Ợ nóng là bệnh gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa trị triệt để

Ợ nóng là bệnh gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa trị triệt để, giúp mọi người chăm sóc sức khỏe một cách hoàn hảo. Ợ nóng là hiện tượng quen thuộc mà bất cứ ai cũng đã từng gặp phải một vài lần, gây ra nhiều khó chịu và ảnh hưởng đến sức khỏe. Ợ nóng có thể là triệu chứng sau khi bạn ăn nhiều đồ nóng, uống bia rượu, tác dụng phụ của thuốc,….hoặc có thể là dấu hiệu nguy hiểm liên quan đến hệ tiêu hóa. Nếu không tìm được nguyên nhân chính xác gây nên chứng ợ nóng thì rất khó điều trị triệt để tận gốc. Để tìm hiểu chi tiết hơn về chứng ợ nóng là gì? nguyên nhân gây ợ nóng, cách chữa ợ nóng hiệu quả như thế nào?,….mời mọi người cùng theo dõi những chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé.

Hãy cùng gonhub.com tìm hiểu về bệnh ợ nóng là gì và cách chữa bệnh ợ nóng hiệu quả nhất trong bài viết dưới đây nhé.

Mục lục

1. Ợ nóng là bệnh gì?

Ợ nóng là cảm giác bỏng rát xảy ra trong lồng ngực. Tình trạng này có thể gây đâu khi bạn nằm hoặc khi bạn uốn cong cơ thể. Ợ nóng có thể ảnh hưởng đến các hoạt động bình thường của bạn và trong một số trường hợp, tình trạng này có thể liên quan tới các tình trạng sức khỏe khác.

Ợ nóng là bệnh gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa trị triệt để

2. Nguyên nhân gây ợ nóng

Ợ nóng xảy ra do axit bị trào ngược lên từ dạ dày đến thực quản. Khi bạn nuốt thức ăn hoặc nước uống, các cơ ở cuối thực quản sẽ mở rộng để cho chúng dễ trôi vào trong dạ dày và sau đó đóng lại. Tuy nhiên, khi những cơ này bị yếu đi hoặc bị ảnh hưởng, axit từ dạ dày có thể trào ngược lên thực quản và gây ra ợ nóng.

3. Yếu tố nguy cơ gây ợ nóng

3.1. Đối tượng thường mắc phải ợ nóng

Ợ nóng là một tình trạng phổ biến, ảnh hưởng ở bất kì độ tuổi nào. Bạn có thể kiểm soát tình trạng này bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ cũng thư thay đổi lối sống và dùng một số loại thuốc không kê đơn. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để có thêm thông tin chi tiết.

3.2. Yếu tố làm tăng nguy cơ gây ợ nóng

Một số loại thức ăn và nước giải khát có thể gây ợ nóng, ví dụ như:

Ợ nóng là bệnh gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa trị triệt để

4. Triệu chứng ợ nóng thường gặp

4.1. Triệu chứng của bệnh ợ nóng là gì?

Những triệu chứng thường gặp của ợ nóng như cảm thấy đau và có lửa đốt trong lồng ngực. Tình trạng này thường xảy ra sau bữa ăn hoặc vào buổi tối. Bạn cũng cảm thấy đau hơn khi nằm xuống hoặc khi uốn cong cơ thể.

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

4.2. Khi nào cần gặp bác sĩ?

Bạn nên liên hệ với bác sĩ nếu có những dấu hiệu sau:

Ợ nóng là bệnh gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa trị triệt để

5. Chuẩn đoán và điều trị chứng ợ nóng

5.1. Chẩn đoán bệnh ợ nóng

Bác sĩ có thể chẩn đoán chứng ợ nóng bằng cách kiểm tra các triệu chứng lâm sàng và hỏi bạn các câu hỏi về bệnh sử (các triệu chứng bắt đầu từ khi nào, có ai trong gia đình cũng bị tình trạng này hay không, v.v…). Một số xét nghiệm khác bao gồm:

5.2. Phương pháp điều trị ợ nóng

Ợ nóng có thể được điều trị tại nhà với các loại thuốc không cần kê đơn, bao gồm:

Nếu các loại thuốc này không có tác dụng thì bạn nên đến bác sĩ để được tư vấn những phương pháp điều trị khác. Đôi khi bạn sẽ cần phẫu thuật trong trường hợp trào ngược nghiêm trọng mà không thể kiểm soát bằng thuốc và gây ra khan giọng, viêm phổi hay thở khò khè.

Ợ nóng là bệnh gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa trị triệt để

6. Chế độ sinh hoạt hạn chế chứng ợ nóng

Bạn sẽ có thể kiểm soát bệnh này nếu áp dụng các biện pháp sau:

Trên đây là toàn bộ thông tin ợ nóng là bệnh gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa trị bệnh ợ nóng hiệu quả, hy vọng sẽ giúp mọi người nắm rõ hơn về căn bệnh này và chăm sóc sức khỏe bản thân hiệu quả, tránh được những nguy hiểm không mong muốn có thể xảy ra. Mong rằng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp ích được phần nào cho mọi người và hãy thương xuyên truy cập gonhub.com để có thêm nhiều thông tin hữu ích cho bản thân nhé.

Sức Khỏe - Tags: ,