Nước ối có cặn: Bà bầu có phải mổ không?

Nhiều bà bầu hoang mang vì lo lắng cho vấn đề nước ối có cặn liệu có phải mổ sớm. Tuy nhiên, theo các bác sĩ chuyên khoa thì chưa hẳn ối có cặn là phải mổ vì đây là hiện tượng bình thường vào cuối tam cá nguyệt thứ ba, khi các chất gây bong tróc nhiều do thai nhi trưởng thành.Một số bà bầu truyền miệng nhau khi nước ối đục bé sẽ nuốt phải nước ối này và sau này phải súc ruột. Bên cạnh đó, một số bà bầu lại cho rằng nước ối đục thai nhi sẽ phải mổ hoặc sau này bé sẽ bị đau mắt, chảy gèn. Tất cả liệu có đúng hay không?

Nước ối có cặn chưa hẳn gây nguy hại thai nhi

Nước ối có cặn chưa hẳn gây nguy hại thai nhi.Ảnh: Internet

Mục lục

1. Nước ối có cặn có đáng lo hay không?

Không ít bà bầu rơi vào tình trạng bất an về hiện tượng nước ối có cặn. Tuy nhiên, các mẹ cũng không nên quá lo lắng, vì nước ối có cặn là hiện tượng bình thường vào những tuần cuối cùng của thai kỳ. Do đó, vào tuần 37 hoặc 38 trở đi mà bà bầu đi khám thai bác sĩ nhận xét ối có cặn nhưng không cảnh báo gì thêm thì hoàn toàn chẳng đáng lo ngại.

Sở dĩ nước ối có cặn ở giai đoạn này vì thai nhi trưởng thành sẽ làm bong tróc chất gây khiến nước ối vẫn đục. Chất gây thường là của các tế bào thai nhi như da, niêm mạc miệng, niêm mạc hô hấp, đường niệu và đường tiêu hóa bong tróc vào buồng ối, chất gây nhiều thì sẽ có cặn. Ngoài ra, nước ối có cặn còn có thể do lẫn phân xu của bé. Tuy nhiên, nước ối là môi trường vô trùng nên mẹ bầu có thể hoàn toàn an tâm.

Theo Th.S, BS Bạch Cẩm An, Trưởng khoa Phụ sản, bệnh viện Trung ương Huế thì nước ối đục không nguy hiểm nhưng nguy hiểm khi bé bị ngạt hay sặc nước ối trong quá trình chuyển dạ. Do đó, có hiện tượng bể ối hay ối bị rò rỉ, bà bầu cần nhanh chóng đến địa chỉ y tế uy tín để được khám.

Ối có cặn vào những tuần cuối thai kỳ không đáng lo

Nước ối có cặn vào những tuần cuối thai kỳ thường không đáng lo ngại. Ảnh: Internet

2. Sự thay đổi màu sắc nước ối

Nước ối có cặn và màu đục là hiện thượng thường xảy ra vào tuần 38, nó tương tự màu nước của vo gạo. Nhưng ở giai đoạn đầu thì nước ối lại có màu trắng trong.

Nước ối không chỉ thay đổi về màu sắc mà còn thay đổi trong từng giai đoạn của thai kỳ. Theo đó, đỉnh điểm cao nhất của nước ối là vào tuần thai thứ 34-36, lúc này nước ối có thể đạt 800 ml. Gần ngày chuyển dạ, lượng nước ối sẽ dần giảm xuống còn khoảng 500ml. Tuy nhiên, mức độ giảm ối cũng ở ngưỡng quy định vì nếu giảm nhiều, bà bầu có nguy cơ sinh non, thai nhi bị ngọp, khó thở.

3. Một số lưu ý quan trọng dành cho bà bầu

Một số bà bầu chủ quan trọng việc thay đổi chỉ số AFI, tức là chỉ số nước ối. Vậy nên theo dõi sự chuyển biến của nước ối là yếu tố hết sức quan trọng để bà bầu có thể xử lí nhanh các tình huống nguy hiểm. Theo đó, khi thấy nước ối của mình có các dấu hiệu bất thường sau bà bầu cần đến cơ sở y tế tham khám ngay:

Khám thai định kỳ là cách để bà bầu theo dõi sức khỏe thường xuyên

Khám thai định kỳ là cách để bà bầu theo dõi sức khỏe thường xuyên. Ảnh: Internet

Nhìn chung, nước ối có cặn thì bà bầu không nên hoang mang mà phải xem hiện trạng thai kỳ của mình như thế nào. Bên cạnh đó, nếu như bác sĩ chưa cảnh báo về những dấu hiệu đáng ngại thì bà bầu an tâm chờ đến ngày lâm bồn.

Ngọc Hoài tổng hợp

Mẹ - Bé - Tags: