Nước ối bị rỉ gây ra những biến chứng gì cho thai nhi?

Nước ối bị rỉ là một trong những vấn đề đáng lo ngại cho các bà bầu vì tình trạng này có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm cho thai nhi. Do đó, khi thấy có hiện tượng rò rỉ nước ối, bà bầu cần theo dõi chuyển biến và tìm đến các cơ sở y tế để được tư vấn và tìm cách giải quyết kịp thời.Nước ối là lớp màng bảo vệ thai nhi khỏi những sang chấn cũng như vi khuẩn xâm nhập. Đồng thời, nước ối giúp bà bầu hạn chế tối đa các cơn đau nhức do thai nhi gò mình. Tuy nhiên, một số bà bầu rơi vào trình trạng nguy hiểm như thiếu ối, đa ối thậm chí là nước ối bị rỉ.

Nước ối rò rỉ gây nguy hiểm cho thai nhi

Nước ối rò rỉ gây nguy hiểm cho thai nhi. Ảnh: Internet

Mục lục

1. Hiện tượng rò rỉ nước ối

Bạn có thể bị bể ối trước ngày dự sinh của mình song bể ối diễn ra ồ ạt và dễ dàng nhận biết, vì ngay sau đó, bà bầu sẽ chuyển dạ và chuẩn bị cho hành trình vượt cạn. Còn đối với rò rỉ ối thì hoàn toàn khác, đôi khi, lượng rò rỉ ít khiến bà bầu nhầm tưởng với nước tiểu. Do đó, nếu để tình trạng tiếp diễn có thể gây ảnh hưởng xấu đến cả mẹ và bé.

Nguyên nhân chính gây ra hiện tượng rò ối là do bàng quang bị áp lực nặng bởi sự chèn ép của thai nhi. Thậm chí, ngồi xổm và vận động mạnh cũng khiến bạn có nguy cơ bị rò rỉ ối bất cứ khi nào. Đã có một số bà bầu lâm vào nguy kịch do không nhận biết được hiện tượng rò rỉ ối hoặc biết nhưng để quá lâu dẫn đến cạn ối.

2. Làm sao để nhận biết hiện tượng rò rỉ ối

Khi thấy có hiện tượng khác thường và nghi ngờ mình bị rò rỉ ối thì cách tốt nhất là bà bầu phải biết cách phân biệt đó có phải là nước ối hay không? Do dó, bà bầu cần nắm được nước ối có đặc trưng sau:

Nước ối bị rò rỉ cần được phát hiện sớm

Nước ối bị rò rỉ cần được phát hiện sớm. Ảnh: Internet

3. Nước ối bị rò rỉ có nguy hiểm không?

Nước ối có vai trò quan trọng và là môi trường vô trùng cho thai nhi phát triển nên hẳn rò rỉ nước ối dù ở giai đoạn nào đi nữa thì cũng đáng lo ngại. Theo đó, nếu bị rỏ rỉ ối vào tam cá nguyệt thứ 1 và thứ 2 thì bà bầu sẽ bị dọa sảy thai, sinh non, thậm chí gây chết lưu và dị tật bẩm sinh thai nhi. Sở dĩ vậy là do giai đoạn này, nêu thiếu ối, thai nhi không đủ môi trường để sống, để lấy dinh dưỡng cũng như có nguy cơ bị vi khuẩn xâm nhập.

Tuy nhiên, nếu rò rỉ nước ối xảy ra ở 3 tháng cuối sẽ làm bà bầu bị thiếu ối dẫn đến nguy cơ nén dây rốn cho bé, tăng khả năng sinh mổ và chậm phát triển thai nhi ở giai đoạn này.

Do đó, nếu thấy ối rò rỉ bà bầu nên tham khám ngay tại bệnh viện. Tại đây các bác sĩ sẽ kiểm tra và thậm chí làm xét nghiệm đơn giản để phân biệt hiện tượng rò rỉ ối với việc tiểu són. Ngoài ra, bà bầu cần vệ sinh sạch sẽ, tránh dùng tay thụt rửa sâu hoặc quan hệ tình dục trong lúc này. Đồng thời, khi nước ối rò rỉ vào cận kề ngày dự sinh thì nên chuẩn bị đồ dùng và mọi thứ cần thiết vì có thể bạn sẽ lâm bồn trong nay mai.

Khám thai định kỳ là cách để bà bầu theo dõi sức khỏe thường xuyên

Khám thai định kỳ là cách để bà bầu theo dõi sức khỏe thường xuyên. Ảnh: Internet

Nhìn chung, khi thấy có hiện tượng nước ối bị rỉ hoặc nghi ngờ mình bị rỉ ối thì cách tốt nhất bà bầu nên đi khám ngay. Song song đó, các mẹ nên giữ cho tinh thần luôn ổn định, tâm lí thoải mái để có thể đối đầu và vượt qua vấn đề này. Khám thai định kì cũng là cách bà bầu theo dõi sức khỏe thường xuyên và có sự tư vấn của bác sĩ khi cấp thiết nhất!

Ngọc Hoài tổng hợp

Mẹ - Bé - Tags: