Nước ối bao nhiêu là đủ để đảm bảo cho quá trình phát triển của thai nhi?

Các mẹ thường hay rất quan tâm đến chỉ số nước ối bao nhiêu là đủ đối với quá trình phát triển và an toàn sức khỏe của thai nhi. Bởi vì dư hay thiếu đều tiềm ẩn những nguy cơ gây hại trầm trọng. Do đó mẹ bầu cần nắm rõ những thông tin về chỉ số nước ối để theo dõi được tình trạng tăng trưởng ổn định của con yêu.Nước ối bao nhiêu là đủ để đảm bảo cho quá trình phát triển của thai nhi? Cùng với tốc độ phát triển không ngừng nghỉ của thai nhi ở trong bụng mẹ thì lượng nước ối cũng sẽ không ngừng gia tăng theo. Chính vì thế, để đảm bảo cho thai nhi được an toàn và khỏe mạnh, tốt nhất mẹ bầu cần đảm bảo duy trì một lượng nước ối ổn định và bình thường.

caption alignnone”>nước ối bao nhiêu là đủ

Mẹ bầu cần đảm bảo duy trì một lượng nước ối ổn định và bình thường. Ảnh: Internet

Theo các kết quả nghiên cứu nhận định, chỉ số nước ối (được kí hiệu là AFI) là một thông số có thể cho biết lượng nước ối có trong bụng mẹ bầu trong từng quãng thời gian phát triển của thai nhi. Dựa vào chỉ số nước ối, các mẹ có thể dễ dàng nhận biết được tình trạng nước ối bình thường, thiếu ối hay đa ối. Thông thường để đánh giá được lượng nước ối, các bác sĩ thường dựa vào mức nước ối theo tuần thai. Cụ thể như sau:

Tùy vào quãng thời gian thai kỳ khác nhau mà sẽ có lượng mức nước ối khác nhau. Tuy nhiên vẫn không ít trường hợp các mẹ gặp phải tình trạng có lượng nước ối quá ít hoặc quá nhiều, không tương xứng và cân bằng với tuổi thai trong bụng. Nước ối đóng vai trò vô cùng quan trọng, ảnh hưởng đến quá trình sinh nở của thai phụ sau này. Nếu rơi vào những trường hợp đa ối hay thiếu ối đều có thể tiềm ẩn những nguy cơ ảnh hưởng trầm trọng đối với sự sống của mẹ và bé. Vậy chỉ số nước ối bao nhiêu là đủ?

Các mẹ nên thường xuyên khám thai định kỳ để sớm phát hiện các rủi ro

Các mẹ nên thường xuyên khám thai định kỳ để sớm phát hiện các rủi ro. Ảnh: Internet

Mục lục

2. Chỉ số nước ối có tầm quan trọng như thế nào?

Nước ối thường sẽ xuất hiện vào tầm khoảng ngày thứ 12 trở đi sau khi thụ thai. Đây được xem là môi trường dưỡng chất quan trọng ở thể lỏng chứa bên trong buồng ối của thai phụ. Khi thai nhi trong thời điểm 10 – 12 tuần tuổi, nước ối hình thành do nước tiểu được tiết ra từ thận và dịch tiết ra từ phổi ở thai nhi. Đến quãng thời gian tuần thai thứ 16, thai nhi bắt đầu nuốt nước ối rồi lại thải ra lại vào bụng mẹ bằng nước tiểu, chính vì thế tạo nên hiện tượng tuần hoàn của nước ối, khiến cho nước ối sẽ luôn được tái tạo. Từ thời điểm tuần thứ 20, nước ối được hình thành bắt nguồn từ khí – phế – quản, do huyết tương của thai nhi được thẩm thấu qua niêm mạc hô hấp.

Nước ối như một “hàng rào” bao bọc lấy thai nhi, bảo vệ an toàn, tránh khỏi sự xâm nhập, tấn công của các loại vi khuẩn và sự sang chấn, va chạm từ tác động bên ngoài, có chức năng giúp tái tạo năng lượng, vừa góp phần cung cấp dưỡng chất cho thai nhi phát triển nhanh chóng, vừa giúp thai nhi tránh được sự chèn ép vượt quá mức do co cơ tử cung.

Đồng thời, nước ối cũng sẽ giúp duy trì được nhiệt độ ổn định của thai khi ở trong tử cung, cho phép bé được tự do và linh hoạt di chuyển trong túi nước ối, cũng nhờ vậy, xương và cơ của bé sẽ phát triển cứng cáp và vững chắc hơn.

Đặc biệt hơn, trong nước ối còn chứa rất nhiều tế bào của thai nhi. Do đó, các bác sĩ có thể áp dụng phương pháp chọc nước ối để theo dõi, chẩn đoán hệ thống gen của thai hoặc thậm chí xác định được một số nguy cơ rủi ro mà thai nhi mắc phải ngay khi còn trong bụng mẹ.

Nước ối như một “hàng rào” bao bọc lấy thai nhi

Nước ối như một “hàng rào” bao bọc lấy thai nhi. Ảnh: Internet

3. Duy trì lượng nước ối ổn định phải làm sao?

Để có thể duy trì lượng nước ối bao nhiêu là đủ trong suốt thai kỳ, đương nhiên sẽ không có quá dư hoặc quá thiếu. Lượng mức nước ối vào mỗi giai đoạn sẽ khác nhau, để đảm bảo thai nhi khỏe mạnh, tốt nhất mẹ bầu nên có chế độ chăm sóc thai kỳ lành mạnh, hợp lý như ăn uống điều độ, tập thể dục thường xuyên, tinh thần thoải mái, ngủ đủ giấc… Đồng thời thường xuyên khám thai định kỳ để sớm phát hiện rủi ro hoặc điều trị kịp thời để duy trì một lượng nước ối vừa đủ và ổn định trong suốt thời gian của thai kỳ.

Với những thông tin chi tiết và hữu ích về chỉ số nước ối bao nhiêu là đủ, chắc chắn các mẹ đã biết được tầm quan trọng của nó đối với sự phát triển và an toàn của thai nhi theo thời gian. Do đó, hãy tích cực kiểm tra và theo dõi các thông số này một cách kỹ lưỡng nhé.

Ngọc Hoài tổng hợp

Mẹ - Bé - Tags: