Những vật dụng mà mẹ bầu chuẩn bị đồ đi sinh em bé nên ghi nhớ

Trên thực tế, mẹ bầu khi chuẩn bị đồ đi sinh em bé có thể mang nhiều lo lắng nên đôi khi sẽ quên đi một vài điều cần thiết. Trong khi giai đoạn chuẩn bị cũng hết sức quan trọng trước khi chào đón đứa trẻ chào đời đấy các mẹ. Vì vậy, gonhub.com xin được chia sẻ các thông tin hữu ích dưới đây để có thể giúp mẹ bầu cảm thấy an tâm và tạo ra những điều kiện tốt nhất chào đón bé yêu.

Mục lục

1. Quần áo sơ sinh cho bé

Đối với trẻ sơ sinh, mẹ bầu nên chuẩn bị quần áo có chất liệu thấm hút tốt như cotton để vừa phù hợp với khí hậu nóng và khí hậu lạnh. Bên cạnh đó cũng nên lựa những loại trang phục mềm mịn, không quá chật, thoáng mát để bé cảm thấy thoải mái. Mẹ bầu có thể mang cho bé áo dài tay nếu trời se lạnh và ngược lại áo cộc tay đối với khí hậu oi bức nhằm giúp bé không bị hâm da.  Đồng thời kiểu dáng áo cho bé cũng nên là loại cài nút một bên để thuận tiện cho việc thay mặc, vệ sinh.

Ngoài ra, trẻ sơ sinh thường đóng bỉm nên các mẹ không cần thiết phải mang quần cho bé, tuy nhiên có thể đem theo 1 đến 2 cái phòng khi xuất viện nhằm giữ ấm cho trẻ khi đi ra ngoài. Bên cạnh đó, nếu trời quá lạnh mẹ bầu cũng cần mang theo áo gi-lê dùng để khoác bên ngoài nhé.

mẹ bầu chuẩn bị quần áo cho bé

Quần áo của trẻ mẹ nên cẩn thận trong việc lựa chọn chất liệu. Ảnh: Internet

2. Tã lót

Giai đoạn vừa chào đời trẻ sơ sinh dùng thường tã lót để mẹ bầu dễ lau chùi, vệ sinh. Có các loại tã phổ biến như  tã bỉm, tã chéo, tã xô mà mẹ bầu có thể sử dụng. Tuy nhiên, do đặc tính và công dụng khác nhau mà mẹ bầu thường chọn tã bỉm, loại mặc như quần, độ ôm vừa phải, bao được phần chân của trẻ để tránh các tác động tiêu cực.

3. Bao tay và bao chân

Trẻ em mới sinh có làn da nhạy cảm và non nớt, vì vậy việc chuẩn bị bao tay cũng như bao chân cần thiết cho nhu cầu bảo vệ da bé. Tương tự như với quần áo, bao tay, bao chân cũng phải là loại có khả năng thất hút cao, mềm mịn và tạo cảm giác thoải mái. Mẹ bầu nên chuẩn bị từ 3- 4 đôi mỗi loại để thay hằng ngày giúp giữ gìn vệ sinh cho bé.

bao tay bao chân cho trẻ sơ sinh

Mẹ bầu nên chọn bao tay và bao chân có chất liệu tốt. Ảnh: Internet

4. Mũ cho trẻ, mũ thóp

Để bảo vệ da đầu, tránh những tổn thương tiêu cực vì phần đầu của trẻ sơ sinh khá mềm nên mẹ bầu không thể quên việc chuẩn bị mũ cho trẻ. Chọn loại mềm mịn, chất liệu tốt, có thể là len sẽ giúp trẻ được bảo đảm an toàn. Và tốt nhất thì mẹ bầu nên mang theo từ 2- 3 cái mũ cho con để thay khi cần nhé.

5. Khăn tắm

Chuẩn bị khăn tắm loại lớn, khoảng 2 cái dùng để lau người và quấn trẻ lại sau khi tắm. Chẩt liệu của khăn cũng phải được đảm bảo an toàn đối với làn da của trẻ sơ sinh, không nên mua khăn bày bán ở lòng lề đường để hạn chế vấn đề kích ứng da.

khăn tắm cho trẻ

Khăn tắm phải là loại mềm mịn, không gây kích ứng da. Ảnh: Internet

6. Khăn sữa

Trong việc chuẩn bị đồ đi sinh cho em bé, mẹ bầu không thể thiếu khăn sữa. Nên mang theo từ 10- 20 cái dùng lau ngực cho mẹ sau khi cho con bú và vệ sinh cho bé khi cần thiết. Bởi đặc tính mỏng, nhẹ, mau khô vì thế mẹ bầu nên chọn loại khăn phù hợp để sử dụng.

7. Chăn (mền)

Khi thời tiết chuyển lạnh, mẹ bầu cần chuẩn bị chăn cho bé để giữ ẩm. Với chất liệu mềm mại, độ dày mỏng cân bằng sẽ giúp cho trẻ giữ ấm và hạn chế áp lực lên cơ thể ảnh hưởng đến quá trình hô hấp. 

chăn cho bé

Các mẹ nên mua chăn cotton vừa mềm mại lại thoáng mát. Ảnh: Internet

8. Một số vật dụng cần thiết khác

Bên cạnh các vật dụng lưu ý trên mẹ bầu cũng nên chuẩn bị các vật dụng như ly, muỗng, bình sữa (phòng khi mẹ bị tắc sữa), dụng cụ vệ sinh bình, thau, chậu nhỏ, khăn giấy ướt, giấy cuộn,… Đồng thời cũng nên chuẩn bị vật dụng y tế chuyên dùng như nước muối sinh lý, băng rốn, rơ lưỡi, bông y tế…để hỗ trợ về mặt vệ sinh cho trẻ.

vật dụng của trẻ

Vật dụng cần thiết cho trẻ. Ảnh: Internet

Chuẩn bị đồ đi sinh em bé tưởng chừng đơn giản nhưng đó cũng như một quá trình mẹ bầu bổ sung kiến thức cho quá trình mang thai và vượt cạn. Các vật dụng không chỉ đảm bảo về mặt số lượng mà còn phải có chất lượng và độ an toàn cao. Bởi cơ thể trẻ sơ sinh khi vừa chào đời còn rất non nớt, sức đề kháng chưa cao.
Nếu mẹ bầu chuẩn bị không tốt thì hậu quả không chỉ tác động tiêu cực đơn thuần mà còn là sự ảnh hưởng sau này đối với sự phát triển của bé. Vì thế, ngay từ lúc này mẹ bầu cần học hỏi thêm nhiều kiến thức, tìm hiểu nhiều thông tin hữu ích đối với việc chuẩn bị chào đón bé con ra đời để luôn giữ được sức khỏe tốt  và tinh thần tích cực nhất cho bản thân và bé yêu nhé.

Lý Ngân – Tổng hợp

Mẹ - Bé - Tags: