Nổi ban đỏ hai bên má và nổi ban đỏ khi tiếp xúc ánh sáng mặt trời là bệnh gì?

Nổi ban đỏ hai bên má và nổi ban đỏ khi tiếp xúc ánh sáng mặt trời là bệnh gì? Câu trả lời xin đưa ra đó chính là dấu hiệu của căn bệnh lupus ban đỏ hệ thống, xảy ra ở đối tượng tầm từ 20 đến 40 tuổi và tỷ lệ phụ nữ mắc bệnh thường nhiều gấp 9 lần nam giới. Đây có lẽ là một khái niệm khá mơ hồ và chắc hẳn nhiều người cũng đang thắc mắc không biết nguyên nhân gây bệnh lupus ban đỏ là gì, cách phòng tránh và điều trị lupus ban đỏ hệ thống như thế nào cho đúng. Nắm bắt được mối quan tâm hàng đầu về sức khỏe của quý vị, chuyên mục xi giải đáp tất tần tật mọi khía cạnh vấn đề để bạn dễ dàng hiểu được do đâu lại xuất hiện vết ban đỏ hình cánh bướm ở hai bên má thật khác thường đến như vậy.

Nào hãy cùng gonhub.com chúng tôi tìm hiểu xem tình trạng nổi ban đỏ hai bên má và nổi ban đỏ khi tiếp xúc ánh sáng mặt trời là dấu hiệu bệnh gì với nguyên nhân và cách điều trị bệnh lupus ban đỏ như thế nào hiệu quả nhất nhé!

Nổi ban đỏ hình cánh bướm và nổi ban đỏ khi tiếp xúc ánh sáng mặt trời có phải là dấu hiệu của bệnh lupus ban đỏ?

Nguyên nhân gây bệnh lupus ban đỏ

Nguyên nhân gây lupus ban đỏ là do cơ thể bị rối loạn miễn dịch. Hệ miễn dịch tấn công chính các tế bào của cơ thể làm chúng bị tổn thương. Ngoài ra, một số nguyên nhân khác cũng có nguy cơ làm khởi phát hoặc khiến bệnh nặng hơn như chấn thương, dùng thuốc, hóa chất, ánh nắng mặt trời, vi khuẩn,…

Ở giai đoạn khởi phát, các triệu chứng của lupus ban đỏ hệ thống có thể xuất hiện đột ngột hoặc lâu dài. Hơn 90% số bệnh nhân có các biểu hiệu không đặc hiệu như gầy sút, mệt mỏi, sốt nhẹ, rụng tóc, viêm loét miệng, đau các khớp nhỏ, đau mỏi cơ, rối loạn kinh nguyệt. Khoảng 3/4 số bệnh nhân nổi các ban đỏ bất thường trên da, hay gặp nhất là ban cánh bướm ở mặt – dấu hiệu đặc trưng của lupus ban đỏ hệ thống.

Đặc biệt, khi đã bước vào giai đoạn toàn phát của bệnh, có thể xuất hiện các tổn thương nội tạng, thần kinh, mạch máu. Bệnh gây hậu quả nguy hiểm như tràn dịch màng tim, viêm cơ tim, tràn dịch màng phổi, viêm phổi, viêm cầu thận, co giật, rối loạn tâm thần, thiếu máu, xuất huyết… Đây là bệnh gây tử vong đứng hàng thứ 3, chỉ sau các bệnh tim mạch và ung thư.

Nổi ban đỏ hai bên má và nổi ban đỏ khi tiếp xúc ánh sáng mặt trời là bệnh gì?

Điều trị bệnh lupus ban đỏ hệ thống

Hiện nay, lupus ban đỏ hệ thống vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, các thuốc điều trị như corticoid, methylprednisolon, dexamethason,…chỉ giảm triệu chứng chứ không điều trị dứt điểm được bệnh. Tuy nhiên, nếu dùng các thuốc trên lâu dài sẽ gây nhiều tác dụng phụ như sưng phù, xuất huyết tiêu hóa, suy tuyến thượng thận, đục thủy tinh thể…

Cũng chưa có một loại thuốc Đông dược nào chứng minh được hiệu quả rõ rệt trong điều trị lupus ban đỏ hệ thống. Do đó, người bệnh nên hết sức thận trọng khi sử dụng các thuốc này, vì chúng cũng có thể gây ra nhiều tác dụng không mong muốn, thậm chí có thể đe dọa tính mạng bệnh nhân.

Người bị mắc bệnh lupus ban đỏ hệ thống cần có một cuộc sống lành mạnh, năng vận động, tránh bị sang chấn tâm lý. Tia tử ngoại trong ánh nắng mặt trời thường khởi phát hoặc làm nặng các đợt cấp của bệnh, cần tránh tối đa. Việc ngừng thuốc đột ngột, đặc biệt là corticosteroid, cũng là một nguyên nhân dẫn đến đợt cấp của bệnh.

Vừa rồi là những kiến thức liên quan tới triệu chứng nổi ban đỏ hai bên má và nổi ban đỏ khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, mong rằng qua đây đã giúp cung cấp một số thông tin cho bạn biết nguyên nhân vì sao mình lại xuất hiện các biểu hiện bất thường này để từ đó có kế hoạch thăm khám điều trị đúng đắn hơn tránh mọi biến chứng bất lợi về sau. Ban đỏ hình cánh bướm ở hai bên má cũng chính là dấu hiệu đặc trưng của bệnh lupus ban đỏ hệ thống, vì vậy việc nắm bắt kiến thức về bệnh để chủ động hơn trong mọi tình huống là điều rất cần thiết. Xoso86.net chúc bạn xem tin vui!

Sức Khỏe - Tags:
Gonhub là mạng xã hội thông tin kiến thức về các lĩnh vực như: làm đẹp, sức khoẻ, thời trang, công nghệ... do cộng đồng Gonhub tham gia đóng góp và phát triển. Sitemap | Mail: dhp888888@gmail.com DMCA.com Protection Status