Nước ối giảm ở tuần 40 có đáng lo không? Chỉ số nước ối tuần thai cuối thế nào là bình thường?

Khi nước ối giảm ở tuần 40 có gây nguy hiểm gì cho thai kỳ của mẹ hay không, đâu là cách phân biệt giữa giảm ối thật với giảm ối giả, có hay không cách xác định chính xác về chỉ số nước ối như thế nào là bình thường và như thế nào là bất thường? Đó sẽ là những vấn đề chính được bàn tới một cách cụ thể thông qua bài viết này để thai phụ kịp thời theo dõi và từ đó nhận biết chính xác trường hợp hiện tại của mình có đáng lo hay không. Như mẹ đã biết thì tuần thứ 40 chính là tuần thai cuối cùng rồi nên nếu chẳng may phát hiện ra bất cứ biểu hiện nào khác thường liên quan tới nước ối thì nhất định đừng chủ quan xem nhẹ. Giảm ối khi mang thai dù ở vào thời điểm, vào tuần thai nào đi chăng nữa, đặc biệt là những tuần thai cuối cùng trước khi chuyển dạ sinh con thì cần được phát hiện xử lý sớm, bằng không hậu quả để lại là rất khó lường đấy. Sau đây sẽ là những thông tin chính về chủ đề giảm ối, thiếu ối, ít ối tuần 40 mà nhiều mẹ đang quan tâm.

Mục lục

1. Nước ối là gì? Chỉ số nước ối là gì?

1.1 Nước ối là gì?

Nước ối là một chất dịch trong, có màu vàng nhạt và luôn bao quanh thai nhi  để tạo mọi điều kiện cho bé phát triển một cách an toàn. Nước ối qua các tuần thai kỳ sẽ không ngừng tăng lên về thể tích và thông thường lượng nước ối nhiều nhất ở tuần thứ 34, trung bình khoảng 800ml. Khi mang thai tới tuần thứ 40, nước ối sẽ giảm xuống còn khoảng 600ml vì thai nhi của mẹ lúc này đã lớn.

Mẹ có biết, nước ối còn giúp bé cử động tự do và dễ dàng hơn trong bụng mẹ, đồng thời cũng cho phép hệ xương phát triển đúng chuẩn. Hơn thế nữa, chính nhờ dịch lỏng quan trọng này mà phổi của bé mới phát triển một cách thích hợp và thân nhiệt bé cũng ổn định hơn. Một điểm đặc biệt nữa là nhờ có nước ối mà thai nhi mới được bảo đảm an toàn tuyệt đối trước những chấn động bên ngoài thành bụng mẹ nên bạn nhớ đừng để gặp phải trường hợp nước ối giảm ở tuần 40 nhé.

hình ảnh lượng nước ối tuần thứ 40 của thai nhi

Nước ối ở thai nhi trong tuần thứ 40. Ảnh: Internet

1.2 Chỉ số nước ối là gì?

Chỉ số nước ối được hiểu là thông số chuẩn về lượng nước ối có trong bụng mẹ qua từng thời điểm phát triển của thai nhi. Khi mẹ thăm khám thai định kỳ thì chỉ số nước ối sẽ được ký hiệu bằng AFI, dựa vào chỉ số cơ bản này, bác sĩ sẽ cho mẹ biết về chỉ số nước ối bình thường là bao nhiêu, có bị thiếu ối hay đa ối gì không.

Lượng mức nước ối theo tuần thai sẽ được xác định cụ thể như sau:

2. Nước ối giảm ở tuần 40 có nguy hiểm cho thai nhi không?

Trước tiên, bà bầu cần phải hiểu rằng, trong suốt 40 tuần thai nghén, lượng nước ối ở mỗi thai phụ là hoàn toàn khác nhau, đồng thời cũng có sự tăng giảm tùy thuộc vào thời gian mang thai. Đã có không ít trường hợp nước ối giảm ở tuần thứ 40, ít nước ối hoặc quá nhiều nước ối hay còn gọi là thiếu ối, đa ối. Thông thường thì cả hai trường hợp này đều tiềm ẩn nhiều rủi ro, nhiều nguy cơ ảnh hưởng không tốt tới thai kỳ, thậm chí khiến thai nhi tử vong bất cứ lúc nào.

nước ối giảm ở tuần 40 ảnh hưởng gì đến thai nhi

Nước ối giảm ở tuần 40 có ảnh hưởng gì không? Ảnh: Internet

Chính vì vậy, để bé có thể phát triển bình thường và chào đời thật khỏe mạnh, mẹ cần phải bổ sung nước lọc hằng ngày để duy trì một lượng nước ối an toàn ổn định. Cũng vậy, mẹ bầu mang thai tuần thứ 40 cần phải ăn uống điều độ, cung cấp đầy đủ mọi dưỡng chất thiết yếu và nhớ là phải tăng cường nghỉ ngơi thư giãn hợp lý để góp phần cung cấp hiệu quả cho thai nhi những nhu cầu về dinh dưỡng khoa học lành mạnh thông qua nước ối nhé.

