Những thực phẩm tốt cho bệnh nhân tiểu đường

Những thực phẩm tốt cho bệnh nhân tiểu đường là những loại thực phẩm có tác dụng thúc đẩy sản xuất insulin trong cơ thể để lượng đường trong máu được chuyển hóa đến tế bào trong cơ thể, điều hoà đường huyết ổn định và giảm nồng độ cholesterol trong máu. Cùng tham khảo những thực phẩm hữu ích cho người bệnh tiểu đường (hay đái tháo đường) trong bài viết dưới đây nhé!

Mục lục

1. Quế là thực phẩm tốt cho bệnh nhân tiểu đường

Những thực phẩm tốt cho bệnh nhân tiểu đường

Các nghiên cứu đã chứng minh, quế là một trong những nguồn thực phẩm đặc biệt tốt cho bệnh nhân tiểu đường nhờ việc chứa lượng chất crom cao, chất from trong quế có tác dụng tăng cường mức độ sản xuất insulin để phòng cho cơ thể khỏi bệnh tiểu đường hoặc hạn chế mức độ tiểu đường ở các bệnh nhân mắc phải.

Ngoài ra, các nghiên cứu ở Mỹ cũng đã chỉ ra, việc các bệnh nhân tiểu đường thường xuyên sử dụng thực phẩm này giúp giảm lượng đường trong máu tới 30% và giảm triglycerides, cholesterol LDL và lượng cholesterol là những tác nhân gây ra bệnh tiểu đường và tim mạch.

2. Măng tây rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường

Những thực phẩm tốt cho bệnh nhân tiểu đường

Măng tây thực sự là nguồn thực phẩm hữu ích mà các bệnh nhân tiểu đường, các nhà khoa học gần đây đã nghiên cứu và tìm thấy công dụng hữu ích của măng tây trong việc giúp ổn định và duy trì mức độ đường huyết trong cơ thể người ở mức vừa phải nhất định.

Bên cạnh đó măng tây còn giúp thúc đẩy sản xuất insulin trong cơ thể để lượng đường trong máu được chuyển hóa đến tế bào trong cơ thể sinh ra năng lượng cần thiết. Trong măng tây còn chứa rất nhiều chất xơ nên có thể hạ nồng độ cholesterol không có lợi trong máu.

3. Người bị tiểu đường nên ăn nhiều cá thu

Những thực phẩm tốt cho bệnh nhân tiểu đường

Chất omega-3 là nguồn dinh dưỡng thực sự cần thiết đối với bệnh nhân tiểu đường vì chất béo này có thể giúp ngăn ngừa các bệnh liên quan đến béo phì chống lại sự phát triển của bệnh tiểu đường. Các axit béo omega-3 sẽ giúp những người mắc bệnh tiểu đường thường chống lại việc tăng chỉ số triglycerides cao và biến mất các cholesterol có lợi cho cơ thể.

Cá thu là một trong những loại thực phẩm giàu hàm lượng chất omega-3, do vậy những bệnh nhân bị bệnh tiểu đường nên bổ sung thường xuyên nguồn thực phẩm này khoảng 2 – 3 lần/tuần.

4. Cà rốt là thực phẩm tốt cho người tiểu đường

Cà rốt được xếp vào top các thực phẩm có màu vàng cao chứa nhiều nhất hàm lượng chất beta-carotene. Hàm lượng chất này được biết đến là rất tốt cho mắt người vì hạn chế lão hoá cũng như phục hồi chức năng của điểm vàng. Nhưng ít ai biết đây chất này tốt cho bệnh nhân tiểu đường nhờ tác dụng kiểm soát đường huyết tố. Đường trong cà rốt chủ yếu là đường đơn fructose và glucose được hấp thụ trực tiếp khi vào cơ thể và rất ít chuyển thành lượng đường trong máu như các thực phẩm khác.

5. Lúa mạch rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường

Lúa mạch được xem là thực phẩm ngũ cốc tốt nhất cho bệnh nhân tiểu đường, các chất xơ hoà tan (beta-glucan) có trong lúa mạch có tác dụng tích cực với bệnh nhân tiểu đường. Chúng hỗ trợ tích cực trong việc ngăn không cho cơ thể hấp thu lượng cholesterol LDL nên giảm nồng độ của loại chất này, lượng chất này còn có tác dụng giảm lượng đường huyết vượt quá mức cho phép trong máu của người mắc chứng tiểu đường.

6. Người bị tiểu đường nên dùng nhiều mướp đắng

Những thực phẩm tốt cho bệnh nhân tiểu đường

Lời khuyên hữu ích dành cho các bệnh nhân tiểu đường là hãy dùng mướp đắng thường xuyên. Các chất charantin, glycoside steroid có chứa trong mướp đắng có tác dụng hạ lượng đường vượt quá mức trong máu và loại bỏ các gốc tự do để phòng chống tích cực việc gây đái tháo đường. Trong quả mướp đắng còn chứa các loại vitamin như vitamin B1, vitamin B2, vitamin C và các loại muối khoáng có tác dụng rất tốt đối với bệnh nhân đái tháo đường. Ngoài ra nó còn tăng khả năng chống lại nhiễm trùng của cơ thể.

7. Quả việt quất tốt cho bệnh nhân tiểu đường

Những thực phẩm tốt cho bệnh nhân tiểu đường

Việt quất tươi được xem là một trong những loại thực phẩm chứa hàm lượng chất xơ không tan rất cao có tác dụng đánh tan các chất béo, hạ nồng độ chất cholesterol trong máu và điều hoà lượng đường trong máu ở mức nhất định. Đặc biệt với bệnh nhân tiểu đường nó sẽ kiểm soát và giữ lượng đường không tăng ở mức quá cao gây hại cho cơ thể.

8. Quả óc chó là thực phẩm tốt cho bệnh nhân tiểu đường

Quả óc chó không chỉ rất bổ cho não bộ mà còn là thực phẩm thực sự tốt cho bệnh nhân tiểu đường. Trong quả óc chó chứa nhiều chất béo có lợi cho bệnh nhân tiểu đường như axit alpha-linolenic, L-arginine, omega-3 giúp ngăn chặn bệnh tiểu đường phát triển trầm trọng hơn và kiểm soát nồng độ cholesterol ở mức hợp lý.

Bệnh tiểu đường có thể gây ra một số biến chứng nguy hiểm cho tim mạch vành, tai biến mạch máu não, mù mắt, suy thận, liệt dương… Thông qua bài viết “Những thực phẩm tốt cho bệnh nhân tiểu đường” các bạn có thể kết hợp điều trị với chế độ ăn uống hợp lý để cải thiện tình trạng chứng bệnh này theo hướng tích cực. Hãy chia sẽ bài viết này để nhiều người bị bệnh tiểu đường biết đến và áp dụng nhé!

Kiến thức - Tags: