Nước ối có tác dụng gì đối với thai nhi và mẹ bầu?

Nước ối có tác dụng gì chắc hẳn là thắc mắc của rất nhiều mẹ bầu. Có thể mẹ chưa biết, nước ối có vai trò hết sức quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi. Song song đó, nước ối còn có tác dụng hỗ trợ người mẹ trong quá trình “lâm bồn” nhờ dịch nhầy bôi trơn. Đồng thời, nước ối còn giúp mẹ bầu giảm bớt các cơn đau thắt do thai nhi gò mình trong bụng mẹ.Nước ối là thành phần hết sức cần thiết cho sự phát triển của thai nhi, nó ngang bằng với chức năng của dây rốn, tử cung… Do đó, việc điều hòa lượng nước ối và duy trì chúng luôn ở mức ổn định là điều hết sức quan trọng cho thai kỳ của của các mẹ bầu.

Nước ối có vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi.

Nước ối có vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi. Ảnh: Internet

Mục lục

1. Nước ối có tác dụng gì đối với thai nhi?

Có thể nói, nước ối như một bức màn chắn bảo vệ thai nhi khỏi những va đập, sang chấn từ bên ngoài. Đồng thời, môi trường nước ối vô trùng nên tuyệt đối an toàn cho thai nhi. Tại đây, bé có thể thoải mái vẫy vùng, thậm chí hấp thu nước ối hằng ngày để lấy dinh dưỡng.

Theo đó, từ tuần thai 34 trở lên thai nhi có thể hấp thu từ 300-500ml nước ối mỗi ngày. Lượng nước ối này vào ruột góp phần tạo ra phân su, vào máu góp phần cân bằng dịch trong cơ thể thai nhi. Song song đó, nó còn được lọc một phần tạo thành nước tiểu cho bé. Ngoài ra, đối với bé thì nước ối còn có tác dụng giữ cho dây rốn khỏi bị khô và tránh các viêm nhiễm. Môi trường nước ối còn giữ một nhiệt độ ổn định cho thai nhi.

Do đó, một khi thiếu nước ối hay dư nước ối thai nhi đều chịu ảnh hưởng ít nhiều nếu như bà bầu không có biện pháp khắc phục sớm nhất.

Môi trường nước ối cung cấp dưỡng chất cho thai nhi

Môi trường nước ối cung cấp dưỡng chất cho thai nhi. Ảnh: Internet

2. Nước ối có tác dụng gì với mẹ bầu?

Đối với thai nhi thì nước ối không thể nào thiếu trong sự hình thành và phát triển của bé cho đến ngày chào đời. Bên cạnh đó, với bà bầu nước ối còn có công dụng tuyệt vời hơn là góp phần hạ nhiệt các cơn đau do thai nhi đạp, gò trong bụng mẹ.

Ngoài ra, chính nước ối là yếu tố tác động để bé quay đầu giúp mẹ ngôi thuận sinh con dễ dàng. Đồng thời, tính nhờn và bôi trơn của nước ối sẽ bôi trơn đường sinh dục và làm cho mẹ bầu dễ dàng vượt cạn hơn. Do đó, các trường hợp thiếu ối sẽ đe dọa bà bầu sinh hơn hoặc thiếu ối khi thai chưa trưởng thành có thể khiến bà bầu sinh mổ.

3. Những thực phẩm nào có lợi cho nước ối?

Nếu hỏi nước ối có tác dụng gì thì nước ối hẳn không thể thiếu trong thai kỳ. Do đó, khi thiếu ối, bà bầu hết sức hoang mang, lo lắng. Tuy nhiên, bà bầu có thể cải thiện tình trạng thiếu ối bằng những cách đơn giản như sau:

Ăn nhiều hoa quả và uống nước để nước ối ổn định

Ăn nhiều hoa quả và uống nước để nước ối ổn định. Ảnh: Internet

Vậy là mẹ đã được giải đáp cho thắc mắc nước ối có tác dụng gì rồi phải không nào! Các mẹ thấy đấy nước ối giữ vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi trong suốt thai kỳ. Chính vì thế, bà bầu nên khám thai định kỳ để theo dõi tình trạng nước ối và sớm phát hiện được những bất thường để kịp thời có phương pháp điều chỉnh phù hợp.

Ngọc Hoài tổng hợp

Mẹ - Bé - Tags: