Phá thai sau sinh mổ lần 2 gặp những ảnh hưởng lớn đến sức khỏe phụ nữ

Phá thai sau khi sinh mổ lần 2 ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe của người phụ nữ, thậm chí có thể gây sót thai, vô sinh, thai chết lưu, băng huyết… Nguy cơ này đặc biệt lại gia tăng khi chị em thực hiện ở những cơ sở kém chất lượng, hoạt động chui, không có giấy đăng ký kinh doanh. Nạo phá thai sau khi sinh mổ rất nguy hiểm, việc này cần có sự kiểm tra và thực hiện của bác sĩ có chuyên môn và tay nghề cao đồng thời cũng cần thực hiện ở những cơ sở uy tín, có đầy đủ thiết bị máy móc hiện đại, vệ sinh để đảm bảo an toàn và tránh nhiễm trùng cho người phụ nữ.Nạo phá thai là biện pháp can thiệp ngoại khoa nhằm chấm dứt sự hình thành của thai nhi và đưa bào thai ra ngoài. Phá thai sau khi sinh mổ sẽ để lại nhiều biến chứng không tốt cho thai phụ. Chính vì vậy bất cứ chị em nào có dự tính này, đều cần suy nghĩ kỹ càng trước khi thực hiện.

Bên cạnh đó, phá thai sau khi sinh mổ lần 2 còn gây ảnh hưởng trực tiếp đến người phụ nữ cả về tinh thần lẫn sức khỏe. Dưới đây là 7 nguy hiểm mẹ có nguy cơ gặp phải nếu phá thai sau sinh mổ lần 2.

Mục lục

1. Tác động trực tiếp đến tâm lí người mẹ

Về cơ bản thì không người mẹ nào muốn bỏ đi đứa con của mình dù trong bất cứ hoàn cảnh nào. Việc phá thai tức là bỏ đi chính đứa con của mình, điều này ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý của người mẹ, thậm chí có thể gây ám ảnh, trầm cảm cho thai phụ.

caption alignnone”>Tâm lý thai phụ suy sụp

Tâm lý thai phụ suy sụp khi phải phá thai. Ảnh: Internet

2. Nhiễm trùng

Sau khi sinh mổ, thai phụ cần phải có thời gian nghỉ ngơi và hồi phục vết mổ. Chưa kể đến việc nếu thai phụ vệ sinh vết mổ không cẩn thận thì sẽ dẫn đến việc nhiễm trùng vết mổ.

Việc phá thai sau sinh sẽ khiến cho vết thương khó lành và tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập gây ra các bệnh nhiễm trùng, viêm tử cung, viêm buồng trứng và các bệnh viêm nhiễm phụ khoa khác.

3. Nguy cơ người phụ nữ bị vô sinh thứ phát

Theo số liệu thống kê, có khoảng 20% số phụ nữ đi điều trị vô sinh đều có tiền sử phá thai. Vì vậy việc phá thai sau sinh vô cùng nguy hiểm, nên chị em phụ nữ cần phải suy nghĩ thật kỹ khi đưa ra quyết định có phải thai hay không.

Phá thai sau khi sinh sẽ để lại rất nhiều hệ lụy ảnh hưởng trực tiếp lên sức khỏe và tinh thần của người phụ nữ.

Vô sinh do nạo hút thai

Vô sinh do nạo hút thai không an toàn. Ảnh: Internet

4. Nguy cơ sót thai

Có thể nói sót nhau thai là trường hợp không hề hiếm gặp đối với thai phụ phá thai sau khi sinh mổ. Sót nhau thai là trường hợp bào thai bám quá chắc vào thành tử cung dẫn đến tình trạng bác sĩ khó có thể làm sạch hết nhau thai.

Việc này dẫn đến tình trạng sản phụ ra huyết nhiều, khí hư có mùi khó chịu, đau bụng dữ dội, sốt ớn lạnh… Tình trạng sót thai này nếu không được xử lý kịp thời sẽ gây đến việc thai phụ bị nhiễm trùng và đau đớn.

5. Thai chết lưu

Trường hợp thường xảy ra đối với sản phụ tự ý mua thuốc phá thai về để uống mà không theo sự chỉ dẫn của bác sĩ. Bào thai hỏng do tác dụng của thuốc nhưng lại không được đẩy ra ngoài mà lưu lại trong tử cung lâu dần gây viêm nhiễm, nhiễm trùng, rối loạn đông máu hoặc băng huyết trầm trọng. Hầu hết ở các phòng khám có dịch vụ nạo phá thai gần như không có hiện tượng thai chết lưu.

Vì vậy chị em phụ nữ nếu muốn phá thai bằng thuốc cần phải khảo và làm theo sự chỉ định của bác sĩ. Tuyệt đối không được tự mua thuốc không rõ nguồn gốc, không có sự hướng dẫn của bác sĩ về để phá thai.

phá thai bằng thuốc

Sử dụng thuốc phá thai không đúng cách gây ra tình trạng thai chết lưu. Ảnh Internet

6. Nguy cơ nứt vỡ tử cung

Sau khi sinh mổ, tử cung của người phụ nữ cần thời gian để hồi phục lại. Nếu như người phụ nữ tiếp tục có thai, thai nhi phát triển đồng nghĩa với tử cung cũng phát triển theo kích cỡ của thai nhi.

Dưới sự tác động về sự phát triển của thai nhi cộng với việc phá thai bào mòn tử cung, người phụ nữ sẽ dễ dàng bị xảy ra tình trạng nứt tử cung, cực kỳ nguy hiểm đến tính mạng của thai phụ.

7. Nguy hiểm tính mạng

Do chủ quan nên nhiều chị em phụ nữ phá thai ở những cơ sở không có uy tín, không có giấy phép kinh doanh hoặc do chính bản thân người phụ nữ không vệ sinh cẩn thận và không tuân thủ đúng chỉ dẫn của bác sĩ.

 

Nguy hiểm tính mạng do nạo hút thai

Nguy hiểm tính mạng do nạo hút thai sau sinh lần 2. Ảnh: Internet

Phá thai sau khi sinh mổ, đặc biệt là mổ lần 2 rất nguy hiểm đến tính mạng của người mẹ. Để thực hiện được việc này cần có sự kiểm tra cẩn thận của bác sĩ và được thực hiện bởi những người có tay nghề chuyên môn cao.

Đối với những trường hợp sau khi sinh mổ bắt buộc phải bỏ thai thì các chuyên gia sinh sản khuyên thai phụ nên đến những cơ sở uy tín và tham khảo sự chỉ định của bác sĩ để có phương pháp bỏ thai phù hợp với từng thai phụ.

Như vậy, đối với phụ nữ sau sinh, việc phá thai sau sinh mổ lần 2 là vô cùng nguy hiểm. Để đảm bảo được an toàn sức khỏe sinh sản, các chị em phụ nữ nên chủ động sử dụng những phương pháp tránh thai an toàn được bác sĩ khuyên dùng để bảo vệ bản thân.

Như Ngọc tổng hợp

Mẹ - Bé -