3. Chỉ số nước ối tuần thai thứ 40 như thế nào là bình thường đạt chuẩn?

Dưới đây là bảng chỉ số nước ối chuẩn nhất giúp mẹ biết nước ối giảm ở tuần 40 của mình đang ở mức độ nào và có cần phải chú ý điều gì không:

Mức độ  AFI (cm) Lưu ý
Bình thường  6 – 18cm Mẹ bầu có thể yên tâm với chỉ số này.
Dư ối 12 – 25 Dư ối nằm trong chỉ số này vẫn ở trong hạn mức an toàn, do đó mẹ bầu không cần quá lo lắng.
 

Đa ối

 

> 25cm

Với kết quả đa ối, mẹ bầu phải đối diện với rất nhiều biến chứng thai kỳ như vỡ ối sớm, sinh non, nhau bong non, băng huyết sau sinh.
Thiểu ối <= 5cm Thiểu ối thường đi kèm với nguy cơ cho cả mẹ bầu lẫn thai nhi: Tăng tỷ lệ sinh mổ, tăng tỷ lệ suy thai và dị tật thai nhi.
Vô ối <3cm Thiếu ối dẫn đến vô ối có thể dẫn đến thai chết lưu hoặc sinh non.

4. Cách phân biệt giảm nước ối giả và giảm ối thật ở bà bầu tuần thứ 40

hiện tượng nước ối giảm ở tuần 40

Hiện tượng giảm ối thật ở bà bầu vào tuần thứ 40. Ảnh: Internet

Ở vào giai đoạn đầu tiên của thai nhi, nước ối có tác dụng nuôi dưỡng phôi thai, cân bằng dịch nội và ngoại bào. Khi thai lớn dần từng ngày, nước ối sẽ có nhiệm vụ bảo vệ thai nhi, tránh những va chạm, sang chấn, nhiễm trùng, giúp thai nhi phát triển hài hòa và bình chỉnh ngôi thai.

Khi thai bắt đầu chuyển dạ, nước ối sẽ giúp cổ tử cung xóa mở tốt và giúp thai nhi ra ngoài dễ dàng nhờ chất bôi trơn thành âm đạo có trong nước ối. Thông thường, từ ngày thứ 12 sau khi thụ thai thì nước ối sẽ xuất hiện.

Xét về nguyên tắc cơ bản thì lượng nước ối sẽ luôn được duy trì vì thai nhi sẽ uống và thải ra nước ối, thế nên mẹ bầu cần phân biệt được khi nào là nước ối giảm ở tuần 40 là thật và khi nào là giảm nước ối giả. Thông thường, để chẩn đoán chính xác nhất về tình trạng nước ối, bác sĩ sẽ phải siêu âm từ 2-3 lần/ngày. Chẳng hạn như siêu âm buổi sáng thấy nước ối ít, có thể là do thai nhi uống nước ối nhưng chưa tiết ra, nhưng buổi chiều thai tiết ra thì lại đủ ối. Thế nên, với những trường hợp chỉ siêu âm một lần mà đưa ra chẩn đoán là cạn nước ối thì cũng không chính xác hoàn toàn.

Tiên lượng về hiện tượng suy giảm nước ối thật sự mà mẹ cần phải biết đó chính là, thiếu ối ở giai đoạn 3 tháng đầu với nguy cơ sảy thai là 65-80%, thiếu ối trong 3 tháng giữa với nguy cơ thai bị dị tật bẩm sinh rất cao và thiếu ối trong 3 tháng cuối cùng, nhiều khả năng thai nhi bị suy dinh dưỡng, thai chết lưu trong tử cung, thai chết ngay khi vừa chuyển dạ, bên cạnh đó là những bệnh lý của mẹ đi kèm thường gặp nhưng đôi khi cũng chẳng thể nào tìm ra nguyên nhân gây thiếu ối ở tam cá nguyệt thứ ba.

tuần 40 nước ối giảm rất nguy hiểm cho thai kỳ

Nước ối giảm ở tuần 40 sẽ gây nguy hiểm cho thai nhi. Ảnh: Internet

Thông qua những gì mà chúng tôi vừa chia sẻ, có lẽ mẹ cũng đã tự hiểu được về chỉ số nước ối tuần thứ 40 khi nào là đạt mức chuẩn bình thường và khi nào là bất thường đáng lo. Mẹ đã trải qua xuyên suốt một kỳ thai nghén rồi và bây giờ chính là tuần thai cuối cùng rồi nên hãy cố gắng giữ gìn bảo vệ thai nhi thật cẩn thận nhé. Nước ối giảm ở tuần 40 như đã nói ở trên thì được cảnh báo là cực kỳ nguy hiểm bởi nó sẽ gây tử vong cho thai nhi, khiến môi trường sống hiện tại của thai nhi bị đe dọa, hơn thế nữa là mẹ cũng khó khăn hơn trong việc sinh con theo cách tự nhiên. Bởi vậy cho nên, mẹ cần phải tuân thủ đúng theo lịch hẹn khám thai theo tuần từ bác sĩ, họ sẽ theo dõi chẩn đoán và đưa ra những giải đáp can thiệp hợp lý đúng lúc nếu chẳng may nước ối bị giảm xuống đột ngột ở tuần cuối cùng này. Chúc các mẹ luôn vui và sớm vượt cạn thành công.

Bảo Yến tổng hợp

Mẹ - Bé - Tags: