận động nhẹ nhàng sẽ giúp máu lưu thông tốt hơn và cũng là giúp tử cung co bóp thải ra máu “bẩn”, rau thai trong buồng tử cung ra ngoài tránh bị bế sản. Bên cạnh đó còn giúp buồng tử cung nhanh chóng trở về trạng thái bình thường như trước khi mang thai.

Thay băng thường xuyên

Thay băng thường xuyên trong thời gian sản dịch. Ảnh: Internet

5. Lời khuyên cho các mẹ về vấn đề sản dịch sau sinh mổ

Sau khi sinh các mẹ cần ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, có chế độ nghỉ ngơi hợp lý, vệ sinh cơ quan sinh dục sạch sẽ. Quan trọng nhất là mẹ cần giữ tinh thần thoải mái, tránh lo âu.

Tâm lý thoải mái là yếu tố rất quan trọng giúp các mẹ tránh được nhiều vấn đề về sức khỏe. Tâm lý và ăn uống thất thường có thể làm rối loạn nội tiết tố và gây ra những vấn đề liên quan đến sản dịch.

Trong trường hợp sản dịch sau sinh có các biểu hiện bất thường, mẹ cần đến gặp bác sĩ để được thăm khám và được điều trị ngay, tránh xảy ra những tình huống đáng tiếc.

Sau khi sinh các mẹ cần ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng

Sau khi sinh các mẹ cần ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng. Ảnh: Internet

Chúng ta vừa xem qua những giải đáp khoa học nhất của các bác sĩ chuyên khoa về hiện tượng sản dịch trong đó có thắc mắc sản dịch sau sinh mổ có mùi hôi phải làm sao cho các bạn đang lo lắng về vấn đề này. Nếu có biểu hiện bất thường, thì tốt hơn hết các bạn nên đến các trung tâm để khám tìm ra nguyên nhân. Hãy luôn đồng hành và ủng hộ gonhub.com để biết thêm nhiều thông tin sức khỏe cho cả gia đình.

Việt Thư tổng hợp

Mẹ - Bé -